Điều tra, làm rõ các cá nhân, tổ chức có liên quan vụ 7 người tử vong sau khi dự đêm nhạc tại Công viên nước Hồ Tây

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Chiều 17-9, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội đã chủ trì buổi họp báo, thông tin đến các cơ quan báo chí vụ việc liên quan đến 7 người chết, 5 người hôn mê sau khi dự Đêm nhạc hội Mùa thu 2018 diễn ra tối 16-9, tại công viên nước Hồ Tây.

Dự buổi họp có Đại tá Nguyễn Văn Viện - Phó Giám đốc CATP Hà Nội; ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao; ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, cùng đại diện một số phòng chức năng CATP.

Đơn vị đăng cai sự kiện từng tổ chức nhiều chương trình nghệ thuật!

Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao Trương Minh Tiến cho biết, đơn vị tổ chức Đêm nhạc hội Mùa thu 2018 là Công ty TNHH Kết nối Á châu; có trụ sở chính tại quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

Đơn vị này từng tổ chức nhiều chương trình nhạc điện tử do các DJ (tạm dịch: người chỉnh nhạc) trong và ngoài nước trình diễn. Ví dụ như chương trình “Lễ hội âm nhạc” – tháng 3/2016 tại Ecopark; “Cầu nối âm nhạc Embee” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình - tháng 12/2017; “Ngày hội âm nhạc điện tử 2018” – tháng 1/2018 tại Sân vận động Bách Khoa).

ảnh 1

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc CATP Hà Nội thông tin vụ việc 

 Về nội dung chương trình Đêm nhạc tại công viên nước Hồ Tây, đại diện Sở Văn hóa và thể thao cho biết: đây là chương trình trình diễn âm nhạc điện tử do 4 DJ nước ngoài trình diễn ngẫu hứng trực tiếp (thông qua việc điều khiến các thiết bị điện tử như bàn DJ, máy tính). Bốn nghệ sỹ này là những người hoạt động biểu diễn âm nhạc điện tử (EDM), gồm 2 nghệ sỹ mang quốc tịch Hà Lan, 2 nghệ sỹ quốc tịch Bắc Ireland, đã được UBND thành phố cấp Giấy phép cho Công ty TNHH Kết nối Á Châu mời vào biểu diễn nghệ thuật trong chương trình (Giấy phép số 300/GP-UBND ngày 23/8/2018).

Sở Văn hóa và Thể thao tiếp nhận hồ sơ và cấp Giấy phép cho Công ty TNHH Kết nối Á Châu tổ chức biểu diễn cho 4 nghệ sỹ nêu trên biểu diễn trong chương trình “Đại nhạc hội mùa Thu 2018” tổ chức ngày 16/9/2018 tại Công viên nước Hồ Tây (Giấy phép số 566/GP-SVH&TT ngày 31/8/2018 - Giấy phép có gửi cho Phòng VHTT quận Tây Hồ, Thanh tra Sở). Toàn bộ quy trình tiếp nhận, thụ lý hồ sơ cấp Giấy phép đảm bảo đúng các quy định của pháp luật.

Tập trung xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan

Tại buổi họp, đại diện các cơ quan báo chí đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến trách nhiệm của cá nhân, tổ chức khi để xảy ra sự việc trên; công tác phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự; công tác kiểm soát, phòng ngừa các hành vi vi phạm nói chung tại những địa điểm diễn ra sự kiện thu hút đông người; trách nhiệm của đơn vị đứng ra tổ chức sự kiện cũng như vai trò quản lý của chính quyền cơ sở...

Theo ông Đỗ Anh Tuấn - Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, trên cơ sở Giấy phép tổ chức sự kiện đã được cơ quan có thẩm quyền cấp, đơn vị được cấp phép - Công ty TNHH Kết nối Á Châu -  có trách nhiệm chính phối hợp với đơn vị quản lý công viên nước Hồ Tây xây dựng phương án bảo vệ, kiểm soát người ra vào, cũng như đề nghị sự phối hợp của các lực lượng chức năng... Đêm nhạc hội Mùa thu 2018 diễn ra tại công viên nước Hồ Tây là chương trình có bán vé. Khách ra vào công viên có sự quản lý, kiểm soát của bảo vệ công viên cũng như người của đơn vị tổ chức sự kiện.

Bổ sung ý kiến của Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, ông Trương Minh Tiến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và thể thao cho biết: Sau sự việc hết sức đáng tiếc này, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo Sở Văn hóa và thể thao cũng như các địa bàn quận, huyện, tạm dừng việc cấp phép tổ chức biểu diễn đối với sự kiện thu hút đông người, cho đến khi cơ quan chức năng đưa ra kết luận cuối cùng.

Bên cạnh đó, thời gian tới, Sở Văn hóa và thể thao sẽ sát sao hơn nữa đối với công tác cấp phép tổ chức biểu diễn, trong đó yêu cầu đơn vị đăng cai phải xây dựng chi tiết phương án, kế hoạch bảo vệ, không để xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào.

Về phía CATP Hà Nội, trao đổi với đại diện các cơ quan báo chí, Đại tá Nguyễn Văn Viện -Phó Giám đốc CATP Hà Nội cho biết: Ngay sau khi tiếp nhận thông tin sự việc, Giám đốc CATP đã chỉ đạo Cơ quan Điều tra khẩn trương phối hợp với Viện Kiểm sát và các cơ quan chức năng thu thập tài liệu, điều tra làm rõ nguyên nhân tử vong của các nạn nhân, nắm tình hình, không để xảy ra tình huống phức tạp về ANTT.

Phó Giám đốc Công an thành phố Nguyễn Văn Viện khẳng định, công tác điều tra đang được các lực lượng Công an Hà Nội phối hợp với các đơn vị chức năng tiến hành điều tra khách quan, khẩn trương, xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể để xử lý theo quy định của pháp luật.

Kết luận buổi họp báo, ông Trần Xuân Hà, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ban ngành liên quan khẩn trương tiến hành công tác cứu người, đồng thời triển khai các biện pháp điều tra.

"Ngay trong sáng 17-9, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã tổ chức cuộc họp khẩn phân công cụ thể cho các ngành nhanh chóng xử lý vụ việc này. Chủ tịch UBND TP phân công Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thăm hỏi, động viên người nhà nạn nhân và các nạn nhân đang gặp nạn, đồng thời giao Sở Y tế và đề nghị Bệnh viện Bạch Mai tích cực bằng mọi cách cứu chữa nạn nhân".

Ông Trần Xuân Hà thông tin, và cho biết, Chủ tịch UBND TP đã giao CATP khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ việc; giao Chủ tịch UBND quận Tây Hồ tổ chức thăm hỏi, phối hợp gia đình các nạn nhân có người thiệt mạng để tổ chức mai táng, cũng như việc xem xét các quy định hỗ trợ nạn nhân.

Về phía đơn vị tổ chức sự kiện Công ty TNHH Kết nối Á Châu, ông Trần Xuân Hà nêu rõ, UBND quận Tây Hồ đã kiểm tra, giám sát các hoạt động của cơ sở trong các khâu tổ chức và xin phép hoạt động; và tuy đơn vị này có đầy đủ thủ tục pháp lý cho việc tổ chức hoạt động biểu diễn nói chung cũng như sự kiện Đêm nhạc hội Mùa thu, nhưng trước mắt, cơ quan chức năng đã tạm đình chỉ hoạt động của Công ty này.

Diễn biến sự việc như sau: Khoảng 23h10 ngày 16-9, CAQ Tây Hồ nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2 tại 34 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ), về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sỹ cứu chữa nhưng đến khoảng 23h45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong.

Ngay sau khi tiếp nhận tin báo, CAQ Tây Hồ đã báo cáo Giám đốc CATP; khẩn trương phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Kỹ thuật hình sự, Viện KSND quận và các đơn vị liên quan tổ chức điều tra xác minh.

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, 2 nạn nhân trên đã tham gia Đêm nhạc hội Mùa thu 2018 do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực công viên nước Hồ Tây. Đêm nhạc bắt đầu từ 19h ngày 16-9, và theo dự kiến số lượng người tham dự mà Công ty TNHH kết nối Á Châu đăng ký, được Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cấp giấy phép tổ chức lên đến khoảng 5.000.

Cùng thời điểm trên, cơ quan Công an qua rà soát, nắm được tại Bệnh viện E cũng đã tiếp nhận 8 trường hợp đến cấp cứu; trong đó 1 có nạn nhân tử vong trên đường đến bệnh viện; 4 nạn nhân tử vong tại bệnh viện; 3 nạn nhân đang trong tình trạng hôn mê. Tại Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 trường hợp cấp cứu, hiện đang hôn mê.

Cho đến cuối giờ sáng 17-9, cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy. Qua khám nghiệm hiện trường khu vực khuôn viên tổ chức Đêm nhạc hội, lực lượng Công an phát hiện có nhiều “bóng cười” và một số vật chất nghi là ma túy.

Vụ việc đang được Giám đốc CATP chỉ đạo các phòng nghiệp vụ phối hợp với CAQ Tây Hồ, Viện KSND TP. Hà Nội, Viện KSND quận Tây Hồ và các cơ quan chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân để xử lý theo quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top