Điêu đứng vì con

0 Quang Trường
ANTĐ Sau khi được ủy quyền sử dụng mảnh đất cùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) của gia đình, Nguyễn Văn Thành (SN 1982) và vợ là Nguyễn Thị Hồng Tâm (SN 1985), ở thôn Yên Nội (xã Liên Mạc, huyện Từ Liêm, TP Hà Nội) đã lén lút mang bán cho người khác. Chỉ đến khi nhóm người lạ mặt đến đòi ngôi nhà trên, bố mẹ Thành mới tá hỏa, cầu cứu chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.
Sống trong sợ hãi

ảnh 1
Bà Tân và cô con dâu bị những người lạ mặt “giam” trong chính ngôi nhà của mình

Gần một tháng qua, những người sống cạnh gia đình ông Nguyễn Văn Tiến (SN 1953) và bà Nguyễn Thị Tân (SN 1952, vợ ông Tiến), ở thôn Yên Nội không khỏi hoang mang, lo lắng khi chứng kiến hàng chục đối tượng cầm hung khí đập, phá đồ đạc và nhà cửa của gia đình ông Tiến. Một người hàng xóm của ông Tiến cho biết, anh Thành (con trai ông Tiến) đã lừa bố mẹ ủy quyền cho mảnh đất và căn nhà đang ở tại thôn Yên Nội, rồi đem bán cho người khác. Khi nhóm người lạ mặt trên đến đòi nhà, gia đình ông Tiến mới hay.

Kể lại sự việc trên, ông Tiến nói: “Cho đến giờ, tôi vẫn bất ngờ chuyện thằng Thành lừa rồi đem bán mảnh đất của gia đình tôi đang sử dụng. Ngày 7-5, có khoảng 100 người hùng hổ đến phá cửa, cổng vào nhà tôi rồi xông vào vứt đồ đạc ra sân, tuyên bố ngôi nhà này là của họ. Những người này không cho chúng tôi vào nhà. Gia đình đã phải nhờ sự can thiệp của chính quyền. Thế nhưng, đến 20h cùng ngày lại có khoảng 20 người đến đập cửa nhà, làm đứa con trai của anh Nguyễn Văn Tú (SN 1978, con ông Tiến) sợ hãi, lên cơn co giật phải đưa đi bệnh viện cấp cứu. Chưa dừng lại ở đó, 14h chiều hôm sau (8-5), hơn 20 người lại đến tiếp tục phá cửa cổng và cửa nhà, đe dọa sẽ cắt lưỡi giết chết ai chống cự. Hiện giờ tại nhà vẫn còn 5-6 đối tượng lạ mặt ở cùng, khống chế. Bọn họ hết chửi rủa, dọa nạt rồi kiểm soát mọi sinh hoạt của vợ chồng tôi và cô con dâu cùng hai đứa cháu nội”.

Bà Nguyễn Thị Tân chưa hết run rẩy kể: “Sau nhiều lần đến uy hiếp, ngày 13-5, một người tên là Nguyễn Thị Hà (SN 1965, trú tại phố Khương Trung, phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) đưa nhóm đối tượng trên đến cắt khóa, ném tài sản của gia đình tôi ra đường. Chúng tôi và cả những người hàng xóm gọi điện cầu cứu công an, khi lực lượng Cảnh sát 113-CAH Từ Liêm xuất hiện thì các đối tượng mới rút đi. Những ngày sau đó, nhóm người này lại đến đe dọa và sống luôn trong nhà tôi. Mọi sinh hoạt của những người trong gia đình đều bị đảo lộn. Chúng tôi muốn ra ngoài phải “xin phép” họ. Hàng ngày, cháu Nguyễn Phương Anh (8 tuổi, con anh Tú) đi học phải nhờ người bế qua khe cổng để đến trường. Nhiều lần chúng tôi báo cáo lên xã, lên huyện nhưng chẳng thấy chính quyền và lực lượng chức năng đến giải quyết”.

Thằng con trời đánh!

Theo tìm hiểu của phóng viên, sự việc bắt nguồn vào cuối năm 2010, khi anh Nguyễn Văn Thành (con trai ông Tiến), đặt vấn đề mượn GCNQSDĐ mang tên ông Nguyễn Văn Tiến để vay vốn làm ăn. Ngày 1-9-2010, Thành bày cách lập Hợp đồng ủy quyền (HĐUQ) công chứng quyền sử dụng mảnh đất trên cùng các giấy tờ liên quan cho Thành tiện sử dụng. Được một thời gian, Thành cùng vợ đưa con về nhà ngoại và “lặn” mất tăm. Sau đó, bà Nguyễn Thị Hà tìm đến nhà ông Tiến nói, vợ chồng anh Thành đã vỡ nợ, bỏ trốn. Mảnh đất này đã được Thành chuyển nhượng lại cho bà với giá 100 triệu đồng nhưng không mang theo bất cứ giấy tờ gì. Đến tháng 11-2011, bà Hà lại đến và đưa cho gia đình ông Tiến xem bản hợp đồng bà đã chuyển nhượng mảnh đất trên cho người khác đứng tên Lê Thị Lệ Chi. Nếu ông Tiến muốn chuộc lại thì phải trả cho bà 2,5 tỷ đồng.

Chiều 28-5, trao đổi với phóng viên ANTĐ, ông Lê Mạnh Thiết - Chủ tịch UBND xã Liên Mạc cho biết, cuối năm 2010 đến 2011, đã xảy ra việc tranh chấp trên. “Ngày 7-5, theo chúng tôi nhận được tin có khoảng 50 người đến đòi nhà ông Tiến. Sau khi nắm thông tin, chúng tôi đã điều động lực lượng công an, tự quản… mời hai bên lên giải quyết. Trong vụ việc này, chúng tôi thấy chỗ chị Tâm và anh Thành có một số biểu hiện bất thường. Nhiều người cho rằng, Thành và Tâm có dấu hiệu lừa đảo”, ông Thiết cho hay.

Ông Nguyễn Văn Khiển - Trưởng Công an xã (CAX) Liên Mạc cũng cho biết, CAX đã gửi báo cáo và hồ sơ sự việc lên CAH Từ Liêm. Trả lời những câu hỏi của phóng viên xung quanh việc tranh chấp vẫn đang diễn ra, nhiều người lạ mặt ngang nhiên đến ở, dọa nạt và khống chế mọi người trong gia đình ông Tiến được CAX giải quyết thế nào? Ông Khiển nói, mỗi khi nhận được tin báo, lực lượng CAX xuống hiện trường thì các đối tượng đã kịp rút đi, không có mặt ở trong nhà ông Tiến. Tuy nhiên, khi kết thúc buổi làm việc, trước sự chứng kiến của phóng viên, ông Tiến hớt hải chạy lên báo cáo chính quyền xã, hiện gia đình ông có 5-6 đối tượng lạ mặt vào ở, đang nấu cơm.

Đại tá Trần Quang Trong - Trưởng CAH Từ Liêm khẳng định, đây là vụ tranh chấp dân sự, người nhà ông Tiến đã bán nhà cho người khác, bây giờ người ta đến đòi nhà. Tuy nhiên, khi xảy ra vụ việc, CAH đã cho mời hai bên lên lập biên bản và cam kết đảm bảo an ninh trật tự.

Được biết, trước đó vào năm 2007, gia đình ông Tiến và anh Thành đã ký một bản HĐUQ khác đến nay vẫn chưa có văn bản thỏa thuận nào chấm dứt HĐUQ cũ. Vậy việc thiết lập một HĐUQ mới đã đúng quy định của luật? Hơn nữa, thành phần của bên ủy quyền (là những người có quyền sử dụng, sở hữu nhà đất) cũng không đầy đủ và bị thay đổi không rõ lý do. Do vậy, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc làm rõ, để đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top