Dùng "chiêu" đổi tiền mới tiêu Tết lừa gần 4 tỷ đồng

0 Hà Hoàng
ANTD.VN - Ngày 4-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội cho biết đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Đoàn Vĩnh Hà (SN 1970, trú tại phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, hiện ở phố Trần Quốc Hoàn, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội), trước đây từng làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai để điều tra, làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản…

ảnh 1

Đối tượng Đoàn Vĩnh Hà

Trao đổi với chỉ huy Đội Hướng dẫn điều tra án tai nạn giao thông (Đội 11), Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, phóng viên Báo ANTĐ được biết trong những ngày đầu năm 2019, qua công tác tiếp nhận thông tin tố giác tội phạm, trinh sát Đội 11 nắm được thông tin một phụ nữ tên là Đoàn Vĩnh Hà, từng có thời gian làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai đã nói với đồng nghiệp về việc có quan hệ với Kho bạc Nhà nước, có thể đổi giúp mọi người tiền mới để phục vụ chi tiêu dịp Tết Nguyên Đán…

Tin là thật, 8 đồng nghiệp của Đoàn Vĩnh Hà đã chuyển tổng số tiền hơn 3,9 tỷ đồng cho người phụ nữ này thông qua tài khoản ngân hàng và đưa tiền trực tiếp, rồi nhận lời hẹn ngày Hà đưa tiền mới. Tuy nhiên, đến ngày hẹn Hà không đưa tiền mới cho các bạn đồng nghiệp và viện lý do “bên kho bạc đang bị thanh tra, chưa lấy được tiền trả cho mọi người”… Đến nay, Hà vẫn chưa trả lại tiền mới và cũng không trả tiền gốc cho các đồng nghiệp.

Nhận thấy Đoàn Vĩnh Hà có dấu hiệu chiếm đoạt tiền bất hợp pháp, các cán bộ của Bệnh viện Bạch Mai đã gửi đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội, đề nghị làm rõ hành vi vi phạm pháp luật của người phụ nữ này.

Qua điều tra, thu thập tài liệu, chứng cứ và căn cứ kết luận giám định, kết quả xác minh, lời khai người liên quan, biết việc, Đội 11, Phòng Cảnh sát hình sự, CATP Hà Nội có đủ căn cứ kết luận Đoàn Vĩnh Hà có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuối năm 2017, Hà đang nợ khoảng 7 tỷ đồng, bị một số chủ nợ đòi nợ gay gắt và không có cách nào để trả nợ số tiền này, nên đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các đồng nghiệp trong bệnh viện để trả nợ.

Lợi dụng lòng tin của các đồng nghiệp do trước đó đã từng có một số lần đổi được tiền mới với các loại mệnh giá, Hà tự giới thiệu có quan hệ với nhiều người làm ở kho bạc, có thể đổi tiền mới số lượng lớn, nhưng thực tế không có mối quan hệ nào như vậy. Trong khoảng thời gian từ giữa tháng 12-2017 đến giữa tháng 1-2018, Hà đã dùng thủ đoạn trên để chiếm đoạt 3,94 tỷ đồng của các đồng nghiệp và người thân của họ với lý do “đổi tiền mới dùng cho Tết Nguyên đán”.

Một trinh sát của Đội 11 thông tin: “Trong quá trình điều tra, được biết do trước đây đầu tư vào một số dự án bất động sản và thua lỗ, không biết xoay sở cách nào khi bị các chủ nợ liên tục yêu cầu thanh khoản nợ, Hà đã nghĩ cách lừa đồng nghiệp, người quen bằng thủ đoạn hứa hẹn đổi tiền mới phục vụ Tết Nguyên đán. Hà đã nhận tiền của người này, hứa với người nọ… để rồi con số tiền chiếm đoạt được lên tới gần 4 tỷ đồng”.

Hiện Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đang tiếp tục mở rộng điều tra, làm rõ thêm hành vi vi phạm pháp luật của Đoàn Vĩnh Hà, để xử lý theo quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top