Đội chống rác ven sông Hồng

0 Quốc Đô
(ANTĐ) - Hoạt động của hai tổ tự quản bảo vệ bờ vở sông Hồng thuộc hai phường Chương Dương và Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ngăn chặn tệ đổ rác bậy ra bờ sông Hồng, khơi thông dòng chảy của sông và bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời tổ tự quản còn góp phần giữ an ninh trật tự ở khu vực ven con sông này.

Đội chống rác ven sông Hồng

(ANTĐ) - Hoạt động của hai tổ tự quản bảo vệ bờ vở sông Hồng thuộc hai phường Chương Dương và Phúc Tân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã ngăn chặn tệ đổ rác bậy ra bờ sông Hồng, khơi thông dòng chảy của sông và bảo đảm vệ sinh môi trường, đồng thời tổ tự quản còn góp phần giữ an ninh trật tự ở khu vực ven con sông này.

Lực lượng tự quản bảo vệ bờ vở sông Hồng
Đê bảo vệ dòng sông

Địa bàn của hai phường Phúc Tân và Chương Dương, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội bao bọc bởi con đê và có gần 3km nằm dọc theo ven sông Hồng. Có thời điểm dọc theo bờ sông Hồng thuộc địa bàn của hai phường này tràn lan rác thải, rác đổ dọc theo bờ sông đến vài mét, làm cho nước sông bị chảy chậm lại rồi đổi màu đen kịt và bốc mùi khó chịu nồng nặc.

Vì vậy mỗi năm vào trước mùa mưa bão thành phố phải bỏ ra cả tỷ đồng để nạo vét hàng chục nghìn mét khối rác đổ bừa bãi ven sông Hồng để khơi thông dòng chảy, bảo đảm vệ sinh môi trường bên bờ sông. Bên cạnh đó có  một số hộ dân đã lấn chiếm, xâm phạm hành lang đê... Xuất phát từ tình hình trên, nên vào tháng 9-2001 UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có đề án thành lập lực lượng tự quản trông coi bảo vệ đê và bờ vở sông Hồng.

Tháng 10-2001, UBND hai phường Phúc Tân, Chương Dương đã triển khai thành lập hai tổ tự quản có nhiệm vụ tuần tra ngăn chặn các trường hợp đổ rác ra sông, lấn chiếm bờ vở ven sông, hành lang đê và phòng chống tệ nạn xã hội tại khu vực này. Khi lực lượng này đi vào hoạt động, họ thay phiên nhau túc trực 24/24h tại những khu vực trọng yếu ven bờ sông nên dần dần đã ngăn chặn các xe ôtô đổ bậy rác thải xây dựng vào ban đêm.

Nhưng sau đó lại xuất hiện đội quân dùng xe đạp chở bao tải, chở bằng xích lô, hoặc gánh rác thải ra bờ sông đổ bậy vào bất kể thời điểm nào trong ngày. Bên cạnh đó, hiện tượng các hộ dân và hàng trăm nhà trọ dọc ven sông Hồng đua nhau xả rác thải sinh hoạt ra bờ sông, trong khi lực lượng làm nhiệm vụ còn quá mỏng (phường Phúc Tân 10 người, phường Chương Dương 15 người) nhiều lúc không phát hiện, xử lý kịp thời. Vì vậy phường đã khoán địa bàn cho từng đội viên trong tổ tự quản này để gắn bó trách nhiệm của họ hơn, và hiệu quả công việc cao hơn.

Ông Lê Quang Vân, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Tân cho biết: Các đội viên tổ tự quản bảo vệ bờ vở sông Hồng ngoài việc ngăn chặn các đối tượng đổ rác bậy ra bờ sông, họ còn phát hiện các cơ sở sản xuất trong địa bàn đổ hóa chất độc hại ra bờ sông.

Đơn cử như thời gian vừa qua tổ tự quản phát hiện một gia đình trong phường định đổ những bao tải cánh kiến (một hóa chất độc hại) xuống sông, gây ô nhiễm nguồn nước. Tổ tự quản đã lập biên bản và báo cáo phường cùng cơ quan chức năng xử lý. Tuy nhiên, mức xử phạt các đối tượng đổ bậy rác thải ra ven sông Hồng còn quá nhẹ, hoặc có trường hợp do vướng cơ chế không xử lý được, nên cũng gây khó khăn cho lực lượng làm nhiện vụ.

Giữ gìn trật tự ven sông

Từ khi có lực lượng tự quản bảo vệ bờ vở sông Hồng tại hai phường Phúc Tân và Chương Dương, hàng năm trước mùa mưa bão thành phố không phải tốn cả tỷ đồng để nạo vét hàng chục nghìn mét khối rác đổ bừa bãi ven sông Hồng tại khu vực này.

Do đảm đương nhiệm vụ bảo vệ bờ vở sông Hồng, lực lượng tự quản của hai phường trên còn phát hiện, dỡ bỏ các lều lán làm trái phép trong hành lang sông, đẩy đuổi một số thuyền ở nơi khác đến tụ tập tại  khu vực ven sông này... Lực lượng tự quản còn phát hiện, yêu cầu các đối tượng lang thang, nghiện hút tụ tập không tụ tập ở đây để hoạt động phạm pháp, nhưng đã bị các đối tượng này chống đối.

Có đội viên trong khi làm nhiệm vụ dọc theo bờ sông Hồng còn dẫm phải bơm kim tiêm. Vì vậy mong muốn của họ là được trang bị bảo hộ lao động loại đặc chủng và có bảo hiểm y tế để họ yên tâm hoạt động trong môi trường đầu sông cuối bến, va chạm nhiều với các đối tượng phức tạp.

Trung tá Nguyễn Bá Quân, Phó Trưởng CAP Chương Dương cho biết: Ngoài nhiệm vụ bảo vệ  bờ vở ven sông, bảo vệ hành lang đê, các đội viên trong tổ tự quản còn tham gia phòng, chống đua xe trái phép, giúp CAP bắt giữ một số đối tượng tổ chức sử dụng ma túy tại ven sông.

Vào mùa mưa lũ, các đội viên phối hợp với lực lượng chức năng của phường tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn, quản lý các bến đò... Hoạt động của lực lượng này đã góp phần bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn phường.

Quốc Đô

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top