Đối tượng chuyên trộm tài khoản Facebook để lừa tiền sa lưới

0 Thanh Quang
ANTD.VN - Ngày 4-10, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết vừa khởi tố bị can đối với Lê Thừa Tiến để điều tra về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

ảnh 1

Đối tượng Lê Thừa Tiến

Vào cuối tháng 2-2018, trong khi đang điều trị bệnh cho con tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thì chị Nguyễn Thị Thu (ở xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) nhận được tin nhắn messenger (mạng xã hội facebook) của con trai là Nguyễn Văn Thanh, hiện đang lao động ở Nhật.

Theo nội dung tin nhắn, anh Thanh bảo mẹ chuyển cho mình 40 triệu đồng và anh Thanh nhắn cho chị Thu số tài khoản để chuyển tiền.

Nghĩ rằng đó là tin nhắn của con trai, chị Thu điện thoại cho chồng thu xếp chuyển trước số tiền 20 triệu đồng vào tài khoản trên. Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền xong, chị Thu liên lạc với con trai bằng điện thoại và được anh Thanh thông báo, tài khoản facebook đã bị “hack”. Biết mình bị lừa, chị Thu đã làm đơn trình báo với cơ quan Công an.

Sau khi tiếp nhận đơn trình báo của bị hại, Đội Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Phú Thọ vào cuộc để tiến hành điều tra xác minh. Đến ngày 14-8, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ được danh tính đối tượng thực hiện hành vi lừa đảo là Lê Thừa Tiến (SN 1996, trú ở xã Triệu Thượng, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Tại cơ quan điều tra, Lê Thừa Tiến khai nhận thường xuyên lên mạng nghiên cứu, tìm hiểu và học cách thức “hack” facebook của người khác, sau đó Tiến sử dụng tài khoản facebook “Lê Tiến” của mình rồi đăng nhập vào mục tìm kiếm nhóm “Người Việt Nam sinh sống và làm việc ở Nhật Bản” để thu thập danh sách các tài khoản facebook.

Tiến truy cập vào phần giới thiệu của tài khoản facebook cần xem để tìm thông tin cá nhân, rồi vào phần giao diện đăng nhập của facebook đánh tên tài khoản cần hack rồi dò mật khẩu.

Khi đã chiếm được tài khoản, Tiến vào xem mục tin nhắn messenger, đọc tin nhắn để tìm hiểu mối quan hệ của chủ tài khoản với người khác, sau đó Tiến sử dụng tài khoản facebook hack được giả làm chủ tài khoản để lừa người thân của chủ Facebook này bằng cách gạ chuyển tiền...

Với thủ đoạn trên, Tiến đã “hack” tài khoản facebook “Thanh Kelvin” của anh Nguyễn Văn Thanh. Tài sản chiếm đoạt được đối tượng đã mua xèng và sử dụng vào chơi game.

Vừa qua, Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thừa Tiến về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Sau đó, gia đình chị Nguyễn Thị Thu (ở xã Đỗ Xuyên, huyện Thanh Ba, Phú Thọ) đã được cơ quan công an thông báo đến nhận lại số tiền 20 triệu đồng đã bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top