Đưa các “đại gia” vào tròng

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Một nhóm đối tượng ngoại tỉnh đã nhằm vào các doanh nghiệp, chủ yếu là những chủ đầu tư xây dựng cần đối tác để liên hệ “hợp tác làm ăn”. Sau đó, chúng hẹn “đối tác” đến các khách sạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ bằng cách chơi bạc bịp.

Đưa các “đại gia” vào tròng

(ANTĐ) - Một nhóm đối tượng ngoại tỉnh đã nhằm vào các doanh nghiệp, chủ yếu là những chủ đầu tư xây dựng cần đối tác để liên hệ “hợp tác làm ăn”. Sau đó, chúng hẹn “đối tác” đến các khách sạn để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của họ bằng cách chơi bạc bịp.

Đối tượng Ngô Xuân Cường

Hôm qua (16-7), Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Ngô Xuân Cường, SN 1969, trú quán tại thôn Xuân Áng, xã Trường Sơn, huyện An Lão, TP Hải Phòng can tội cùng đồng bọn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu của lực lượng Điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an thành phố Hà Nội cung cấp, do không có nghề nghiệp ổn định, nhưng lại muốn có nhiều tiền tiêu xài, Cường đã cùng một nhóm đối tượng ở các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng và Đồng Nai gây ra nhiều vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản một cách tinh vi. Đối tượng chúng nhằm vào gây án là các “đại gia” đang làm chủ những doanh nghiệp ở các tỉnh, thành phố, hoặc các chủ đầu tư trong lĩnh vực xây dựng cơ bản đang cần đối tác làm ăn.

Bằng thủ đoạn lên mạng internet để tìm hiểu thông tin về các doanh nghiệp, sau đó Cường cùng đồng bọn liên lạc với họ, hẹn đến các khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội để bàn bạc phương thức “hợp tác kinh doanh”. Sau khi đã hẹn được “đại gia”, Cường cùng đồng bọn phân công nhau nhập vai là những Tổng giám đốc, Trưởng phòng kỹ thuật có nhiệm vụ tìm kiếm đối tác của các công ty “ảo” và một số nhân viên công ty ngồi tại khách sạn chơi “tá lả” để chờ ký hợp đồng với khách. Khi “đối tác” đến để ký hợp đồng, một trong số các đối tượng của “Công ty ảo” vờ có việc riêng phải đi một lát và nhường vị trí chơi “tá lả” cho khách.

Khi “con mồi” đã cắn câu, các đối tượng lừa đảo giở thủ đoạn chơi đánh bạc bịp, làm khách lâm vào tình trạng thua nợ. Đến lúc này, Cường cùng đồng bọn vẫn tìm cách “câu giờ”, chưa cho khách thảo luận bàn bạc ký kết hợp đồng làm ăn mà gọi điện thoại cho một đối tượng khác trong vai người cho vay nặng lãi đến để khách vay tiền gỡ bạc. Khi khách không còn khả năng thanh toán các khoản nợ tại chỗ, Ngô Xuân Cường đóng giả là “vị cứu tinh” của các “con bạc”, đến cho khách vay tiền trả nợ và yêu cầu người bị hại phải viết giấy vay nợ, rồi đi theo họ lấy lại khoản tiền đã cho vay.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an đã làm rõ ngày 4-5-2010, sau khi lên mạng internet tìm hiểu thông tin về doanh nghiệp, Cường cùng đồng bọn điều anh Nguyễn Chiến T, SN 1951, ở TP Vĩnh Yên, một chủ đầu tư xây dựng có tiếng ở tỉnh Vĩnh Phúc đến phòng 712, khách sạn Oasis, phường Thành Công, quận Ba Đình (Hà Nội) để bàn bạc, ký kết “hợp đồng làm ăn”. Bằng thủ đoạn nêu trên, Cường cùng đồng bọn đã lừa đảo, chiếm đoạt của anh T 700 USD và 2,5 triệu đồng. Sau đó, Cường đã cho anh T vay thêm 9.200 USD để “trả” tiền thua bạc và yêu cầu anh T viết giấy vay nợ.

Trước đó, vào ngày 25-3-2010, cũng bằng thủ đoạn tương tự, Ngô Xuân Cường cùng đồng bọn đã điều anh Đinh Ngọc N, SN 1949, chủ một doanh nghiệp ở huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình đến phòng 314 khách sạn Hoa Lư, phường Tân Thành, TP Ninh Bình (tỉnh Ninh Bình) để “bàn bạc” phối hợp làm ăn. Sau đó, chúng dựng lên màn kịch chơi “tá lả” để lừa đảo, chiếm đoạt của anh N 2,8 triệu đồng. Sau đó, Cường đã cho anh N vay thêm 20 triệu đồng để trang trải nợ nần trong “sới” bạc.

Theo Thượng tá Trương Thọ Toàn - Phó Trưởng phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội, với thủ đoạn nêu trên, Ngô Xuân Cường cùng đồng bọn đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người trên khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước. Vụ án đang được lực lượng Điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội tổ chức mở rộng hướng điều tra. Ai là bị hại trong các vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản do Ngô Xuân Cường cùng đồng bọn gây ra, đề nghị liên hệ với Đội Điều tra xét hỏi, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội (ĐC: số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng - ĐT: 0.439.396.727) để cung cấp tài liệu cho cơ quan công an làm rõ thêm hành vi phạm tội của bọn lừa đảo. Cơ quan điều tra yêu cầu các đối tượng trong ổ nhóm lừa đảo do Ngô Xuân Cường cầm đầu, sớm đầu thú để được pháp luật xem xét xử lý.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top