Đồng phạm giúp sức cho "siêu lừa" Huyền Như bị phạt 12 năm tù

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Như Báo ANTĐ thông tin, chiều nay (24-9), TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết về vụ án Huỳnh Thị Bảo Ngọc – cựu cán bộ Ngân hàng ACB phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, với tội danh nêu trên, Huỳnh Thị Bảo Ngọc (SN 1972, trú tại phường 14, quận Tân Bình, TP.HCM) – cựu Phó trưởng phòng Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Á Châu (Ngân hàng ACB) bị tuyên phạt 12 năm tù.

Quá trình tranh luận, sau khi phân tích, đánh giá tội phạm của bị cáo, đại diện VKSND TP Hà Nội giữ nguyên quan điểm truy tố Huỳnh Thị Bảo Ngọc về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo khoản 4, Điều 139-BLHS, đồng thời đề nghị HĐXX sơ thẩm tuyên phạt bị cáo từ 16 năm tù đến 17 năm tù.

ảnh 1

Cựu cán bộ Ngân hàng ACB - Huỳnh Thị Bảo Ngọc nghe tòa tuyên án

Trong khi đó, bào chữa cho bị cáo Ngọc, các luật sư cho rằng cựu cán bộ Ngân hàng ACB không phạm tội như truy tố. Bởi lẽ bị cáo Ngọc không giúp sức và cũng không hề biết hành vi chiếm đoạt tài sản của Huỳnh Thị Huyền Như. Hành vi tội phạm của Như hoàn toàn độc lập và không liên quan gì đến Ngọc.

Việc làm của bị cáo chỉ thuần túy thực hiện nhiệm vụ mà lãnh đạo Ngân hàng ACB giao. Ngoài ra, số tiền 3,7 tỷ đồng, không phải là tiền Ngọc hưởng lợi khi thực hiện tội phạm mà đó là khoản tiền thưởng “hoa hồng” dành cho khách hàng gửi tiền của Vietinbank.

Đồng quan điểm với các luật sư bào chữa cho bị cáo Ngọc, đại diện nguyên đơn dân sự và luật sư bảo vệ quyền lợi của Ngân hàng ACB cũng cho rằng 32 hợp đồng tiền gửi vào Vietinbank, tương ứng 17 nhân viên hiện vẫn phát huy hiệu lực. Ngân hàng ACB không mất tiền và cũng không bị ai lừa đảo. Việc Huyền Như chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng là việc của bị án với Ngân hàng Vietinbank.  

Sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội nhìn nhận mặc dù bị cáo Ngọc không thành khẩn khai nhận hành vi, song căn cứ vào lời khai các nhân chứng, lời khai bị hại và các chứng cứ tài liệu có đủ cơ sở khẳng định cựu cán bộ Ngân hàng ACB đã phạm vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với vai trò giúp sức gián tiếp cho Huỳnh Thị Huyền Như.

Cụ thể, thực hiện chủ trương của Ngân hàng ACB, năm 2011, bị cáo Ngọc đã tổ chức cho 17 nhân viên lập 32 hợp đồng gửi gần 700 tỷ đồng vào Vietinbank để hưởng lãi suất vượt trần. Mọi giao dịch, thủ tục của 32 hợp đồng này đều do Ngọc bàn bạc với Như và trực tiếp thực hiện. Qua đó, bị cáo Ngọc đã được hưởng lợi cá nhân hơn 3,7 tỷ đồng.

HĐXX sơ thẩm cũng khẳng định, việc nhân viên Ngân hàng ACB gửi tiền vào Vietinbank là có thật, song các giao dịch này đều vô hiệu ngay từ đầu do vi phạm các quy định của Luật các Tổ chức tín dụng.

Sau cùng đánh giá về nhân thân bị cáo và nhận thấy số tiền bị cáo hưởng lợi bất chính đã được thu hồi nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Huỳnh Thị Bảo Ngọc 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đối với vấn đề dân sự, do đã được quyết định trong vụ án Huỳnh Thị Huyền Như nên Tòa án Hà Nội không đề cập giải quyết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top