Đủ căn cứ xử phạt những người ra đường không cần thiết trong dịch Covid-19

0 Huệ Linh
ANTD.VN -Trên cơ sở  quyết định công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc của Thủ tướng Chính phủ, các Chỉ thị về giải pháp phòng, chống dịch cùng nhiều văn bản pháp luật khác quy định xử lý các hành vi vi phạm pháp luật, Hà Nội có đủ căn cứ để xử phạt người dân ra đường nếu không có việc cần thiết nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cộng đồng, yêu cầu người dân ở  nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, trừ các trường hợp thật sự cần thiết: Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn; Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao và tại các cơ sở nêu tại mục 2 văn bản này.

Trường hợp ra khỏi nhà phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người trở lên tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.

Trên cơ sở chỉ đạo trên, sáng 4-4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP cho biết các đối tượng không nằm trong diện Chỉ thị 16 /CT-TTg về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ, mà vẫn ra ngoài sẽ bị phạt.

Điều này có nghĩa, chỉ những đối tượng cố tình chở xe khách trên đường sẽ bị xử lý, còn những người dân đi ra đường mua lương thực, thực phẩm, người tham gia sản xuất trong các ngành nghề, xí nghiệp xuất nhập khẩu, sản xuất khẩu trang, thiết bị y tế, phục vụ trong bệnh viện, buôn bán thương mại… vẫn đi lại bình thường. 

ảnh 1Lực lượng công an nhắc nhở người dân phòng chống dịch Covid-19

Về cơ sở pháp lý của việc xử phạt các cá nhân vi phạm, Điểm a Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300.000 đồng đối với cá nhân không thực hiện biện pháp để bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch hoặc là người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của các cơ quan y tế.

Khoản 4 Điều 11 Nghị định 176/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế nêu rõ, người không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng để phòng, chống dịch Covid-19 thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng.

Còn theo Khoản 1 Điều 11 Nghị định này, người không đeo khẩu trang nơi công cộng bị phạt tiền tối đa đến 300.000 đồng. Người che giấu tình trạng bệnh của mình hoặc của người khác khi mắc bệnh Covid-19 bị phạt tiền tối đa đến 2 triệu đồng (theo điểm a khoản 2 Điều 11); Người không thực hiện quyết định kiểm tra, giám sát, xử lý y tế trước khi ra vào vùng có dịch bị phạt tiền tối đa đến 20 triệu đồng (theo điểm a khoản 5 Điều 11).

Về hành vi vứt khẩu trang đã sử dụng không đúng nơi quy định tại nơi công cộng, Khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường nêu rõ, cá nhân vi phạm bị phạt tiền tối đa đến 5 triệu đồng; vứt ra vỉa hè, đường phố bị phạt tiền tối đa 7 triệu đồng.

Còn theo Điều 20 Nghị định này, người nào không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp tạm đình chỉ hoạt động của cơ sở dịch vụ ăn uống công cộng có nguy cơ làm lây truyền bệnh dịch tại vùng có dịch thì bị phạt tiền tối đa đến 10 triệu đồng đối với cá nhân, 20 triệu đồng đối với tổ chức.

Người nào trốn khỏi nơi cách ly; không tuân thủ quy định về cách ly; từ chối, trốn tránh việc áp dụng biện pháp cách ly, cưỡng chế cách ly mà làm gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thì bị xử lý theo Điều 295 BLHS 2015.  Người nào khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối gây lan truyền dịch bệnh Covid-19 cho người khác bị xử lý theo Điều 240 BLHS 2015….

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top