Được thay đổi tội danh, cựu phó giám đốc sở chỉ phải nhận 12 năm tù

0 Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Sau gần 3 ngày xét xử và nghị án, ngày 16-5-2018, TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết về vụ án Phan Minh Nguyệt và đồng phạm.

Cụ thể, thay vì 2 tội danh bị truy tố là “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ở ngày khai mở phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội xác định bị cáo Phan Minh Nguyệt và đồng phạm đã phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt bị cáo Phan Minh Nguyệt (SN 1962), cựu Phó Giám đốc (PGĐ) Sở NN&PTNN Hà Nội 12 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Tương tự, bị truy tố với vai trò giúp sức cho bị cáo Nguyệt trong cả 2 tội danh, song Nguyễn Thị Huyền Hảo (SN 1977) – cựu Kế toán Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (Hadico) cũng chỉ bị tuyên phạt 9 năm tù về tội danh như “sếp”.

ảnh 1

Cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Phan Minh Nguyệt và đồng phạm.

Cũng với tội trạng nêu trên, Đỗ Văn Hảo (SN 1955), cựu Phó Tổng giám đốc Hadico bị tuyên phạt 7 năm tù; Đặng Thị Thanh Tâm (SN 1962), cựu Giám đốc Chi nhánh Hadico bị áp dụng 8 năm tù và Dương Thị Chinh (1963), cựu Kế toán trưởng Chi nhánh Hadico phải nhận 3 năm tù (hưởng án treo).

Riêng Nguyễn Trọng Hùng (SN 1982), cựu Giám đốc Chi nhánh Hadico bị tuyên phạt 4 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165-BLHS.

Trước khi lần lượt áp dụng các mức án đối với cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm, HĐXX sơ thẩm nhận định hành vi phá dỡ công trình và xây dựng nhà, kiot cho thuê của bị cáo Phan Minh Nguyệt cùng đồng phạm là trái pháp luật. Các bị cáo vì lợi ích của doanh nghiệp mà gây ảnh hưởng tới lợi ích chung của Nhà nước, đồng thời gây thiệt hại cho những người đã nộp tiền thuê kiot.  

Trước đó, quá trình luận tội, đại diện VKSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã bất ngờ thay đổi tội danh từ “Tham ô tài sản” sang “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” đối với Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo.

Nội dung vụ án cho thấy, trong thời gian giữ chức Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) và Tổng giám đốc Hadico (từ cuối năm 2005 đến đầu 2014), Phan Minh Nguyệt đã chỉ đạo cấp dưới phá dỡ dãy nhà kho tại Xí nghiệp Vườn quả du lịch Từ Liêm để xây 114 gian nhà cùng 14 gian ki-ot và cho thuê trái phép để thu về 42,9 tỉ đồng. Trong số tiền ấy, các bị cáo để ngoài sổ sách và chi tiêu cá nhân hơn 17,7 tỉ đồng.    

Tương tự, lợi dụng chức vụ là người đứng đầu Hadico, Phan Minh Nguyệt cũng chỉ đạo cấp dưới thu tiền trái phép trong việc cho thuê nhà ở, tại Khu tập thể Lĩnh Nam và cũng để ngoài sổ sách, kế toán 2,3 tỉ đồng.

Giữ chức Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Hadico, bị cáo Nguyệt còn yêu cầu các đơn vị thành viên tiết kiệm chi phí trong triển khai một số dự án và nộp về “công ty mẹ” hơn 2,3 tỉ đồng để chi tiêu không đúng nguyên tắc.

Trước khi được bổ nhiệm chức Phó Giám đốc Sở NN & PTNT Hà Nội, bị cáo Nguyệt còn chỉ đạo nhân viên để ngoài sổ sách, kế toán hơn 22 tỉ đồng từ nhiều nguồn khác nhau và đã chi tiêu cá nhân hơn 16 tỉ đồng.

Ngoài ra, bị cáo Phan Minh Nguyệt còn chỉ đạo hàng loạt thuộc cấp lập khống, hợp thức chứng từ rút tiền từ nguồn vốn phục vụ sản xuất, bình ổn giá để chiếm đoạt hơn 40 tỉ đồng. Tổng cộng, các bị cáo đã gây thiệt hại hơn 91 tỉ đồng cho Hadico.

Vậy nhưng trước khi phiên tòa sơ thẩm diễn ra, cựu Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội và đồng phạm đã cơ bản khắc phục hết hậu quả của vụ án. Đặc biệt, số tiền bị cáo Phan Minh Nguyệt bị cáo buộc là chiếm đoạt cá nhân đã được gia đình bị cáo này khắc phục ngay từ giai đoạn đầu của vụ án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top