Đối tượng liên quan đến vụ "chạy" bệnh án tâm thần bị tăng án phạt tù

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Không đồng tình với mức án ở cấp sơ thẩm, Tùng kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Nhưng rút cuộc đối tượng liên quan đến vụ án làm giả bệnh án tâm thần còn bị tăng thêm thời gian ngồi tù.

Theo đó, ngày 24-6, TAND TP Hà Nội đưa Lê Thanh Tùng (tức Tùng “nháy”, SN 1986, trú ở phường Cầu Dền, quận Hai Bà Trưng) và Vương Sỹ Long (SN 1977, ở phường Đồng Xuân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm về tội “Cố ý gây thương tích”.

Phiên tòa được mở theo kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của các bị cáo nêu trên. Ở chiều ngược lại, một trong các bị hại là anh Đỗ Hoàng Hiệp (SN 1989, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội) thì kháng cáo đề nghị tăng nặng hình phạt tù đối với các bị cáo.

ảnh 1

Bị cáo Lê Thanh Tùng (bên phải) và đồng phạm tại phiên tòa phúc thẩm. 

Tuy nhiên, khi phiên tòa phúc thẩm diễn ra, anh Hiệp rút phần kháng cáo đối với Vương Sỹ Long và giữ nguyên kháng cáo tăng hình phạt đối với Lê Thanh Tùng. Điều đáng nói nữa là cách đây chưa lâu (tháng 4 vừa qua), Tùng từng bị kết án 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ” trong vụ án “chạy” bệnh án tâm thần.

Nội dung vụ án thể hiện, hơn 23h ngày 27-10-2017, Lê Thanh Tùng, Vương Sỹ Long và một số đối tượng (chưa xác định được) đến một quán bar ở phố Hàng Tre, quận Hoàn Kiếm uống rượu, nghe nhạc. Đến hơn 1h 30 ngày 28-10-20-17, Tùng ra về thì gặp nhóm anh Đỗ Hoàng Hiệp, trong đó có chị Đỗ Thị Thanh Hương (SN 1983, trú quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đến quán bar này chơi.

Vô tình gặp người quen, chị Hương nói: “Tùng “nháy” à. Mày thấy chị mà không chào à”? Không thèm trả lời, Tùng “nháy” đi thẳng ra chỗ bảo vệ quán bar (trông xe) ngồi uống nước, hút thuốc lào. Nhớ lại mối thù túc trước đây, Tùng “nháy” liền nảy sinh đánh trả thù nhóm anh Hiệp.

Tức thì đối tượng đi sang khu nhà đang xây dựng bên cạnh lấy con dao quắm mang về để trước cửa quán bar và ngồi phục. Hơn 3h 30 cùng ngày, phát hiện nhóm anh Hiệp ra về, Tùng cùng đồng bọn vừa cầm hung khí, vừa dùng chân tay xông vào đánh nhóm đối phương.

Sau cuộc hỗn chiến tại quán bar, nhóm anh Hiệp dần thoát khỏi sự truy đánh của nhóm Tùng “nháy”, song 3 người trong số ấy lần lượt bị trọng thương. Trong đó, anh Hiệp còn bị Tùng dùng dao quắm chém. Theo giám định, bị hại này bị tổn hại 47% sức khỏe.

Quá trình bị điều tra về hành vi đánh nhóm anh Hiệp thành thương, Tùng “nháy” đã bỏ ra hơn 80 triệu đồng để “chạy” bệnh án tâm thần nhằm né tránh pháp luật. Vậy nhưng thay vì có được thứ mong muốn, Tùng “nháy” đã phải trả giá đích đáng cho hành vi mua bán bệnh án tâm thần.

Với hành vi nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm hồi tháng 4-2019, TAND quận Hoàn Kiếm đã lần lượt tuyên phạt Lê Thanh Tùng và Vương Sỹ Long cùng mức án 7 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”.

Trong khi ấy, đưa các bị cáo ra phiên tòa phúc thẩm, TAND TP Hà Nội cho rằng cấp sơ thẩm chưa phân hóa vai trò, trách nhiệm của từng bị cáo trong vụ án. Trong đó, bị cáo Tùng giữ vai trò lớn hơn khi là người khởi xướng ra vụ án này.

Từ những nhận định đưa ra, HĐXX phúc thẩm khẳng định không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và có căn cứ chấp nhận kháng cáo của bị hại. Trên cơ sở ấy, TAND TP Hà Nội quyết định tăng từ 7 năm tù lên thành 7 năm 9 tháng tù đối với Lê Thanh Tùng và giữ nguyên mức án 7 năm tù với Vương Sỹ Long.    

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top