Dùng súng khống chế nữ điều dưỡng bắt phải phóng thích bệnh nhân

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Đến thăm bạn điều trị tại viện tâm thần, Đức Anh bất ngờ rút súng, dao ra khống chế nữ điều dưỡng và yêu cầu phải cung cấp ô tô để phóng thích bệnh nhân.

Ngày 27-7, đưa Trần Đức Anh (SN 1994, trú ở phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai, Hà Nội) ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo này 36 tháng tù về tội “Bắt giữ người trái pháp luật”. Người bị bị cáo này khống chế, bắt giữ là nữ điều dưỡng Lê Thị H (SN 1970), làm việc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương.

Theo cáo trạng truy tố, Trần Đức Anh và anh Trương Kim Hoàng (SN 1986, ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) vốn có quan hệ bạn bè với nhau. Trước khi xảy ra vụ án này, anh Hoàng đang bị áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc tại Viện Pháp y tâm thần Trung ương, tại huyện Thường Tín, Hà Nội.

ảnh 1

Trần Đức Anh bị đưa ra tòa xét xử.

Sáng 29-10-2017, Đức Anh thuê taxi chở đối tượng tới Viện Pháp y tâm thần Trung ương để thăm bạn. Khi đi, Đức Anh giấu theo dao nhọn và một khẩu súng ngắn. Tới nơi, anh ta xuất trình giấy tờ và được bố trí cho thăm nom anh Hoàng.

Vậy nhưng sau đó không lâu, các cán  bộ y tế ở đây nhận thấy Đức Anh có biểu hiện nóng nảy, không bình thường nên không cho tiếp xúc với  anh Hoàng nữa. Bị mời ra khỏi phòng thăm bệnh nhân, Đức Anh tiếp tục có biểu hiện không bình thường.

Cùng thời điểm, chị Lê Thị H (cán bộ điều dưỡng của Viện Pháp y tâm thần Trung ương) cũng xuất hiện gần chỗ Đức Anh nên đối tượng lập tức túm lấy, rồi dùng dao nhọn và súng ngắn khống chế. Sau đó, đối tượng yêu cầu Viện Pháp y tâm thần Trung ương phải phóng thích anh Hoàng.

Tiếp tục khống chế nữ điều dưỡng, Đức Anh kéo anh Hoàng ra khỏi khuôn viên cơ sở y tế và gọi xe taxi chở cả 3 người đi về phía trung tâm Hà Nội. Sau đó, đến đường Trần Phú (thị trấn Thường Tín), lái xe taxi bất ngờ tung cửa bỏ chạy.

Bắt ép nữ điều dưỡng vào một cửa hàng hoa gần đó, đối tượng tiếp tục yêu cầu lực lượng chức năng (có mặt tại đó) phải cung cấp ô tô để Đức Anh, anh Hoàng và chị H tiếp tục di chuyển. Và rồi một chiếc ô tô của lực lượng công an nhanh chóng được điều đến.  

Theo yêu cầu của đối tượng dùng súng khống chế nữ điều dưỡng, chiếc ô tô của lực lượng công an đã nhanh chóng di chuyển tới nhà anh Hoàng, tại quận Hoàn Kiếm. Tại đây, lực lượng chức năng tiếp tục kiên trì thuyết phục Đức Anh, đồng thời chớp thời cơ xông vào vô hiệu hóa mọi hành vi nguy hiểm.

Quá trình điều tra vụ án, Đức Anh có những biểu hiện của người mắc bệnh tâm thần. Gia đình anh ta cũng giao nộp hồ sơ bệnh án từng điều trị tâm thần nên cơ quan chức năng đã trưng cầu giám định tâm thần đối với Đức Anh. 

Kết luận giám định của Viện Pháp y tâm thần Trung ương cho thấy: “Trước, trong khi thực hiện hành vi phạm tội, Trần Đức Anh có hội chứng nghiện do sử dụng Methamphetamin, hiện đang cai trong môi trường được bảo vệ… Tại các thời điểm trên, Đức Anh đủ khả năng nhận thức và điều khiển hành vi”.

Đối với khẩu súng ngắn cùng 8 viên đạn bi bằng sắt mà Đức Anh sử dụng để khống chế, bắt giữ nữ điều dưỡng viên Viện Pháp y tâm thần Trung ương, kết luận giám định cho thấy, nó không phải là vũ khí quân dụng và cũng không có tính năng như súng quân dụng.

Tuy nhiên, sử dụng khẩu súng này bắn vào người có thể gây sát thương. Và theo xếp loại của cơ quan giám định về vũ khí thì nó thuộc loại đồ chơi nguy hiểm, bị nghiêm cấm.

Bị đưa ra tòa xét xử, bị cáo tiếp tục có những biểu hiện không bình thường và thiếu hợp tác trong khai báo. Vậy nhưng căn cứ  vào hồ sơ vụ án cũng như kết luận về tình trạng sức khỏe tâm thần của bị cáo, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội vẫn có đủ cơ sở quy kết Trần Đức Anh về tội danh cùng hình phạt nêu trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top