Đổ chất bẩn vào thịt lợn của người khác sẽ bị xử lý thế nào?

0 Huệ Linh
ANTD.VN - Ngày 11-5 vừa qua, trên mạng xã hội Facebook lan truyền một đoạn clip trong đó có hình ảnh một phụ nữ người nhỏ bé đang ngồi thất thần trước một phản thịt lợn bị đổ đầy dầu luyn và chất bẩn, khiến nhiều người bức xúc, phẫn nộ.

Kèm theo hình ảnh này là lời giải thích: “Chị này ở quê mang thịt lợn ra bán với giá rẻ hơn nên chủ quán thịt gần đó cầm dầu nhớt đổ vào thịt của chị”. Đoạn clip sau khi đăng tải đã được chia sẻ với tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội cùng hàng nghìn bình luận. Hầu hết các ý kiến đều phản đối, lên án việc làm độc ác của người đổ chất bẩn lên thịt lợn, đồng thời bày tỏ sự cảm thông, chia sẻ với người phụ nữ bán thịt. Sự việc được xác định xảy ra tại một chợ ở quận Ngô Quyền, TP.Hải Phòng.

ảnh 1

Phản thịt lợn bị đổ đầy dầu luyn và chất bẩn

Có thể nói, sự việc trên chỉ là một trong hàng trăm vụ việc về tình trạng cạnh tranh “bẩn” diễn ra trong thời gian qua. Liên quan đến hành vi này, Luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng VPLS Nguyễn Anh cho rằng, để có căn cứ xử lý, trước tiên, cơ quan chức năng sẽ định giá trị số hàng bị đổ dầu luyn. Nếu số thịt trên có tổng giá trị từ 2 triệu đồng trở lên thì rất có thể người gây ra sự việc sẽ bị xử lý hình sự nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm.

 Điều 143 BLHS quy định về Tội cố ý hủy hoại hoặc làm hư hỏng tài sản nêu rõ, người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác trị giá từ 2-dưới 50 triệu đồng hoặc tài sản là di vật, cổ hoặc vật có giá trị lịch sử, văn hóa hoặc tài sản trị giá dưới 2 triệu đồng nhưng thuộc một trong những trường hợp: Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm; Đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;  Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội…thì bị phạt tiền từ 10-50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc bị phạt tù từ 6 tháng-3 năm.

Trường hợp tài sản bị thiệt hại dưới 2 triệu đồng thì cá nhân vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính theo Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Theo đó, cá nhân đổ, ném chất thải, chất bẩn hoặc các chất khác làm hoen bẩn nhà ở, cơ quan, trụ sở làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh của người khác sẽ bị phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng.

Cũng theo Luật sư Nguyễn Anh Thơm, hành vi đổ dầu luyn vào thịt lợn là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, không thể chấp nhận được, đặc biệt là trong thời điểm bà con nông dân đang khốn đốn vì giá thịt lợn xuống thấp và các ban ngành liên quan đang triển khai các giải pháp để giúp người chăn nuôi giảm bớt thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống. Hành vi này xâm hại đến quyền sở hữu tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Do vậy, cơ quan công an phường sở tại – nơi xảy ra sự việc cần sớm vào cuộc thu thập thông tin, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của chủ tài sản bị thiệt hại, có biện pháp ngăn chặn hành vi tái diễn...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top