Điều kiện để di chúc miệng được công nhận là hợp pháp

2 LS Bùi Sinh Quyền
(ANTĐ) - Một người trước khi chết thì di chúc miệng về thừa kế di sản cho con cháu có giá  trị pháp lý không?  Cần phải có điều kiện gì để được coi là hợp pháp?

Điều kiện để di chúc miệng được công nhận là hợp pháp

(ANTĐ) - Một người trước khi chết thì di chúc miệng về thừa kế di sản cho con cháu có giá  trị pháp lý không?  Cần phải có điều kiện gì để được coi là hợp pháp?

Nguyễn Văn Tuấn (Vĩnh Yên)

Trả lời : Tại điều 651 - Bộ luật Dân sự 2005 nêu rõ:

1 - Trong trường hợp tính mạng một người bị cái chết đe dọa do bệnh tật hoặc các nguyên nhân khác mà không thể lập di chúc bằng văn bản thì có thể di chúc miệng.

2 - Sau ba tháng, kể từ thời điểm di chúc miệng mà người di chúc còn sống, minh mẫn, sáng suốt thì di chúc miệng mặc nhiên bị hủy bỏ.

Di chúc miệng được coi là hợp pháp, được xác định là căn cứ để giải quyết tranh chấp về thừa kế cần phải dựa vào khoản 5 điều 652 - Bộ luật Dân sự 2005, cụ thể là:

Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.

LS Bùi Sinh Quyền

(VPLS Phúc Thọ - 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội)

bình luận(2 bình luận)

20x20Ls Hải Vân

Luật pháp là để bảo vệ sự công bằng cho mọi người! Chỉ những người không chịu tìm hiểu luật pháp và làm trái luật quy định thì bị thiệt thòi thôi bạn! Về di chúc, luật pháp có quy định rõ ràng từng trường hợp cụ thể là để bảo vệ sự công bằng, tránh sự gian trá dối lừa! Bạn nên tìm hiểu kỹ những quy định về phân di chúc và chia thừa kế trong Bộ Luật Dân Sự thì sẽ hiểu rõ bạn ạ! Thân ái

20x20nguyễn tuấn

Luật như vậy thì không công bằng, nếu cha mẹ mất rồi thì ai bị sóc chứ, ai mà có đc tâm trạng mà đi lo giấy tờ, trong thời gian quy định, ai cũng nghĩ là cha mẹ mất rồi thì lo việc ma chai cho cha mẹ để trả hiếu, còn việc di chúc thì cha mẹ có chăn chối vs những người vậy rồi thì có chạy đc đi đâu mà gấp, vậy nở nào sau 18tháng tôi ra xã làm giấy tờ di chúc miệng mà mẹ tôi chối lạy vs câu tôi và em ghễ , dì7 tôi, thì xã nói là quá hạn, tôi thì trong nhà nào là lo cha già mẹ bệnh, còn lo việc nợ nần thuế má nửa, vậy mà luật ra là di sản chi làm 3, thế anh em tôi trong nhà tranh chấp ráo riết kiện tôi, vậy hỏi luật vậy có công bằng ko?

Cùng chuyên mục
Top