Đứa cháu nghịch đạo và câu chuyện "độc mồm"

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Vốn chẳng ưa gì nhau, thế nên vô tình nghe người hàng xóm hỏi thăm sức khỏe bố, Tuệ nghĩ ngay đến việc người cậu ruột có ác ý với gia đình mình. Trong cơn giận dữ, đối tượng lập tức rủ anh trai cùng đến hỏi chuyện người “độc mồm”. 

TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Văn Tuệ (SN 1983, trú ở xã Hồng Kỳ, Sóc Sơn, Hà Nội) ra xét xử tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS. Thế nhưng cho dù thời tiết đã đi qua những ngày hè oi bức, song không khí ở phiên tòa xử Tuệ vẫn không hề dịu mát.

Đơn giản bởi bị hại hút chết dưới tay bị cáo không phải người xa lạ mà chính là người cùng “khúc ruột” với mẹ đẻ của kẻ thủ ác, ông Nguyễn Văn Thân (SN 1968) cùng ở xã Hồng Kỳ. Vụ án đã xảy ra cách nay hơn 1 năm nhưng xuất hiện tại tòa, ông Thân vẫn tỏ ra là một người vừa bị suy giảm mạnh về sức khỏe.    

ảnh 1

Tòa vào nghị án, Nguyễn Văn Tuệ liên tục ngoái lại nói chuyện với người thân 

Và trong tâm trạng của người may mắn sống sót, bị hại vẫn giữ nguyên sự lạnh lùng, thù hận với đứa cháu nghịch đạo. Chẳng thế mà chỉ cách bị cáo có vài bước chân và ngồi rất gần những người thân của Tuệ ở hội trường xử án, song ông Thân và gia đình ở thế đối nghịch luôn nhìn nhau như những người xa lạ

Khoảng cách về tình cảm giữa gia đình ông Thân và vợ chồng người chị gái ruột ở cùng địa phương bỗng trở nên xa lạ hẳn chính thức được xác lập “danh giới” vào ngày 9-8-2015. Tối đó, một người hàng xóm ghé vào nhà ông Nguyễn Văn Lập (bố Tuệ) chơi. Cùng thời điểm, Tuệ cũng vừa sang nhà nội để ăn cơm.  

Thấy bố Tuệ vẫn khỏe mạnh như thường nên người hàng xóm kia ngạc nhiên và gặng hỏi ông Lập: “Tưởng ông bị ốm liệt giường". Tận tai nghe rõ những lời thăm hỏi của người cùng xóm, Tuệ vặn lại tức thì: “Ai bảo vậy”. Đáp lời, người hàng xóm của gia đình ông Lập nói cho Tuệ biết chính ông Nguyễn Văn Thân là người đưa tin.

Từ lâu vốn đã không ưa gì nhau nên Tuệ nghĩ ngay đó là những lời phao tin mang tính ác ý của người cậu ruột. Thế rồi, trong cơn giận dữ, đối tượng lập tức dắt xe máy ra và chở anh trai là Nguyễn Văn Long đến thẳng nhà ông Thân để hỏi cho ra nhẽ.

Đến nhà cậu ruột, Tuệ gọi to nhưng không ai trả lời và cửa thì đóng im ỉm. Khi Tuệ cùng anh trai tự đẩy cổng đi vào sân thì cũng là lúc bà Trịnh Thị Toan (vợ ông Thân) bật đèn đi ra. Nghe tiếng ồn ào, ông Thân buộc phải ra nói chuyện với các cháu. Lời qua tiếng lại, hai bên xảy ra cãi vã.

Bực dọc, ông Thân liền đuổi hai đứa cháu đi về nhưng không được nên quay vào nhà lấy con dao gấp. Thấy cậu tay cầm hung khí, Tuệ cũng chộp luôn thanh kinh loại (dạng sắt hộ) gần đó vụt thẳng người đối diện 1 cái vào đầu, rồi bỏ chạy ra ngõ.

Bị đứa cháu đánh đau, ông Thân nhoài người đuổi theo nên tiếp tục bị Tuệ quay lại nện thêm nhiều nhát gậy sắt nữa vào đầu. Chồng “dính đòn” ngã gục, bà Toan liền rút chiếc dép đi ở chân đánh Long. Tức thì đứa cháu gọi bà Toan bằng mợ cũng đáp trả ngay bằng chân tay, bất chấp người phụ nữ này đang mang thai.

Đánh cậu, mợ hả hê, anh em Tuệ điềm nhiên đi về và vứt bỏ hung khí ở dọc đường. Sau đó, ông Thân được đưa đi bệnh viện cấp cứu kịp thời nên may mắn không tử vong. Dù vậy, từ trận đòn “thừa sống thiếu chết”, người đàn ông bị đứa cháu ruột đánh đã tổn hại 64% sức khỏe.   

Về phía bà Toan, quá trình điều tra do thương tích không đáng kể nên từ chối giám định sức khỏe mà chỉ đề nghị cơ quan bảo vệ pháp luật nghiêm trị anh em Long. Trên cơ sở ấy, cơ quan công an đã quyết định xử phạt hành chính đối tượng đánh người phụ nữ mang thai với mức 2,5 triệu đồng.

Đánh đập người cậu ruột tàn bạo là vậy nhưng tại tòa, mỗi khi ông Thân trả lời hội đồng xử án thì Tuệ lại ngoái người về phía sau “bật tanh tách”. Bởi theo bị cáo, sở dĩ đối tượng phải dùng thanh sắt tấn công cậu là vì bị ông Thân dùng dao truy sát trước. Tuy nhiên, mọi lời biện minh của Tuệ đã không được tòa án chấp nhận.

Đối với vấn đề dân sự, ngoài việc đã nhận hơn 50 triệu đồng, ông Thân tiếp tục đề nghị HĐXX buộc bị cáo phải bồi thường thêm hàng trăm triệu đồng với cái lý sức khỏe của ông sẽ không bao giờ trở lại như xưa nữa. Trong khi ấy, gia đình bị cáo thì ra sức mong tòa xem xét vì hoàn cảnh rất khó khăn.  

Sau cùng, xem xét toàn diện nội dung, diễn biến của vụ án và với khẳng định “việc bị hại không tử vong là nằm ngoài ý thức của bị cáo”, TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Tuệ 13  năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top