Định "nuốt" 13 tỷ đồng "chạy" thủ tục

0 Minh Long
ANTĐ Nhận xằng là phó giám đốc, Dương Chí Lâm (SN 1980, trú ở tổ 28, phường Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) “ẵm gọn” hơn 13 tỷ đồng của một doanh nghiệp. Bị đưa ra xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng bất ngờ bị cáo lại được thay đổi tội danh.
Sáng 20-6, TAND TP Hà Nội mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với Dương Chí Lâm, bị VKSND cùng cấp truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, Điều 139-BLHS với mức hình phạt cao nhất lên đến tù chung thân. Do đã khắc phục hết hậu quả và được thay đổi biện pháp ngăn chặn nên bị cáo đến hầu toà mà không có sự dẫn giải của cảnh sát.

Tài liệu truy tố xác định, Công ty TNHH Xây dựng Ngân Hằng (ở huyện Từ Liêm) là chủ đầu tư khu dịch vụ sinh thái Ngân Hằng tại xã Vân Canh, Hoài Đức. Tháng 3-2009, công ty này ký hợp đồng hợp tác đầu tư với Công ty CP Vạn Đức (gọi tắt là Công ty Vạn Đức) nhằm thực hiện việc chuyển đổi mục đích sử dụng khu sinh thái trên sang xây dựng nhà ở. Hợp đồng hợp tác đầu tư thể hiện Công ty Vạn Đức có trách nhiệm tiến hành mọi thủ tục pháp lý liên quan đến việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Việc này, Công ty Vạn Đức giao anh Kiều Văn Long (nhân viên công ty) chịu trách nhiệm “lo lót”. Qua “mối lái”, anh Long tìm gặp Dương Chí Lâm để nhờ cậy. Tại thời điểm ấy, Lâm tự xưng là phó giám đốc một công ty chuyên về tư vấn và xây dựng nên có thể giúp anh Long hoàn thành công việc. 

ảnh 1
Dương Chí Lâm tại phiên xét xử

Được phép của Công ty Vạn Đức, anh Long đã nhờ Lâm làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất sinh thái Ngân Hằng sang xây dựng nhà cao và thấp tầng. Vì chưa có đơn giá cụ thể nên anh Long và Lâm thống nhất tạm tính phí dịch vụ của phi vụ làm ăn này là 2 triệu USD. Khi nào UBND TP Hà Nội chính thức ra quyết định, hai bên sẽ tiến hành quyết toán. Tháng 9-2009, Lâm thông báo sắp có quyết định của thành phố, đồng thời thúc giục anh Long chuyển cho đối tượng 30% số tiền đã thoả thuận. Tin tưởng Lâm, từ ngày 22-9 đến 

3-12-2009, anh Long cùng kế toán của Công ty Vạn Đức đã 5 lần chuyển tổng cộng 13,150 tỷ đồng và 20.000USD cho Lâm. Vậy nhưng đầu năm 2010, đối tác hợp tác của Công ty Vạn Đức lại nhận được văn bản trả lời của cơ quan chức năng với nội dung không thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu sinh thái.
Nhận thấy Dương Chí Lâm không thể giúp được việc, anh Long và Công ty Vạn Đức đã yêu cầu hoàn trả lại tiền, nhưng đối tượng lẩn trốn… Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ Dương Chí Lâm không phải là phó giám đốc công ty chuyên về tư vấn xây dựng như đối tượng tự nhận và hoàn toàn không có khả năng “chạy” thủ tục. Về số tiền chiếm đoạt của Công ty Vạn Đức, Lâm khai đã sử dụng hết vào mục đích cá nhân. Tuy nhiên, trước khi phiên toà này diễn ra, đối tượng đã khắc phục hết hậu quả.

Tại phiên toà, Dương Chí Lâm đã thành khẩn khai nhận lại toàn bộ hành vi phạm tội như nội dung bản cáo trạng truy tố. Song khác với lời khai tại CQĐT, bị cáo khẳng định hơn 13 tỷ đồng chiếm đoạt của Công ty Vạn Đức luôn được anh ta cất giữ ở nhà trước khi trả lại cho bị hại, không hề tiêu xài cá nhân. Cũng chính vì tình tiết này nên ngay tại phiên xét xử, đại diện VKSND TP Hà Nội đã quyết định rút lại truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và thay vào đó là tội “Sử dụng trái phép tài sản”, theo Điều 142. Sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án, chứng cứ, tài liệu và đặc biệt là lời khai của bị cáo cũng như việc thay đổi cáo buộc của VKS, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Dương Chí Lâm 36 tháng tù (được hưởng án treo) về tội “Sử dụng trái phép tài sản”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top