Đủ cơ sở để xét xử

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Liên quan đến vụ án “Nguyễn Thị Ngọc Liên cùng đồng bọn phạm các tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; xảy ra tại Công ty TNHH Thiên Lợi Hòa, tỉnh Lào Cai (vụ “Thiên Lợi Hòa”), VKSND Tối cao vừa chính thức có công văn phản hồi đến Tòa án và VKSND tỉnh Lào Cai.

Vụ “Thiên Lợi Hòa”:

Đủ cơ sở để xét xử

(ANTĐ) - Liên quan đến vụ án “Nguyễn Thị Ngọc Liên cùng đồng bọn phạm các tội buôn lậu, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; xảy ra tại Công ty TNHH Thiên Lợi Hòa, tỉnh Lào Cai (vụ “Thiên Lợi Hòa”), VKSND Tối cao vừa chính thức có công văn phản hồi đến Tòa án và VKSND tỉnh Lào Cai.

Ngày 20-12-2007, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai gửi văn bản đến VKSND tỉnh đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án “Thiên Lợi Hòa”. Theo đó, có 15 tình tiết phía Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đề nghị VKSND tỉnh điều tra bổ sung trước khi đưa vụ án ra xét xử, như: hành vi “trốn thuế” của các bị can Nguyễn Thị Ngọc Liên và đồng phạm; làm rõ tổng số hàng nhập khẩu qua cửa khẩu Bát Xát là bao nhiêu trong tổng số hàng nhập về Việt Nam; làm rõ tổng số tiền các bị cáo hải quan nhận hối lộ có đúng với số tiền đưa hối lộ 1.375.800.000 đồng hay không...

Công văn phúc đáp của VKSND Tối cao nêu rõ: “Các tài liệu điều tra có trong hồ sơ đủ cơ sở để khẳng định Nguyễn Thị Ngọc Liên, Nguyễn Huy Tần, Cáo Bá Hậu, Vũ Văn Nguyên, Phạm Hữu Thơm có hành vi buôn lậu 11.157 tấn thuốc lá trị giá 223,289 tỷ đồng bằng các thủ đoạn lập hồ sơ nhập khẩu giả nhằm mục đích lừa dối các cơ quan chức năng mà chủ yếu là cơ quan Hải quan, để đưa hàng vào Việt Nam.

Hàng mà Liên và Tần nhập khẩu không qua cửa khẩu quốc tế để trốn tránh sự phát hiện của người dân và các cơ quan chức năng dưới những hình thức: nhập vượt không mở tờ khai Hải quan 1.554 tấn trị giá 31,08 tỷ đồng; nhập dưới hình thức có hợp đồng gia công giả 3.600 tấn trị giá 72 tỷ đồng và nhập lậu 100 tấn theo hợp đồng ngoại thương giả của Công ty Kim Liên trị giá 2,319 tỷ đồng, nhập  thông qua 12 hợp đồng ngoại thương giả 5.903,95 tấn lá thuốc lá trị giá 117,890 tỷ đồng. Như vậy, hành vi trên của Liên và Tần có đủ căn cứ truy tố tội buôn lậu”.

Quá trình đấu tranh với các đối tượng trong vụ án, CQĐT đã chứng minh khi thực hiện hành vi buôn lậu, Nguyễn Ngọc Liên và Nguyễn Huy Tần đã có sự bàn bạc thống nhất trong việc đưa hối lộ cho các nhân viên Hải quan. Cụ thể Liên trực tiếp lên cửa khẩu Bát Xát để đàm phán với Phạm Xuân Thường - Chi cục trưởng Hải quan Bát Xát về mức chi 50.000 đồng/tấn hàng nhập gia công.

Liên quan đến số tiền các bị cáo Hải quan nhận hối lộ, công văn của VKSND Tối cao trích dẫn kết quả điều tra của cơ quan Công an: “Quá trình đưa hối lộ cho nhân viên Hải quan để nhập lậu thuốc lá đã được Liên và Tần bàn bạc và thống nhất với nhân viên Hải quan theo nguyên tắc: 500.000- 1.000.000 đồng/tờ khai hải quan đối với hàng nhập kinh doanh; 800.000 đồng/tấn lá thuốc lá nhập vượt; 50.000 đồng/tấn lá thuốc lá hàng gia công. Tài liệu điều tra thể hiện cụ thể số lượng 3 loại hàng trên và được Liên và Tần xác nhận số lượng cũng như số tiền đưa hối lộ là 1.375.800.000 đồng”.

Về hành vi nhận hối lộ của Đinh Bá An - nguyên Cục trưởng Hải quan tỉnh Lào Cai, tài liệu điều tra thể hiện An biết rõ việc Hải quan Bát Xát nhận tiền hối lộ của doanh nghiệp. Hàng tháng, An được chia tiền. Bản chất đây là tiền chia hối lộ. CQĐT kết luận Đinh Bá An đồng phạm về tội nhận hối lộ với Phạm Xuân Thường và Khuông Mạnh Hùng, nguyên Chi cục trưởng Hải quan Bát Xát).

Với những phân tích trên, VKSND Tối cao nêu rõ: “Không cần thiết phải trả hồ sơ yêu cầu CQĐT điều tra bổ sung”, và yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai khẩn trương đưa vụ án ra xét xử.

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top