Xét xử vụ án tham nhũng tại Vinalines:

Dương Chí Dũng đọc thơ khi được nói lời sau cùng

0 Minh Quang
ANTĐ Sau phần tranh tụng tại phiên tòa, 16h chiều nay 14-12, HĐXX cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi vào nghị án, bị cao Dương Chí Dũng đã "tranh thủ" đọc thơ....
ảnh 1
Các bị cáo tại phiên tòa


Khá bình thản, Dương Chí Dũng đứng trước vành móng ngựa và thừa nhận về tội danh "Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Bi cáo Dũng nói: "Do HĐQT Vinalines, hiểu sai văn bản của Chính phủ, Bộ GTVT khi mới đồng ý về mặt chủ trương nhưng lại hiểu là cho thực hiện, hiểu lầm tưởng ụ nổi không phải là tàu. Quá trình làm việc giao cho cán bộ cấp dưới nhưng đã không kiểm tra sát sao. Còn về tội "Tham ô tài sản" thì bị cáo không biết khoản tiền nào, không nhận đồng nào từ anh Trần Hải Sơn, nếu truy tố thế thì oan. Bị cáo mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng. Bị cáo sinh ra trong gia đình truyền thống, bị cáo từ nhỏ có ý thức phấn đấu hướng theo truyền thống của gia đình, bị cáo hối hận, bị cáo thật lòng xin lỗi Đảng, Nhà nước, Quốc hội, nhân dân và toàn thể cán bộ nhân viên ngành hàng hải để xảy ra sai phạm này".

ảnh 2
Dương Chí Dũng "tranh thủ" đọc thơ khi được nói lời sau cùng

"Chỉ vì năng nổ nhiệt tình trong công việc, vì mỗi ngày nhu cầu sửa tàu biển chữa lớn, nước ta mỗi năm mang tàu đi sửa mất 70 -80 triệu USD, xây dựng nhà máy cũng chỉ mong tạo công ăn việc làm cho anh em nhưng đáng tiếc là kinh tế thế giới suy sụp, ngành hàng hải gặp khó khăn. Tôi không tham lam, không vụ lợi, làm sao xử đúng người đúng tội. Sai thì sai rồi, giờ tôi phải gánh hết không đổ cho anh em, là người đứng đầu xin chịu trách nhiệm"- ông Dũng nói.

Kết thúc lời nói biện minh về hành vi phạm tội của mình và xin HĐXX xem xét hình phạt cho bị cáo, bất ngờ, Dương Chí Dũng đã đã đọc 4 câu thơ.

"28 năm lại trở về

Với người hàng hải nặng thề năm xưa

Dưới cờ Đảng nguyện cùng đưa

Con tàu hàng hải đến bờ vinh quang".

Khác với ông Dũng, bị cáo Mai Văn Phúc không thể cầm nước mắt và cho rằng bị cáo bị oan. “Bị cáo chưa từng làm gì xứng đáng với lương tâm minh, bị cáo xin HĐXX xem xét" - bị cáo Phúc nói.

Có lẽ, bị cáo duy nhất được xem là khai báo thành khẩn trong mấy ngày xét xử vừa qua, Trần Hải Sơn luôn thừa nhận bị cáo có sai lầm của mình trong quá trình tham gia thực hiện dự án Xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu thủy phía Nam và dự án ăn theo mua ụ nổi 83M. Bị cáo rất muốn khắc phục nếu gia đình có điều kiện. Cá nhân bị cáo xin xem xét chỗ anh Dũng, anh Phúc để xét xử một cách công bằng đúng người đúng tội nhất. Bị cáo Trần Hữu Chiều trong lời nói sau cuối của mình đã xin phép sau phiên xử được gặp gỡ gia đình, người thân, để sau này còn yên tâm cải tạo.

Dù trong quan hai ngày xét xử, tại phần thẩm vấn và tranh luận công khai của phiên tòa, hành vi của các bị cáo như Mai Văn Khang, Huỳnh Hữu Đức đã được HĐXX "mổ xẻ" nhưng vẫn kêu oan, đổ lỗi cho nhau, nhưng vẫn mong HĐXX xem xét cho hưởng lượng khoan hồng của pháp luật. Đúng 17h 30 phút chiều nay, HĐXX nghỉ nghị án và chiều mai sẽ tuyên án.

ANTĐ sẽ tiếp tục cập nhật

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top