Đưa chất XLR-11 có trong "cỏ Mỹ" vào danh mục cấm

5 Ánh Nguyệt

ANTĐTrước những hiểm họa về sức khỏe từ chất XLR-11 có trong "cỏ Mỹ", Bộ Công an và cơ quan chức năng đã đề nghị đưa "cỏ Mỹ" vào danh mục các chất ma tuý. Chính phủ sau đó đã ban hành Nghị định số 126/2015/NĐ-CP sửa đổi bổ sung danh mục các chất ma túy và tiền chất.

Theo đó cùng đưa vào bổ sung 17 danh mục, trong đó đáng chú ý có chất XLR-11, một chất gây nghiện nguy hiểm có trong "cỏ Mỹ" đang được giới trẻ đua đòi sử dụng. Nghị định 126/2015/NĐ-CP nhằm bổ sung thêm cho Nghị định số 82/2013/NĐ-CP của Chính phủ đã ban hành trước đây, theo đó cơ quan tố tụng và các lực lượng chức năng sẽ xử lý mọi hành vi mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép "cỏ Mỹ".

ảnh 1"Cỏ Mỹ" được cơ quan Công an thu giữ

Trước đây, "cỏ Mỹ" thực chất là một loại ma túy nguy hiểm hơn cần sa, đã xuất hiện tại Việt Nam nhưng lại chưa nằm trong danh mục các chất ma túy để quản lý. Theo tài liệu của cơ quan Công an, "cỏ Mỹ" là các gói thực vật khô, thái nhỏ, được tẩm một số hoạt chất gây nghiện và đóng gói trong túi ni lông.
Hoạt chất chính có trong "cỏ Mỹ" là XLR-11 hay còn gọi là 5-fluoro-UR-144. Chất này khi sử dụng gây hoang tưởng, giãn đồng tử, hoại não, mất trí và tạo ảo giác kích động mạnh, nguy hiểm hơn cả cần sa. Hậu quả từ chất XLR-11 có trong “cỏ Mỹ” đã xảy ra đối với nhiều thanh niên ở Việt Nam, có nhiều trường hợp bị loạn thần, ảo giác, hôn mê, đe dọa đến tính mạng phải đưa vào các cơ sở y tế cấp cứu để điều trị.

Ý thức được tính nguy hiểm của "cỏ Mỹ", lực lượng Công an ở các địa phương đã vào cuộc, bắt giữ được nhiều vụ mua bán, tàng trữ, sử dụng "cỏ Mỹ". Nhưng "cỏ Mỹ" không nằm trong danh mục các chất ma túy và tiền chất, do vậy không có đủ cơ sở pháp lý để xử lý như với ma túy, nên hạn chế tác dụng giáo dục, răn đe và phòng ngừa. Đáp ứng đòi hỏi từ thực tiễn công tác quản lý Nhà nước và đấu tranh phòng chống tội phạm về ma túy tại nước ta, "cỏ Mỹ" đã bị đưa vào danh mục các chất ma tuý.

bình luận(5 bình luận)

20x20Abc

Ơ thế cỏ mỹ hút bị đi tù à ?

20x20Duy ánh

Tôi chơi vs bạn tôi thì thấy nó ko có tác hại gì cả nó ảo giác thì có ảo giác nhưng ko như ad ngĩ đâu khi hút vào thì cảm giác như trò chơi vậy nên ad hút đi là biết ..khi đăng nst này lên thì hảy xem. Xét lại đi đã

20x20nhật thảo

tôi thấy hút cỏ không có gì sai nó là phần để giúp những người tâm thần ko đc bình thường ổn định lại thôi

20x20nguyên van

Công an có vào cuộc nếu các đối tượng dùng cỏ mỹ ko .Chất này làm xét nghiệm có thấy ko

20x20trần văn thành

Mấy chú ho lao thế. Cái thứ nhất: Nó hoàn toàn không có chất gây nghiện không tin thì dùng 1 vài lần rồi ra bộ luật đấy nhé Cái thứ 2: khi chơi vào hoàn toàn kiểm soát được bản thân chỉ vào trạng thái ảo trong chốc lát. Lúc trước tôi có thử vài lần vs bạn nhưng hoàn toàn k có j. Nó chỉ là thú vui thôi ad à Muốn ra bộ luật thì tìm hiểu kĩ lại rồi đăng cái stt này lên nhé

Cùng chuyên mục
Top