Đoàn Luật sư Hà Nội tích cực đề nghị bảo vệ thành viên của mình

0 Quang Trường
(ANTĐ) - Sau khi Báo ANTĐ số 2544 ra ngày 10-2-2009 đăng bài “Một luật sư bị tạt axít”, đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc quan tâm về vụ việc trên. Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Tỵ - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội (ảnh) xung quanh vấn đề này.

Vụ một luật sư bị tạt axít:

Đoàn Luật sư Hà Nội tích cực đề nghị bảo vệ thành viên của mình

(ANTĐ) - Sau khi Báo ANTĐ số 2544 ra ngày 10-2-2009 đăng bài “Một luật sư bị tạt axít”, đã nhận được nhiều ý kiến của bạn đọc quan tâm về vụ việc trên. Phóng viên ANTĐ đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Trọng Tỵ - Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội (ảnh) xung quanh vấn đề này.


- PV: Thưa ông, Luật sư Mai Xuân Hải (thuộc Đoàn Luật sư Hà Nội) bị tạt axít, Đoàn Luật sư Hà Nội có biết sự việc này?

- Ông Nguyễn Trọng Tỵ: Thời gian gần đây, số vụ việc luật sư bị hành hung, tấn công có chiều hướng gia tăng. Tuy nhiên, do tính chất nghề nghiệp nên khó tránh khỏi những mâu thuẫn dẫn đến bị “trả thù”. Sự việc Luật sư Mai Xuân Hải bị tạt axít là một trong những vụ điển hình xảy ra gần đây. Ngay sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã nhận được thông tin của Văn phòng Luật sư Mai Xuân Hải báo cáo lại. Có thể nhận định, đây là một hành vi trả thù mang tính chất nguy hiểm.

- PV: Việc Luật sư Mai Xuân Hải nghi ngờ thủ phạm là những người có liên quan trong một vụ án mà Luật sư Hải  tham gia ở huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên, đã có cơ sở chưa thưa ông?

- Ông Nguyễn Trọng Tỵ: Theo báo cáo của Luật sư Mai Xuân Hải đề cập đến việc mình bị tạt axít và cho rằng, thủ phạm có thể là những người liên quan đến vụ án ông đã bảo vệ tại tỉnh Hưng Yên.

Tại phiên tòa đó ngoài việc bào chữa góp phần thay đổi tội danh cho hai bị cáo từ tội “Cưỡng đoạt tài sản” sang tội “Gây rối trật tự công cộng” góp phần giảm mức hình phạt xuống rất nhiều. Tuy nhiên, trong quá trình tranh tụng để bảo vệ cho các bị cáo tại phiên tòa, Luật sư Hải đã viện dẫn rất nhiều vấn đề tiêu cực trong thôn, trong xã để HĐXX thấy rằng, từ những tiêu cực ấy đã làm cho hai bị cáo không tin tưởng một số lãnh đạo địa phương nên đã chống lại quyết định thu hồi đất ”.

Việc tố cáo hành vi tham nhũng của những người có liên quan đến vụ án có thể dẫn tới việc luật sư bị trả thù bằng cách tạt axít. Mặc dù đến thời điểm này, cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được thủ phạm, đây mới chỉ là nghi ngờ và chưa có kết luận cụ thể nên không có căn cứ để xử lý.

- PV: Trách nhiệm của Đoàn Luật sư Hà Nội trong việc này đã được giải quyết đến đâu, thưa ông?

- Ông Nguyễn Trọng Tỵ: Để bảo vệ quyền lợi cho Luật sư Mai Xuân Hải chúng tôi đã có buổi làm việc với cơ quan chức năng để sớm làm sáng tỏ vụ việc. Bên cạnh đó, chúng tôi có chủ trương nêu ra một loạt các vụ luật sư bị hành hung, tấn công chứ không chỉ riêng vụ Luật sư Mai Xuân Hải.

Từ đó, cơ quan chức năng và Đoàn Luật sư Hà Nội có nhận định chung để bảo vệ thành viên của mình. Chúng tôi chỉ biết nhờ đến các cơ quan chức năng. Đánh giá sự việc, tôi cũng cho rằng, đây là vụ trả thù của kẻ bị vạch trần hành vi vi phạm nhưng chưa có căn cứ để xử lý.

Theo đề nghị của Luật sư Mai Xuân Hải về việc yêu cầu Đoàn Luật sư Hà Nội ra văn bản xử lý kẻ tấn công ông, Đoàn Luật sư Hà Nội đã có ý kiến với Luật sư Mai Xuân Hải về việc xử lý thủ phạm cần chờ cơ quan điều tra có kết luận. Đồng thời, chúng tôi sẽ tích cực đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục điều tra khám phá vụ án tìm ra thủ phạm để bảo vệ thành viên của mình.

- PV: Xin cảm ơn ông!

Quang Trường

(Thực hiện)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top