TP.HCM

Định một mình "nuốt" trọn căn nhà của bố mẹ

1 Hồng Hà
ANTĐ Muốn hưởng lợi riêng cả căn nhà của 7 đồng thừa kế khác trong gia đình, Dũng đã làm giả giấy tờ nhà đất, đem nhà cho thuê, thế chấp tài sản.

Ngày 31/12, TAND TPHCM xét xử phúc thẩm vụ án hình sự và tuyên bác đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt đối với bị cáo Trần Quốc Dũng (SN 1965, ngụ quận Phú Nhuận, TPHCM)  tuyên y án 2 năm tù đối với bị cáo này về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”. Ngoài ra, tòa tuyên sẽ kiến nghị lên TAND Tối cao tại TP.HCM do bản án sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Trần Quốc Dũng.

ảnh 1
Bị cáo Trần Quốc Dũng tại tòa

Theo án sơ thẩm, căn nhà số 15 đường Phan Đình Phùng (thuộc phường 17, quận Phú Nhuận) do ông Trần Văn Thời và bà Lê Thị Hay xây cất vào năm 1972. Khoảng 5 năm sau, bà Hay cùng chồng kê khai đất nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Đến năm 1995, cả  ông thời và bà Hay đều đã mất. Căn nhà trên để lại cho 8 người con của ông Thời và bà Hay. 

Khoảng tháng 12/2008, Trần Quốc Dũng là 1 trong 8 người con của ông Thời, đồng thừa kế tài sản trên. Tuy nhiên vì muốn hưởng lợi một mình nên Dũng đã nhờ người tên Hạnh (không rõ lai lịch) làm giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở và đất căn nhà trên mang tên Trần Quốc Dũng.

Đến ngày 10/9/2009, Dũng sử dụng giấy tờ đất giả này ký hợp đồng thuê nhà với ông Hoàng Văn Tuyến. Theo hợp đồng, ông Tuyến thuê căn nhà trong thời hạn 3 năm và ông Tuyến đã giao cho Dũng 350 triệu đồng. Đến ngày 20/9/2012, ông Tuyến đến thanh lý hợp đồng thuê nhà nhưng chưa gặp được Dũng và biết căn nhà trên bị 1 người đồng thừa kế khác khóa cửa lại nên ông Tuyến đã làm đơn gửi công an quận Phú Nhuận tố cáo Dũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

ảnh 2
Bất chấp thủ đoạn Trần Quốc Dũng muốn chỉ riêng mình được hưởng toàn
bộ tài sản của cha mẹ để lại cho 8 anh chị em.

Cũng trong thời gian này, sau khi ký hợp đồng và nhận tiền thuê nhà của ông Tuyến, ngày 29/10/2009, Dũng lại tiếp tục đem giấy chứng nhận sở hữu ngôi nhà và đất trên đến Phòng công chứng số 4, TP.HCM để làm thủ tục thế chấp tài sản vay cá nhân. Do nghi ngờ giấy tờ trên là giả nên cán bộ phòng công chứng đã lập biên bản tạm giữ toàn bộ giấy tờ nhà và đất của Dũng và chuyển cho cơ quan CSĐT Công an quận Phú Nhuận điều tra xử lý.

Xét thấy, mặc dù bị cáo là 1 trong 8 người con được đồng thừa kế tài sản trên. Tuy nhiên, hành vi của bị cáo đã cố ý dùng bộ giấy tờ giả để lừa dối cơ quan nhà nước và chiếm đoạt tiền thuê nhà của người khác là vi phạm pháp luật cần phải xử lý nghiêm. Hành vi của bị cáo Trần Quốc Dũng còn có dấu hiệu của tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” chờ xem xét.

bình luận(1 bình luận)

20x20tran thanh phong

Tội lừa đảo chiếm đoạt là quá rõ ràng còn gì mà nói "có dấu hiệu vi phạm".

Cùng chuyên mục
Top