Điều ít biết về trận chiến khốc liệt đánh vào sào huyệt trùm ma túy ở Loóng Luông

0 Văn Trường
ANTD.VN - Trận chiến từ ngày 27 đến 30-6-2018, do Công an tỉnh Sơn La chủ trì, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động và các đơn vị liên quan của Bộ Công an phối hợp đã đấu tranh thành công 2 chuyên án, bắt đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy tại bản Tà Dê là một dấu ấn đậm nét của lực lượng phòng chống tội phạm về ma túy trong năm 2018. 

ảnh 1Dãy nhà là nơi ở và phòng thủ của hai trùm ma túy sau cuộc vây ráp

Ít người biết, 4 ngày đấu tranh với 2 tên trùm ma túy đặc biệt nguy hiểm đã được lên phương án từ 3 năm trước và là cú đấm cuối cùng sau hàng loạt những ngày theo dõi, tuyên truyền, vận động đầu hàng đối với 2 kẻ bị truy nã gắt gao. 

Nỗi kinh hoàng của người dân bản Tà Dê

Năm 2015, tại bản Tà Dê, xã Loóng Luông, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La bất ngờ xuất hiện một nhóm đối tượng có vũ khí, thường xuyên đi lại trên địa bàn, nổ súng thị uy đối với bà con trong bản. Tại đây, chúng xây dựng những căn nhà kiên cố, nhiều lớp, có hàng chục người đàn ông thay nhau canh gác, luôn luôn thường trực súng trên tay. Những đối tượng này là ai? Tại sao chúng lại trở thành nỗi kinh sợ cho nhân dân một bản dân tộc Mông nằm rất sâu trong thung lũng như vậy?

Xã Loóng Luông vốn là một địa bàn nóng về tội phạm ma túy. Đặc biệt tại hai bản Lũng Xá và Tà Dê là nơi nhiều đối tượng có lệnh truy nã về ma túy tìm đến trú ẩn. Với địa hình độc đạo, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông cư trú, các đối tượng tội phạm tin rằng, đây thực sự là một nơi lý tưởng để chúng có thể trú chân an toàn, trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật. 

“Các đối tượng nghiên cứu kỹ về thiết kế lô cốt. Nhà nhưng là lô cốt, nhà có hầm trú ẩn. Hệ thống camera truyền dẫn từ bên ngoài vào trong, có 17 mắt thần camera được truyền xuống hầm nơi được cho là chỗ đối tượng chính sinh sống. Xe nào đi qua đối tượng biết hết, bọn chúng đã tạo ra hầm bằng cách cho mua rất nhiều bao xi măng, để nguyên bao, chọc thủng, không khí vào xi măng tự kết vào như những tảng đá, xếp cao tầm 1m8, ngập đầu, toàn bộ bao xi măng nguyên đóng cứng như đá. Qua sự tính toán bài binh bố trận rất kỹ tạo ra boong ke”.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn Giám đốc Công an tỉnh Sơn La

Trong quá trình điều tra, xác minh về các đối tượng truy nã hiện đang trú ẩn tại Loóng Luông, Công an Sơn La thấy nổi lên 2 cái tên đó là Nguyễn Văn Tuân và Nguyễn Văn Thuận. Đây là 2 đối tượng đặc biệt nguy hiểm bởi Tuân có đến 4 lệnh truy nã, còn Thuận thì có 2 lệnh truy nã. Chúng đã tìm về đây, mượn đất của một số đồng bào Mông để dựng nhà. Bên cạnh đó, trong quá trình đấu tranh với một số đối tượng bị bắt giữ trong các đường dây buôn bán ma túy xuyên biên giới, nhiều lời khai có nhắc đến 2 cái tên Tuân và Thuận với vai trò là ông trùm đứng sau điều khiển hoạt động của một số đường dây lớn. Quá trình điều tra, Công an Sơn La đã xác minh Tuân và Thuận chính là 2 đối tượng Nguyễn Thanh Tuân và Nguyễn Văn Thuận hiện đang lẩn trốn ở Lũng Xá - Tà Dê.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công an tỉnh Sơn La cho biết, tuyến hoạt động ma túy từ biên giới vào Việt Nam cơ bản do 2 đối tượng này điều hành. Chúng thu gom các đối tượng truy nã trên địa bàn và ở các nơi khác về đây để thành lập ổ nhóm, đường dây buôn bán ma túy. Tháng 7-2015, Ban Giám đốc công an tỉnh Sơn La đánh giá tình hình, nghiên cứu toàn bộ hồ sơ, nghe báo cáo các đơn vị và chúng tôi quyết định xác lập chuyên án mang bí số 18TN đối với Nguyễn Thanh Tuân và 19TN đối với Nguyễn Văn Thuận. 

Đám cưới vắng chú rể

Nguyễn Thanh Tuân bỏ nhà ra đi từ khi ngoài 20 tuổi. Không nghề nghiệp, Tuân dính vào ma túy như một định mệnh. Với sự mưu mô lanh lợi, Tuân nhanh chóng trở thành một kẻ cầm đầu của nhiều đường dây buôn bán ma túy từ trong nội địa xuyên qua các vùng biên giới. Hàng của Tuân có tiếng là chất lượng, bởi dù heroin hay hồng phiến, hàng đá, ma túy tổng hợp các loại đều là ít bị pha chế, dập lại như nhiều đầu nậu khác. Mặt khác, Tuân có nguồn hàng cực kỳ dồi dào, muốn lấy bao nhiêu cũng có. Bởi vậy, những tay buôn ma túy chuyên nghiệp, có “thâm niên” thường tìm đến Tuân.

Cầm đầu nhiều đường dây ma túy xuyên quốc gia, nhưng hầu như Tuân không bao giờ ra mặt, chỉ ngồi một chỗ giao dịch với các chủ hàng và các đầu mối mua hàng qua điện thoại. Nguyễn Văn Thuận là một trong những cộng sự đắc lực của Tuân trong các hoạt động tội phạm về ma túy nhiều năm nay. 

Khi hay Thuận lấy vợ ở Ninh Bình, trinh sát  nhận định đây là cơ hội để bắt Thuận. Chuẩn bị ăn hỏi thì trinh sát của ta đã có mặt ở địa bàn quê vợ Thuận nhưng đến ngày đó cũng không có thông tin và chỉ 2 gia đình gặp gỡ nhau. 

Lực lượng trinh sát của ta khá dày đặc, bao vây toàn bộ khu vực đặt cỗ nhưng người đóng thế Nguyễn Văn Thuận lại chính là em trai hắn. 

Trong quá trình truy tìm tung tíchTuân và Thuận, cơ quan công an đã không bỏ qua bất kỳ cơ hội nào nhưng với bản tính manh động, liều lĩnh, chúng đã tìm mọi cách để trốn tránh lực lượng chức năng.

Đến trước thời điểm đấu tranh chuyên án, vợ con và một số đối tượng tay chân của Nguyễn Thanh Tuân có ý định bỏ trốn vào TP.HCM theo đường hàng không. Trung tá Mai Hoàng, Trưởng CAH Vân Hồ nhớ lại: “Anh em trinh sát đã di chuyển vào TP.HCM. Ở đó, các đối tượng thay đổi chỗ ở liên tục, từ nhà nghỉ đến nhà trọ. Trong 10 ngày, anh  em chủ yếu nằm bờ ở bụi để theo dõi, không cho đối tượng bỏ trốn hoặc móc nối với các đối tượng chính bỏ trốn ra nước ngoài”.

ảnh 2Cảnh sát kiểm tra hàng hoá của người dân ra vào bản

Bước vào trận đánh

Để có thể xâm nhập vào bản, các trinh sát phải khéo léo hóa trang thành nhiều vai khác nhau. Nhiều lần phải đóng vai những người đi thu mua nông lâm sản để tránh sự cảnh giác của các đối tượng. Thời gian lưu lại bản, các trinh sát đã thu được nhiều thông tin quý giá về 2 đối tượng Tuân và Thuận. Trong quá trình sinh sống ở đây, thông qua việc thu thập đệ tử - vốn là những con nghiện để làm tay sai đắc lực, chúng dùng nhiều vũ khí để ra oai, thị uy ở vùng khiến bà con kinh sợ. Đặc biệt, nhiều bằng chứng cho thấy, Tuân và Thuận vẫn tiếp tục thực hiện những phi vụ buôn bán ma túy lớn. 

Đại tá Phùng Tiến Triển – Phó Giám đốc Công an tỉnh Sơn La kể lại, lực lượng Công an Sơn La đã kiên trì vận động thuyết phục 6 lần. Công an Sơn La, VKSND và TAND tỉnh đã báo cáo với ban ngành Trung ương viết thư kêu gọi gửi đối tượng, gửi thân nhân gia đình đối tượng, gửi chính quyền địa phương nơi gia đình đối tượng cư trú, tìm mọi cách cảm hóa đối tượng ra đầu thú. Các đối tượng nghiên cứu kỹ về thiết kế lô cốt. Nhà nhưng là lô cốt, nhà có hầm trú ẩn.

Hệ thống camera truyền dẫn từ bên ngoài vào trong, có 17 mắt thần camera được truyền xuống hầm nơi được cho là chỗ đối tượng chính sinh sống. “Xe nào đi qua đối tượng biết hết, bọn chúng đã tạo ra hầm bằng cách cho mua rất nhiều bao xi măng, để nguyên bao, chọc thủng, không khí vào xi măng tự kết vào như những tảng đá, xếp cao tầm 1m8, ngập đầu, toàn bộ bao xi măng nguyên đóng cứng như đá. Qua sự tính toán bài binh bố trận rất kỹ tạo ra boong ke” - Đại tá Nguyễn Anh Tuấn kể.

Để gây thêm thanh thế ở “vùng đất dữ” này, đồng thời điều hành cùng lúc nhiều đường dây ma túy khác nhau hoạt động hết công suất, Tuân lôi kéo những kẻ  có tiền án tiền sự, thành phần giang hồ bất hảo. Sau này, nhà của Tuân là “điểm đến” của các đối tượng truy nã ở nơi khác tới tá túc. 

Ngày 8-8-2017, sau khi tổng kết chuyên án 279LL, Công an tỉnh Sơn La đã quyết định ban hành kế hoạch số 327 thành lập 8 tổ công tác để tập trung điều tra, xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ, thông tin, hình ảnh để phục vụ cho việc xây dựng sơ đồ, phương án kịch bản chi tiết để đón bắt đối tượng. 28 CBCS của Phòng Cảnh sát truy nã, Phòng CSĐT  tội phạm về ma túy, CAH Mộc Châu, Vân Hồ được điều động tham gia kế hoạch 327 này. Phương thức, thủ đoạn, hành vi của đối tượng được tập trung làm rõ. Những vấn đề phục vụ cho việc triển khai chuyên án ở những giai đoạn tiếp theo cũng được tập trung ở mức cao nhất. 

“Chưa có tiền lệ” đó là cụm từ được nhắc đến nhiều trong các báo cáo về cả một chiến dịch lớn này của Công an tỉnh Sơn La kéo dài nhiều năm  nhằm triệt xóa tệ nạn ma túy, tội phạm ma túy từ trong nội địa ra đến khu vực biên giới. 

Trong trận chiến đó, lực lượng công an đã bắt sống 3 đối tượng; thu giữ 49 khẩu súng các; 17 quả lựu đạn; hơn 7.000 viên đạn các loại, 31 hộp tiếp đạn (có đạn); 29 ống giảm thanh, ống ngắm; 3 ống nhòm, nhiều vỏ đạn các loại; 2 ô tô, 5 xe máy, khoảng 25m3 gỗ sến, bách cùng nhiều tang vật khác liên quan... Đặc biệt chuyên án đã bảo đảm tuyệt đối an toàn cho nhân dân và CBCS các lực lượng, vũ khí, phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top