Đòn quyết định chặn họng súng K59 của "người vận chuyển" áp tải ma túy

0 Thùy An
ANTD.VN - Suốt dọc đường, Hùng liên tục giở chiêu trò đấu trí với lực lượng công an. Bên cạnh hắn, tay phải vẫn luôn giữ chặt khẩu K59 cùng 11 viên đạn đã được chuẩn bị, sẵn sàng nổ súng khi có “biến”…

 Lần theo dấu vết

Đối tượng Nguyễn Tuấn Anh, SN 1978, trú tại phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội được xác định là “ông trùm” ma túy lẻ. Hắn là con trai của Phúc “Bồ” hay Nguyễn Thị Phúc, một trùm băng đảng nổi tiếng của Hà Nội vào những năm cuối của thập niên 90.

Sau một thời gian bí mật theo dõi, các trinh sát phát hiện mối quan hệ mật thiết giữa Tuấn Anh và một đối tượng tên Trần Tuấn Hùng, SN 1963, trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội. Hai đối tượng này thường xuyên liên lạc và giao dịch “hàng nóng”.

Khoảng tháng 4/2018, xác định Hùng và Tuấn Anh sẽ “đánh quả” lớn từ Nghệ An ra Hà Nội, CAQ Hoàn Kiếm quyết định báo cáo BGĐ CATP xác lập chuyên án đấu tranh mang bí số 215H, với quyết tâm bóc gỡ đường dây mua bán, vận chuyển ma túy số lượng lớn này.

Thời gian này, Ban chuyên án cử trinh sát theo dõi, mật phục, nắm chắc di biến động của tội phạm để từ đó lập kế hoạch bắt giữ, đảm bảo yêu cầu nhanh, gọn, an toàn tuyệt đối.

ảnh 1

Tuấn Anh (trái), con trai Phúc "bồ" và đối tượng Trần Tuấn Hùng (phải) hiện đang nhiễm HIV

Ngày 27-7, theo báo cáo của trinh sát, các đối tượng đang chuẩn bị lên đường đi Nghệ An. Hôm đó, sau khi nhận được điện thoại của Hùng, Tuấn Anh đã bắt xe ôm từ nhà riêng ở phố Hàng Bông, phường Hàng Gai, xuống nhà Hùng ở Hà Đông.

Tại đây, sau khi đã bàn bạc kỹ lưỡng đường đi nước bước, Hùng tháo BKS xe ô tô vốn dĩ mang biển 14, thay vào đó là một BKS giả 30E – 825.43 rồi cả hai lên đường. Tuấn Anh được giao nhiệm vụ cầm lái. Có lẽ chúng không biết rằng, mọi cử chỉ, hành động đều không qua được mắt các trinh sát ma túy.

Kiên nhẫn với trò “mèo vờn chuột”

Nếu như Nguyễn Tuấn Anh là “ông trùm” ma túy già giơ, thì Trần Tuấn Hùng còn “cáo già” hơn với những mánh khóe xảo quyệt. Chúng tìm đủ mọi cách để cắt đuôi, hoặc dò thám xem có bị cảnh sát bám theo trong suốt quá trình di chuyển hay không.

Trên đường từ Hà Nội đi Nghệ An, thi thoảng Hùng bảo Tuấn Anh dừng xe, sau đó xuống đường vờ nói chuyện điện thoại với ai đó để cảnh giới. Đôi lúc, chúng nhấn ga và phóng xe với tốc độ cao, hoặc đi thật chậm để canh chừng.

Đại úy Dương Danh Đạt – Phó trưởng CAP Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, cho biết: “Hai đối tượng này rất tinh vi, xảo quyệt. Suốt quãng đường đi, chúng luôn tìm cách để qua mặt trinh sát nếu bị bám theo. Khi đến đường giao hướng vào TP Ninh Bình, Tuấn Anh điều khiển xe đi ngược chiều. Lúc này, trinh sát buộc phải dừng xe lại, vì nếu tiếp tục bám sát chúng sẽ phát hiện và nhanh chóng đổi hướng…”

Đi được vài trăm mét, không thấy xe nào bám theo, Tuấn Anh liền cho xe quay đầu lại và tiếp tục chuyến đi dài.

Trưa cùng ngày, xe của hai đối tượng vào đến TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Đúng như dự đoán của Ban chuyên án, các đối tượng đã giao dịch tiền trước nên chỉ khoảng 5 phút có mặt tại đây, Tuấn Anh và Hùng lại lên xe và quay ngược trở lại Hà Nội.

Nhận được tin trinh sát báo về, Ban chuyên án quyết định giăng mẻ lưới đánh úp.

Cân não trước giờ phá án

Trao đổi với phóng viên An ninh Thủ đô, Đại tá Hà Mạnh Hùng – Trưởng CAQ Hoàn Kiếm, CATP Hà Nội, cho biết: “Ngay khi nhận tin các đối tượng đã giao ma túy xong, Ban chuyên án đã báo cáo chỉ huy quận lập kế hoạch bắt giữ tại trạm soát vé Pháp Vân – Cầu Giẽ, nhằm tránh không để các đối tượng di chuyển vào trong nội thành và được BCH quận đồng ý. Chúng tôi yêu cầu việc bắt giữ trước tiên vẫn phải đảm bảo tuyệt đối về mặt an toàn cho mỗi CBCS”.

Dọc tuyến đường từ Nghệ An ra Hà Nội, các tổ trinh sát đã được rải cắm chốt, nhằm hỗ trợ nhau, không để mất dấu vết chiếc xe áp tải ma túy. Mặt khác, đây sẽ là những gọng kìm khép chặt phía sau khi các đối tượng đi vào khu vực mật phục.

Gần 30 CBCS đã được huy động. Chốt cuối cùng tại Trạm soát vé Pháp Vân – Cầu Giẽ, Đại úy Hoàng Anh Trung – Phó trưởng CAP Hàng Mã, quận Hoàn Kiếm thuật lại: “Tin báo các đối tượng về càng gần, chúng tôi càng phải tập trung cao độ. Các đối tượng đi lúc nhanh, lúc chậm, và vẫn tiếp tục thám thính nên thời điểm về tới chốt cuối cùng cũng khá muộn, nằm ngoài dự tính của Ban chuyên án”.

Có mặt chỉ đạo trực tiếp tại chốt Pháp Vân – Cầu Giẽ, Thượng tá Chu An Thanh – Phó Trưởng CAQ Hoàn Kiếm liên tục động viên CBCS, vì sau nhiều ngày miệt mài trinh sát, anh em trong các tổ công tác cũng khá mệt. “Các đối tượng ma túy thường rất manh động. Chúng bất chấp vì tâm lý kiểu gì cũng chết nên sẵn sàng “được ăn cả, ngã về không”. Do vậy, mọi tình huống đã được chúng tôi đặt ra…”

Và tình huống được Ban chuyên án chuẩn bị kỹ lưỡng nhất lại chính là đòn quyết định…

Phá án

22h, chiếc xe KIA màu trắng về tới khu vực Trạm soát vé Pháp Vân – Cầu Giẽ, thuộc địa phận xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Ngay lập tức, tín hiệu được phát ra, đồng loạt các mũi trinh sát ập tới bao vây, chặn bắt.

Biết bị mật phục, hai đối tượng kiên quyết cố thủ trong xe. Đúng “kịch bản” đã được dựng lên từ trước, Thượng tá Chu An Thanh chỉ đạo trinh sát dùng búa đập cửa kính để khống chế các đối tượng.

Theo tính toán, việc đập vỡ cửa kính ô tô sẽ gây ra một tiếng nổ lớn vì không gian kín và hẹp. Các đối tượng trong xe sẽ bị tiếng nổ làm choáng váng và mất kiểm soát trong vòng khoảng 5 giây. Dù bất ngờ và choáng, nhưng Hùng cũng nhanh chóng cầm được khẩu súng K59. Song, đòn quyết định nhanh như chớp của các CBCS đã khóa chặt mọi ý đồ của đối tượng, buộc “người vận chuyển” phải cúi đầu.

ảnh 2

Nhanh như chớp, CBCS trong Ban chuyên án đã khóa chặt mọi ý đồ chống trả hòng tẩu thoát của các đối tượng

Cơ quan Công an đã thu giữ hơn 8kg ma túy đá, gần 12 nghìn viên hồng phiến, 1 khẩu súng K59, 11 viên đạn và nhiều tang vật khác.

ảnh 3

Cơ quan Công an thu giữ hơn 8kg ma túy đá, gần 12 nghìn viên hồng phiến, 1 khẩu súng K59, 11 viên đạn 

Trần Tuấn Hùng khai nhận, được một đối tượng tên Sơn ở thuê vận chuyển toàn bộ số ma túy trên từ Nghệ An ra Hà Nội. Giao dịch trót lọt, Hùng sẽ nhận được tiền công là 50 triệu đồng. Khẩu súng K59 cũng là do đối tượng Sơn đưa cho Hùng để sử dụng trong quá trình áp tải ma túy.

Chuyên án khép lại ghi dấu chiến công, sự hy sinh thầm lặng của mỗi cán bộ chiến sĩ. Họ đã góp một phần không nhỏ vào công cuộc đấu tranh, phòng chống tội phạm, giữ gìn sự bình yên cho Thủ đô.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top