Đưa người ra nước ngoài trái phép

0 Yến Nhi    
(ANTĐ) - Hôm qua, 15-7, cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức đưa người trốn ở lại nước ngoài trái phép của Đỗ Ngọc Hưng, SN 1968, HKTT tại xóm 5, thôn Hà Quang, xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Đưa người ra nước ngoài trái phép

(ANTĐ) - Hôm qua, 15-7, cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội cho biết đang tiếp tục làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tổ chức đưa người trốn ở lại nước ngoài trái phép của Đỗ Ngọc Hưng, SN 1968, HKTT tại xóm 5, thôn Hà Quang, xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Trước đó, tháng 3-2003, Phòng ANĐT – CATP Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Lê Tân, SN 1972, HKTT tại quận Hà Đông, TP Hà Nội làm nghề lái xe tố cáo Phạm Quang Hưng, có số CMND 190340343, Nguyên quán tại Quang Trung, Nam Định đã nhận hơn 10.000 USD của các bạn anh là Cát Trọng Triều, SN 1962; Nguyễn Thị Ngọc Hương, SN 1973 cùng có HKTT tại quận Lê Chân, TP Hải Phòng và Nguyễn Vũ Hùng, SN 1967, HKTT tại huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng và hứa đưa họ nhập cảnh sang úc qua con đường du lịch nhưng Phạm Quang Hưng chỉ làm hộ chiếu du lịch đưa anh Triều, Hùng và chị Mai sang Thái Lan rồi bỏ mặc họ ở đó.

Quá trình điều tra, cơ quan ANĐT xác định không có đối tượng nào tên Phạm Quang Hưng có số CMND và nguyên quán ở Quang Trung, Nam Định như trong đơn tố cáo của anh Nguyễn Lê Tân. Bên cạnh đó, trong bản tường trình với cơ quan ANĐT, anh Nguyễn Lê Tân cũng nói rõ, chỉ quen biết Phạm Quang Hưng từ đầu năm 2003 qua một lần Hưng thuê xe anh đi Hải Phòng. Trên đường đi, Hưng cho anh Nguyễn Lê Tân biết mình có thể đưa người nhập cảnh sang úc qua đường du lịch với giá rẻ và sẽ hoàn tất mọi thủ tục trong khoảng thời gian từ 1 tháng đến 45 ngày.

Người đi chỉ cần nộp trước nửa số tiền, sau khi sang úc sẽ nộp tiếp số tiền còn lại. Sau lần đó, Phạm Quang Hưng đã nhiều lần thuê xe của anh Nguyễn Lê Tân. Trong những lần đưa Phạm Quang Hưng đi “công việc”, anh Tân được dự những bữa tiệc sang trọng giữa Hưng và một số người bạn của Hưng. Qua câu chuyện của họ, anh Tân đã tin vào “khả năng” đưa người nhập cảnh sang úc qua đường du lịch của Phạm Quang Hưng.

Qua các mối quan hệ của mình, anh Nguyễn Lê Tân đứng ra nhờ Phạm Quang Hưng làm thủ tục cho anh Cát Trọng Triều; Nguyễn Vũ Hùng và chị Nguyễn Thị Ngọc Hương cùng ở TP Hải Phòng sang úc. Anh Nguyễn Lê Tân cũng cho biết thêm, chưa một lần đến nhà, nơi ở của Hưng. Những lần đưa tiền cho Hưng, anh Tân và Hưng đều gặp nhau tại các quán nhậu… Những thông tin ban đầu đó đã gây rất nhiều khó khăn trong quá trình điều tra tìm ra thủ phạm của cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội. 

Sau gần một tháng tiến hành thu thập chứng cứ, điều tra, xác minh, cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội đã làm rõ, đối tượng có tên Phạm Quang Hưng chính là Đỗ Ngọc Hưng, SN 1968, HKTT tại xóm 5, thôn Hà Quang, xã Hải Hà, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Xác minh nơi ở và nơi Hưng tạm trú, CQĐT được biết Đỗ Ngọc Hưng đã bỏ trốn. Sau khi thu thập đầy đủ chứng cứ, cơ quan ANĐT - CATP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và phát lệnh truy nã Đỗ Ngọc Hưng. Đến 27-4-2009, Đỗ Ngọc Hưng đã đến cơ quan công an đầu thú. Tại cơ quan công an, Hưng đã thừa nhận hành vi lừa đảo của mình. Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan ANĐT tiếp tục điều tra mở rộng.

Yến Nhi    

(Tên nạn nhân đã được thay đổi)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top