Quảng Trị:

Điên cuồng lao thẳng xe chở gỗ lậu vào xe kiểm lâm

0 Thiên Thư
ANTĐ Khi thấy tín hiệu yêu cầu dừng xe, các đối tượng vận chuyển gỗ lậu không những không chấp hành, mà còn lao thẳng xe ôtô vào lực lượng kiểm lâm

Thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông cho biết, vào rạng sáng ngày 2/8/2012, trên tuyến Quốc lộ 14 thuộc địa bàn huyện Đakrông, đã xảy ra vụ các đối tượng vận chuyển gỗ lậu liều lĩnh tấn công lực lượng kiểm lâm.Vụ tấn công này may mắn không gây thương tích về người nhưng đã làm chiếc xe của tổ tuần tra bị hư hỏng nặng.

Trước đó, qua quá trình đấu tranh ngăn chặn hành vi vận chuyển lâm sản trên địa bàn, lực lượng kiểm lâm huyện Đakrông đã theo dõi và phát hiện đối tượng tên Trần Anh Tuấn thường xuyên dùng xe ô tô 12 chỗ ngồi (đã hạ tải), vận chuyển gỗ trái phép trên tuyến Quốc lộ 14. 

ảnh 1
Số gỗ lậu bị thu giữ vào rạng sáng ngày 2-8-2012

Khoảng 0 giờ 45 phút rạng sáng 2/8/2012, có tin báo từ Trạm kiểm lâm khu vực xã Tà Long và BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông về việc chiếc xe ô tô 12 chỗ ngồi mang BKS 74C-004.92 do Tuấn điều khiển đang trên đường vận chuyển gỗ từ xã Tà Long ra hướng cầu treo Đakrông.

Nhận được tin báo, lập tức tổ tuần tra Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông cùng với 4 đồng chí kiểm lâm của Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông dùng xe ô tô mang BKS 74B-0491 của BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông đuổi theo, tìm cách ngăn chặn chiếc ô tô chở gỗ lậu. Cùng lúc này chiếc xe ô tô mang BKS 74B-0490 của của Hạt Kiểm lâm huyện Đakrông cũng được huy động để phối hợp truy bắt xe chở gỗ lậu.

Khi xe chở gỗ lậu đến km4, Quốc lộ 14, đoạn qua địa bàn xã Đakrông thì gặp tổ tuần tra, nhận được tín hiệu dừng xe để kiểm tra. Tuy nhiên, lúc này xuất hiện một chiếc xe máy  chạy tới chặn đầu xe của tổ tuần tra, để chiếc ô tô chở gỗ lậu quay đầu, chạy ngược lại vào hướng xã Tà Long. Lập tức tổ tuần tra cho xe ô tô tiếp tục truy đuổi xe chở gỗ lậu.

Khi đuổi gần kịp xe chở gỗ lậu, một lần nữa tổ tuần tra yêu cầu các đối tượng cho xe dừng lại để kiểm tra thì bất thình lình lái xe chở gỗ lậu cho xe tông thẳng vào thùng xe ô tô mang BKS 74K-0491. Sau khi tông vào xe tổ tuần tra, xe chở gỗ lậu tiếp tục chạy vào hướng xã Tà Long, đối tượng đi xe máy vẫn lằng nhằng cản đường...

Đến đoạn đường cong km5, Quốc lộ 14, tổ tuần tra phát hiện xe chở gỗ lậu bất ngờ quay đầu xe chạy ngược lại theo hướng phía cầu treo Đakrông hòng tìm cách tẩu thoát. Lần thứ 3, tổ tuần tra phát tín hiệu dừng xe nhưng các đối tượng vẫn không chấp hành mà điên cuồng, cho xe lao thẳng vào đầu xe ô tô 74B-0490. Cú tông mạnh đã làm xe Hạt Kiểm lâm chết máy ngay giữa đường và hư hỏng nặng phần đầu. Còn chiếc xe chở gỗ lậu do đối tượng Tuấn điều khiển tiếp tục lao thẳng về phía ta-luy dương, húc đổ một số đoạn lan-can bên đường mới dừng lại.

Sau khi xe dừng lại, các đối tượng vận chuyển gỗ lậu liền mang theo hung khí và gậy gộc tập trung đến kéo gỗ trên xe xuống đất, đồng thời chửi bới, lăng mạ và có thái độ thách thức, chống đối lực lượng kiểm lâm. Nhằm ngăn cản không cho xe của các đối tượng chạy thoát (thời điểm đó gỗ đã được kéo ra khỏi xe), tổ tuần tra đã điều khiển chiếc xe ô tô của Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông chạy tới chặn đầu xe của các đối tượng. Lúc này đối tượng Tuấn đến gây gổ và đánh đồng chí Quốc- người điều khiển xe ô tô của BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Đakrông, các đối tượng còn lại tiếp tục chửi bới và có thái độ thách thức đối với lực lượng kiểm lâm.

ảnh 2
Xe lực lượng kiểm lâm hư hỏng nặng sau khi bị xe chở gỗ lậu tấn công


Để trấn áp các đối tượng trên, một mặt lực lượng kiểm lâm vừa tìm cách chống trả, mặt khác liên lạc với Công an huyện Đakrông xin hỗ trợ lực lượng và phương tiện để tiếp tục thi hành nhiệm vụ. Khoảng 1 giờ 45 phút cùng ngày, lực lượng công an huyện Đakrông đã có mặt tại hiện trường để giải cứu các cán bộ kiểm lâm, khống chế và bắt giữ các đối tượng. Lực lượng chức năng cũng đã thu giữ chiếc xe ô tô vận chuyển gỗ lậu và 19 hộp gỗ xẻ nhóm III, IV, VI, đưa về Công an huyện Đakrông để giải quyết.

Thông tin từ Công an huyện Đakrông, bước đầu đã bắt giữ và xác định được đối tượng cầu đầu vụ vận chuyển gỗ lậu này là Trần Anh Tuấn, SN 1973 (trú tại khu phố 1, phường 2, TP Đông Hà). Các đối tượng bị bắt giữ còn lại là Nguyễn Hữu Thức, Hoảng Bảo Thiên, Trần Chánh Tín, Trần Ngọc Quý (đều trú tại TP Đông Hà) và Hồ Văn Mừng (trú tại thôn Klu, xã Đakrông).                        

Bằng các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn, thời gian qua lực lượng kiểm lâm huyện Đakrông đã tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và đã ngăn chặn nhiều vụ vi phạm lâm luật trái phép, tịch thu một lượng lớn gỗ quy tròn các loại. Tuy nhiên thực tế cho thấy, hiện nay các đối tượng vận chuyển gỗ trái phép ngày càng tỏ ra tinh vi, xảo quyệt và hung hãn hơn. Để ngăn chặn và triệt phá dứt điểm tình trạng này thật sự vẫn là bài toán khó cho lực lượng kiểm lâm Đakrông.

Đồng chí Trần Vĩnh Phong, Đội phó Đội điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an huyện Đakrông cho biết, hiện Công an huyện Đakrông đang phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ để sớm đưa các đối tượng ra xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top