Đoạt mạng người khác khi đến quán karaoke thu tiền rót rượu cho bạn gái

0 Lâm Vinh
ANTD.VN - Đến quán karaoke thu tiền rót rượu cho bạn gái, Vượng và đồng bọn xảy ra mâu thuẫn. Thể hiện “số má” của bản thân, đối tượng gọi thêm chiến hữu đến “dằn mặt” người mâu thuẫn.  

Theo đơn kháng cáo của 4/8 bị cáo trong vụ án và bị hại, TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm đối với Phan Đức Vượng (tức Lia, SN 1992, trú ở xã Long Xuyên, Phúc Thọ, Hà Nội) và Phạm Minh Tùng (SN 1993, ở phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Giết người”.

Liên quan, Đinh Văn Miến (SN 1980), Đinh Xuân Điện (SN 1982, em trai Miến), cùng trú ở thị trấn Phúc Thọ; Lê Gia Tài (SN 1991), ở xã Võng Xuyên; Dương Mạng Hiếu (SN 1993), trú xã Phụng Thượng, đều thuộc huyện Phúc Thọ, Hà Nội và Nguyễn Văn Thành (SN 1991), Đinh công Hoàng (SN 1984), đều trú ở xã Vân Hòa, Ba Vì, Hà Nội cùng bị xem xét về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

ảnh 1

Các bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm.

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Lữ (SN 1988), ở thị trấn Phúc Thọ và anh Nguyễn Quang Cảnh (SN 1989), trú tại xã Thọ Lộc, cùng huyện Phúc Thọ, Hà Nội. Trong đó, anh Lữ đã thiệt mạng, còn anh Cảnh bị tổn hại 12% sức khỏe.

Theo bản án sơ thẩm ngày 5-2-2018 của TAND TP Hà Nội cùng lời khai tại phiên tòa phúc thẩm, tháng 10-2016, Đinh Văn Miến cho anh Nguyễn Quang Cảnh vay 20 triệu đồng. Sau đó, anh Cảnh trả được Miến 16 triệu đồng và còn nợ lại 4 triệu đồng.

Chiều 22-12-2016, trong lúc anh Cảnh cùng nhóm bạn, trong đó có anh Nguyễn Văn Lữ đến một quán karaoke ở thị trấn Phúc Thọ giải trí thì tốp bạn gái của Phan Đức Vượng và Đinh Xuân Điện cũng đến một quán karaoke (gần quán anh Cánh hát) rót rượu phục vụ khách.

Chập tối cùng ngày, đúng lúc nhóm anh Cảnh ra về thì Vượng, Điện cùng một số chiến hữu cũng có mặt tại khu vực này để thu tiền phục vụ khách cho nhóm bạn gái. Tình cờ “chạm mặt” anh Cảnh, Điện liền đòi nốt số tiền nợ cho anh trai, dẫn đến xích mích.

Ngay sau đó, Đinh Văn Miến cũng phóng xe máy tới chỗ em trai và cùng nhóm thanh niên đang có mặt tại đây xông vào đánh anh Cảnh. Thấy bạn bị đánh, anh Lữ vội vào đẩy Vượng can ngăn, khiến đối tượng này bị ngã.

“Máu giang hồ” nổi lên, Vượng lập tức gọi điện cho nhiều “đàn em”, trong đó có Phạm Minh Tùng mang dao quắm, tuýp sắt đến thị trấn Phúc Thọ để “dằn mặt” nhóm anh Cảnh. Hội tụ đầy đủ chiến hữu, nhóm Vượng liếp tục cầm dao xông vào đánh, chém nhóm đối phương.

Trực tiếp tham gia “hỗn chiến”, Vượng dùng dao quắm chém anh Lữ  2 nhát vào lưng, cổ khiến bị hại mất mạng sau đó không lâu. Chém anh Lữ xong, Vượng quay sang và cùng Tùng đánh chém anh Cảnh. Một số khác trong nhóm Vượng thì dùng chân tay đánh nhau.

Với những hành vi nêu trên và đưa vụ án ra xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Phan Đức Vượng tử hình về tội “Giết người”, theo các điểm a,n, khoản 1, Điều 93-BLHS năm 1999. Xác định, Phạm Minh Tùng là đồng phạm với Vượng về tội “Giết người”, Tòa án Hà Nội cũng quyết định tuyên phạt bị cáo này 20 năm tù.

Đối với nhóm đối tượng tham gia đánh nhau (các bị cáo còn lại trong vụ án), TAND TP cũng lần lượt tuyên phạt từ 18 tháng tù (cho hưởng án treo) đến 5 năm tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”… Sau bản án sơ thẩm, Phan Đức Vượng cùng 3 bị cáo trong vụ án lần lượt có đơn kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án và xin giảm nhẹ hình phạt.

Tiến hành xét xử phúc thẩm, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng việc cấp tòa sơ thẩm xác định bị cáo Phan Đức Vượng phạm tội “Giết người” với tình tiết giết nhiều người là không chính xác. Bởi bị cáo này chỉ phạm tội “Giết người” đối với anh Nguyễn Văn Lữ.

Còn hành vi dùng dao gây thương tích cho anh Nguyễn Quang Cảnh chỉ phạm vào tội “Cố ý gây thương tích”. Tương tự, bị cáo Phạm Minh Tùng cũng chỉ đồng phạm với bị cáo Vượng ở hành vi cố ý gây thương tích nhưng cấp sơ thẩm quy kết là đồng phạm về tội “Giết người” là thiếu căn cứ.

Từ những nhận định nêu trên, sau gần 1 ngày mở tòa, HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đi đến quyết định hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, truy tố và xét xử sơ thẩm lại.       

   

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top