Đừng dâng niềm tin cho những kẻ lừa đảo

0 Linh Nhật
ANTĐ Phiên tòa xét xử “cậu Thủy” (tức Nguyễn Văn Thúy) và đồng bọn diễn ra tại TAND tỉnh Quảng Trị mới đây một lần nữa làm nhiều người bức xúc vì sự táng tận lương tâm của những kẻ trục lợi từ xương máu của những người đã hy sinh vì Tổ quốc, từ sự mòn mỏi đợi chờ của những người mẹ, người vợ, người con… liệt sĩ suốt mấy chục năm qua. 
ảnh 1Ảnh: Internet


Theo cáo trạng của Tòa án, “cậu Thủy” tự xưng có khả năng tìm hài cốt nhờ “ngoại cảm”. Thủ đoạn của vợ chồng “cậu Thuỷ” là khi thân nhân liệt sĩ hy sinh có nhu cầu tìm kiếm hài cốt thì yêu cầu cung cấp các thông tin họ tên, quê quán, đơn vị chiến đấu, thời gian và địa điểm hy sinh… Sau đó, “cậu Thủy” tổ chức cho đồng bọn đi trộm các hài cốt liệt sĩ tại các khu mộ vô danh ở các nghĩa trang liệt sĩ.

Tổng cộng nhóm “cậu Thủy” đã trộm được khoảng 70 bộ hài cốt của các liệt sĩ. Sau khi đào trộm được, nhóm “cậu Thủy” chôn tập kết xương cốt liệt sĩ tại khu vực địa phận xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị, để khi cần thì lấy đưa đi chôn cất làm giả mộ liệt sĩ tại một vị trí nhất định để lừa cá nhân và tổ chức có nhu cầu tìm mộ liệt sĩ. Các đối tượng này còn mua nhiều đồ dùng cũ như bi-đông, dép cao su, mũ cối, ngôi sao, cúc áo của bộ đội… rồi khắc một số thông tin của liệt sĩ lên các vật dụng này để làm giả hiện trường. Với thủ đoạn này, “cậu Thủy” đã lừa đảo được nhiều tỷ đồng, trong đó riêng Ngân hàng chính sách xã hội là 7 tỷ đồng. Những mẫu xương hài cốt liệt sĩ thu được sau khi giám định đều không trùng khớp với thân nhân liệt sĩ. Các di vật chôn kèm cũng được khẳng định là mới làm giả.

Không thể phủ nhận sạch trơn việc tìm hài cốt liệt sĩ bằng ngoại cảm, bởi thực tế cũng đã có những trường hợp các nhà ngoại cảm tìm đúng. Tuy nhiên, những kẻ lợi dụng lòng tin của thân nhân liệt sĩ để trục lợi bất nhân như “cậu Thủy” cũng không hiếm. Đã có hàng loạt “nhà ngoại cảm” bị phanh phui. Câu hỏi đặt ra là tại sao nhiều người vẫn mù quáng tin vào các nhà ngoại cảm rởm, có những thời điểm khắp trong Nam, ngoài Bắc, hàng chục trung tâm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ bằng ngoại cảm nhan nhản mọc lên lừa đảo không biết bao nhiêu gia đình. Câu trả lời cụ thể khác nhau, nhưng mẫu số chung thường là: Sau hàng chục năm tìm kiếm hài cốt liệt sĩ chưa được nên nhiều gia đình có tâm lý mong mỏi, chờ đợi.

Do vậy, chỉ cần “nhà ngoại cảm” mang đến một sự hé lộ nào đó mà họ thấy đúng thì dễ dàng tin ngay. Đây là điểm yếu mà các “nhà ngoại cảm” thường đánh vào. Bên cạnh đó, khi con người thiếu hụt niềm tin, không biết tin ai, tin vào đâu... họ thường bấu víu vào thế giới tâm linh. Trong khi đó, tâm linh là một thứ rất tù mù, bản thân họ không thể chứng minh được rõ ràng đúng sai.

Tin vào thế giới tâm linh có thể khiến con người trở nên thanh thản hơn, nhưng đặt niềm tin ở mức độ nào để khi tiếp nhận thông tin phải xử lý một cách sáng suốt thì ở chính chúng ta. Việc tìm hài cốt liệt sĩ có thể nhờ đến nhiều phương pháp khác nhau, có thể tìm đúng, có thể sai, nhưng để xác định đó có đúng là người thân mình không thì hoàn toàn có thể làm rõ thông qua giám định AND. Hãy tỉnh táo, đừng như những con thiêu thân, nhắm mắt dâng niềm tin của mình cho những kẻ lừa đảo, như thế vừa tiền mất, tật mang, lại vừa phải thờ cúng hài cốt rởm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top