Đội lốt sĩ quan để lừa đảo

0 Minh Hà
(ANTĐ) - Ngày 14-11, chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Thức (SN 1972), quê Thanh Liêm, Hà Nam, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đội lốt sĩ quan để lừa đảo

(ANTĐ) - Ngày 14-11, chỉ huy Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV - CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Nguyễn Văn Thức (SN 1972), quê Thanh Liêm, Hà Nam, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

CQĐT bước đầu xác định, mạo nhận đang công tác ở một đơn vị quân đội, Thức đã lừa đảo, chiếm đoạt của những người có nhu cầu cho con em vào các trường học thuộc khối vũ trang, qua đó chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng và gần 9.000 USD. Hành vi lừa đảo của Nguyễn Văn Thức diễn ra từ năm 2005; khi đó, đối tượng tự mạo nhận đang công tác tại Tổng cục II - Bộ Quốc phòng và có khả năng “chạy” vào các trường thuộc khối vũ trang.

Người đầu tiên tin lời và mắc bẫy Thức là bà Trần Thị H; bà H chuyển cho Thức hơn 180 triệu đồng và 8.800 USD để nhờ “lo” cho 5 người thi vào trường quân đội. Tuy nhiên sau đó, Thức đã không thực hiện được cam kết và tìm cách khất lần, không trả lại tiền cho bà  H.

Thời gian sau đó, Thức lại mạo nhận là sĩ quan Bộ Tổng tham mưu - Bộ Quốc phòng, thông qua một quân nhân đang công tác ở Hà Nội, đã nhận hồ sơ và hơn 200 triệu đồng tiền đặt cọc của 12 người có nhu cầu xin việc, “chạy” vào các trường thuộc khối vũ trang. Một lần nữa, những lời hứa của Thức đã… theo gió mà bay. Biết gặp phải kẻ lừa đảo, người quân nhân đó đã đi truy tìm Thức và đến ngày 24-3-2010 đã gặp được Thức, đưa vào CAP Thành Công, quận Ba Đình trình báo.

Tại cơ quan công an, Thức trả cho người quân nhân gần 160 triệu đồng và cam kết sẽ thanh toán nốt 85 triệu đồng vào ngày 3-5. Nhưng sau đó, Thức đã bỏ trốn. Ngày 12-11, Thức mò về quê thì bị người quân nhân nọ phục bắt, đưa đến Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội trình báo.

Xác minh nhân thân của Nguyễn Văn Thức, CQĐT Công an Hà Nội làm rõ, đối tượng này vốn từng được một đơn vị vũ trang giới thiệu về CAQ Cầu Giấy để nhập hộ khẩu vào nhà một cán bộ ở phường Nghĩa Đô. Hiện gia đình vị cán bộ này đã bán nhà chuyển đi nơi khác. Tuy nhiên sau đó, Thức đã sử dụng CMND có địa chỉ đăng ký hộ khẩu ở phường Nghĩa Đô để thực hiện mọi giao dịch phục vụ hành vi lừa đảo. Vụ án đang được khai thác mở rộng, CQĐT CATP Hà Nội yêu cầu ai là bị hại của Nguyễn Văn Thức, liên hệ đồng chí Trần Hoàng Mạnh, Đội 5 - Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV để cung cấp thông tin, giải quyết. Điện thoại: 04.39396322.

Minh Hà

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top