Đổ hàng trăm tấn chất thải xuống hồ

0    Hà Trang
(ANTĐ) - Hôm qua (23-2), Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ môi trường (CPSXTM & DVMT) Nội Bài về hành vi xử lý chất thải không đúng quy định về bảo vệ môi trường.

Đổ hàng trăm tấn chất thải xuống hồ

(ANTĐ) - Hôm qua (23-2), Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn cho biết đã phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và xử lý phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần sản xuất thương mại và dịch vụ môi trường (CPSXTM & DVMT) Nội Bài về hành vi xử lý chất thải không đúng quy định về bảo vệ môi trường.

Vi phạm của Công ty CPSXTM & DVMT Nội Bài bị phát hiện vào chiều 15-1-2010, khi tổ công tác của lực lượng CSĐT tội phạm về TTQLKT và chức vụ Công an huyện Sóc Sơn đang phục kích chống buôn lậu trên tuyến đường liên huyện thuộc xã Tiên Dược, bắt quả tang lái xe Nguyễn Văn Đoàn, ở xã Hồng Kỳ, huyện Sóc Sơn, nhân viên của công ty trên đang điều khiển chiếc xe ôtô vận tải BKS: 30M-2165, chở chất thải lỏng đổ xuống hồ Đồng Trầm, xã Tiên Dược (Sóc Sơn).

Tại cơ quan công an, lái xe Nguyễn Văn Đoàn khai được công ty điều đi hút chất thải từ bể phốt của một hộ dân ở ngõ 60, đường Núi Đôi, thị trấn Sóc Sơn, rồi mang đổ xuống hồ Đồng Trầm. Ngay sau đó, Công an huyện Sóc Sơn phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường huyện tổ chức kiểm tra Công ty CPSXTM & DVMT Nội Bài, được lãnh đạo công ty này thừa nhận đã hợp đồng bằng miệng với một số hộ dân để hút bể phốt, rồi đổ ra hồ Đồng Trầm. Sau khi đổ chất thải bể phốt xuống hồ Đồng Trầm, công ty mới ký hợp đồng với chủ hồ này.

Cũng tại thời điểm đó, lãnh đạo Công ty CPSXTM & DVMT Nội Bài đã xuất trình giấy phép kinh doanh của công ty, trong đó được phép hành nghề vận chuyển chất thải rắn và chất thải lỏng và các hợp đồng vận chuyển chất thải rắn đi xử lý, nhưng chưa xuất trình được các giấy tờ về môi trường. Qua điều tra, cơ quan công an được biết riêng về chất thải lỏng hút từ bể phốt thì từ tháng 4-2007 đến ngày 30-9-2009, công ty có hợp đồng vận chuyển cho Xí nghiệp Môi trường đô thị Sóc Sơn và hút chất thải từ bể phốt của các hộ dân có nhu cầu đến nơi xử lý.

Tuy nhiên, từ 30-9-2009 đến khi bị công an huyện Sóc Sơn phát hiện, công ty này chỉ vận chuyển chất thải lỏng từ các hộ dân mà không ký hợp đồng cụ thể. Lượng chất thải lỏng này công ty đem xử lý một phần tại bãi rác Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm, còn lại chuyển cho các hộ dân chăn nuôi thuỷ sản tại các hồ, ao trên địa bàn huyện Sóc Sơn. Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn đã làm rõ khối lượng chất thải lỏng được công ty xử lý theo kiểu trên, tính từ năm 2008 đến cuối năm 2009 lên tới 425 tấn.

Trong quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn còn phát hiện giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới của xe ôtô BKS: 30M-2165 đã hết hạn từ ngày 12-8-2009, nhưng Công ty CPSXTM & DVMT Nội Bài vẫn sử dụng tham gia giao thông.

Căn cứ vào những tài liệu, chứng cứ của Cơ quan CSĐT Công an huyện Sóc Sơn, ngoài việc xử lý phạt hành chính Công ty CPSXTM & DVMT Nội Bài về hành vi xử lý chất thải không đúng quy định về bảo vệ môi trường, đầu tháng 2-2010, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn đã quyết định xử phạt hành chính đối với công ty này về hành vi điều khiển xe ôtô không có giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.              

   Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top