Đoạt mạng bạn cùng trường vì mâu thuẫn nhỏ

0 Minh Long
ANTĐ Từ một mâu thuẫn trẻ con, song Thanh vẫn luôn nuôi ý định trả thù. Biết đối phương ở trong quán “net”, đối tượng nhanh chóng tiếp cận và vung dao hạ sát nạn nhân...
ảnh 1Nguyễn Trí Thanh (giữa) cùng 2 bị cáo liên quan tại phiên tòa

Với đơn kháng cáo của 2 trong 3 bị cáo cho rằng không phạm tội như cấp tòa sơ thẩm quy kết, hôm qua (15-10), TAND cấp cao tại Hà Nội đã tiến hành phiên xét xử phúc thẩm đối với vụ án Nguyễn Trí Thanh (SN 1997, trú ở cụm 3, xã Tích Giang, Phúc Thọ, Hà Nội) cùng đồng phạm về tội “Giết người”. Nạn nhân là Nguyễn Trí Quân (SN 1996) vốn đang theo học tại trường THPT Tùng Thiện, thuộc thị xã Sơn Tây. 

Tại phiên xét xử phúc thẩm, Nguyễn Trí Thanh khai nhận, cuối tháng 10-2013, đối tượng tình cờ gặp bạn là Hà Tuấn Anh (SN 1996, ở cụm 5, xã Tích Giang) và cũng là bạn học cùng trường với nạn nhân Nguyễn Trí Quân. Trong lúc đi chơi, Thanh kể cho Tuấn Anh nghe chuyện đối tượng mâu thuẫn với Quân trước đó và cũng nói rõ cả chuyện có ý định tìm đến trường, nơi đối thủ học để đánh trả thù. Thực hiện ý đồ, sáng 28-10-2013, đối tượng mang theo dao bấm  rồi đi xe máy tới khu vực cổng trường THPT Tùng Thiện. Trước khi đến đây, Thanh đã biết thói quen đi lại của Quân sau giờ tan lớp, đồng thời nhờ Tuấn Anh làm “nội ứng”. Trên đường đi gây án, Thanh tình cờ gặp Nguyễn Đức Toàn (SN 1997, cũng trú ở cụm 3, xã Tích Giang) và  rủ  Toàn nhập cuộc. 

Khoảng 11h cùng ngày, Thanh thấy Tuấn Anh từ trong trường đi ra nên chạy lại hỏi xem Quân ở đâu. Nghe Tuấn Anh báo cho biết đối phương đang chơi ở một quán Internet gần đó, Thanh vội bảo Toàn chở đi ngay. Trước khi  vào quán “nét”, Thanh dặn Toàn ngồi trên xe máy để sẵn sàng tẩu thoát. Giáp mặt Quân, Thanh gọi ra ngoài nói chuyện nhưng không được. Tức thì đối tượng lao vào túm áo và đấm, đá đối phương túi bụi. Bị đánh, Quân cũng ra sức phản đòn, khiến đối phương yếu thế. Sẵn con dao bấm trong túi quần, Thanh rút ra đâm 1 nhát vào người Quân. Sau đó, bất chấp việc mọi người  can ngăn, đối tượng vẫn cố sức bồi thêm một nhát dao nữa vào ngực đối thủ. 

Mặc dù, Quân được đưa đến bệnh viện cấp cứu ngay, song do vết đâm thấu tim nên nạn nhân đã tử vong. Gây án xong, Thanh chạy ra ngoài và bảo Toàn chở đi chạy trốn. Về đến nhà, Thanh còn nói rõ cho Toàn biết vừa đâm Quân 2 nhát và không biết sống chết thế nào. Đến tối cùng ngày, nghe tin nạn nhân tử vong, Thanh đến trụ sở cơ quan công an đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Bước vào phiên tòa thứ hai, cả Tuấn Anh và Toàn đều khăng khăng cho rằng không phạm tội “Giết người” như cấp tòa sơ thẩm quy kết. Bởi các bị cáo cho rằng, bản thân không có ý thức giúp sức để Thanh đoạt mạng nạn nhân. Khi “chỉ điểm” và chở đồng bọn đi gây án, Tuấn Anh và Toàn đều nghĩ đơn giản là Thanh chỉ đánh dằn mặt Quân. Cùng với những lời trình bày ấy, nam sinh “chỉ điểm” cho đồng bọn đoạt mạng bạn học cùng bị cáo liên quan còn biện minh là chỉ cố ý giúp sức cho Thanh đánh bị hại nên chỉ phải chịu trách nhiệm về tội “Cố ý gây thương tích”. Nhưng do được giải thích rõ hậu quả pháp lý của đơn kháng cáo nên cả Tuấn Anh và Toàn đã thay đổi nội dung kháng cáo từ không phạm tội sang xin giảm nhẹ hình phạt.

Sau cùng, nhận thấy gia đình Hà Tuấn Anh tiếp tục khắc phục hậu quả và bản thân bị cáo phạm tội chỉ có mức độ nên HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội quyết định sửa án sơ thẩm, đồng thời giảm cho bị cáo này từ 7 năm tù xuống còn 5 năm 6 tháng tù giam về tội “Giết người”. Đối với bị cáo Nguyễn Đức Toàn do không có tình tiết mới nên mức án vẫn bị giữ nguyên là 5 năm tù và Nguyễn Trí Thanh phải chấp hành 11 năm tù, đều theo đúng tội danh mà cấp tòa sơ thẩm quy kết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top