Diễn tiến điều tra mới nhất vụ án Phạm Công Danh liên quan đến 4 ngân hàng

0 MH
ANTD.VN - Cơ quan CQĐT - Bộ Công an vừa hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Ngân hàng TMCP Xây Dựng Việt Nam (VNCB), Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV).

Trước đó, Viện KSND Tối cao đã truy tố Phạm Công Danh - nguyên Chủ tịch VNCB, Chủ tịch Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh; Trầm Bê – nguyên Phó chủ tịch HĐQT Sacombank và 44 đồng phạm về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cơ quan tố tụng xác định Phạm Công Danh và các đồng phạm đã sử dụng tiền của VNCB bảo lãnh cho 29 lượt công ty do ông Danh thành lập để vay tiền từ Sacombank, TPBank và BIDV.

Cụ thể, ông Danh đã dùng tiền của VNCB gửi sang 3 ngân hàng trên để bảo lãnh, cầm cố các khoản vay, sau đó bị 3 ngân hàng thu hồi nợ từ số tiền gửi này với tổng số hơn 6.126 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền vay được từ 3 ngân hàng, Phạm Công Danh đã sử dụng vào mục đích riêng, hậu quả đã khiến VNCB thiệt hại hơn 6.126 tỷ đồng.

Vụ án đã được đưa ra xét xử, tuy nhiên TAND TP HCM đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Ngày 20-3-2018, Vụ 3 - Viện KSND Tối cao ra quyết định trả hồ sơ vụ án cho Cơ quan CSĐT Bộ Công an cùng yêu cầu củng cố tài liệu, chứng cứ đối với các đối tượng liên quan trong vụ án chưa khởi tố, đảm bảo không bỏ lọt tội phạm.

Quá trình điều tra bổ sung, CQĐT kết luận hành vi của các đối tượng liên quan tại Sacombank, TPBank và BIDV đã được làm rõ, đã khởi tố hoặc kiến nghị xử lý hành chính khiêm khắc. Kết quả xác minh không phát sinh các tình tiết mới nên CQĐT giữ nguyên quan điểm xử lý trước đây.

CQĐT cũng xác định, Phạm Công Trung (em trai Phạm Công Danh) đã thành lập nhiều công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, giúp sức cho anh trai mình dùng các pháp nhân để vay vốn. Ông Trung cũng chỉ đạo cháu mình ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng, giúp Phạm Công Danh vay tiền của BIDV.

Quá trình điều tra, có cơ sở căn cứ về hành vi của Phạm Công Trung là đồng phạm, giúp sức cho Phạm Công Danh. Tuy nhiên, Bộ luật Hình sự năm 2015 đã bỏ tội “Cố ý làm trái…”.

Ông Trung đang điều hành Công ty Thiên Thanh, Công ty này đang hoạt động bình thường và phối hợp với công an giải quyết vấn đề dân sự của vụ án. Vì vậy, CQĐT đã không xem xét xử lý trách nhiệm hình sự với Phạm Công Trung.

Về việc Vụ 3 – Viện KSND Tối cao yêu cầu làm rõ căn cứ kết luận vật chứng của vụ án là những khoản tiền nào, đảm bảo cho việc thu hồi hậu quả thiệt hại cho VNCB. 

CQĐT xác định, các hợp đồng tín dụng trong việc cho 29 lượt Công ty của ông Danh vay tiền có đủ hiệu lực pháp lý với 3 ngân hàng nêu trên và các khách hàng trong việc thực hiện nghiệp vụ cho vay theo quy định của pháp luật.

Việc Sacombank, BIDV và TPBank quyết định cho 29 lượt Công ty vay tiền khi VNCB và các công ty chưa thực hiện bảo đảm tiền vay về bảo lãnh là thực hiện chưa đầy đủ điều kiện cho vay theo quy định của Ngân hàng Nhà nước…

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top