Điểm mặt những loại ma túy mới cực độc thay đổi muôn hình dạng

0 Nguyễn Thủy (Tổng hợp)
ANTD.VN - Thời gian gần đây, tại Việt Nam xuất hiện rất nhiều loại ma túy mới với tên gọi và mẫu mã bắt mắt: lá khát, muối tắm, trà sữa, nấm thần, tem giấy… Những loại ma túy mới thường nấp dưới cái tên tưởng chừng như “vô hại” nhưng nó lại mạnh hơn gấp nhiều lần so với những loại ma túy thông thường. Vậy dựa vào đặc điểm nào để phân biệt, nhận biết được các loại ma túy này.

Theo Đại tá Lê Thanh Liêm Phó cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về ma túy - Bộ Công an, lá “khát”, “nấm thần” đều là những loại ma túy mới hiện nay, là loại ma túy cực độc so với ma túy truyền thống. Để phục vụ nhu cầu ăn chơi của giới trẻ, bọn tội phạm luôn nghĩ cách làm mới các loại ma túy, gây khó khăn trong việc phòng ngừa, phát hiện và xử lý. Hầu hết, những loại ma túy này đều được nhập từ Trung Quốc, Mỹ và châu Phi. Theo danh mục của Bộ Công an, hiện có khoảng 100 loại ma túy khác nhau, tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, phá hủy não bộ người sử dụng, có loại tạo ảo giác, hoang tưởng.

Lá khát (Catha edulis) – Lá thiên đường

Lá Khát được trồng nhiều ở các nước châu Phi và nam bán đảo Ả rập, lá giống như lá chè xanh, có mùi thơm dễ chịu… Người ta nhai lá khát như nhai trầu ở Việt Nam hoặc phơi khô, pha như trà, cà phê hoặc quấn thành thuốc lá để hút.

Lá Khát có chứa thành phần Cathinone, là chất ma túy rất độc hại thuộc Danh mục I - Nghị định 82-2013-NĐ-CP, có tác dụng tương tự như loại ma túy đá Amphetamine.

ảnh 1

La Khát – lá thiên đường loại ma túy mới được cho là độc hại hơn Cocain gấp 500 lần

Lá Khát được điều chế thành cathinone khi kết hợp với amphetamine sẽ tạo ra flakka, một loại ma túy tổng hợp được cho là mạnh hơn ma túy 500 lần. Flakka, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “người phụ nữ đẹp” có xuất xứ từ Trung Quốc, sau khi sử dụng sẽ cho cảm giác hưng phấn, xuất hiện các hành vi bạo lực và có cảm giác dồi dào sinh lực. Đây là loại ma túy cực độc, không chỉ gây ảo giác mà còn có khả năng gây ung thư.

Muối tắm (bath salts)

Muối tắm là tên lóng của một loại ma túy tên hóa học là mephedrone và cathinone được chiết xuất từ cây Khát. Muối tắm có hình dạng kết tinh và cách sử dụng như đá (đốt hít). So với “đá” thì muối tắm không “phê” bằng một loại ma túy khác được điều chế từ lá khát (ma túy tổng hợp từ mephedrone và cathinone).

ảnh 2

Muối tắm dạng kết tinh trắng, nhỏ

Muối tắm gây rối loạn tâm thần, hoảng loạn và có hành vi bạo lực, cũng như gây đau tim và tăng nhiệt độ cơ thể. Ngụy trang dưới cái tên muối tắm, 1 loại muối dùng để thư giãn khi tắm, loại ma túy này có thể dễ dàng mua trực tuyến.

Cỏ Mỹ (K2/spice)

Cỏ Mỹ còn được gọi là cỏ Úc, cỏ Canada. Đây thực chất là lá, thân, rễ của một loại cây thực vật được tẩm ướp chất gây nghiện nguồn gốc từ nước ngoài, thẩm lậu vào trong nước chủ yếu từ Trung Quốc. Vấn đề đáng chú ý là để gây sự thu hút, các loại này thường đóng gói trong bao bì có mẫu mã đẹp, bắt mắt. Cỏ Mỹ là loại thực vật dạng cỏ có tẩm ướp chất gây nghiện (XLR-11, JWH-018, 073, 200… Tất cả chất này đều có trong danh mục cấm theo nghị định 126). Cũng như muối tắm, trên bao bì luôn có dòng chữ “không dùng cho người – not for human consumption”.

ảnh 3

Cỏ Mỹ chất kích thích mạnh được nhiều người ưa chuộng

 Cách sử dụng cỏ Mỹ cũng giống như là cần sa là cuốn hút như thuốc rê. Nhưng khi hút cỏ Mỹ không gây màu khét đặc trưng như cần sa nên khó bị phát hiện hơn. Khi sử dụng, cỏ Mỹ sẽ gây ảo giác mạnh, giãn đồng tử, căng thẳng, kích động cực đoan. Do gây kích thích lên hệ thần kinh mạnh hơn so với cần sa nên Cỏ Mỹ được nhiều người ưa chuộng hơn và gây tác hại nặng nề hơn.

Ma túy “Tem giấy”

Dưới cái tên mỹ miều tem giấy còn được gọi là bùa lưỡi, thực chất là miếng giấy được tẩm chất gây ảo giác LSD (Lysergic Axit Diethylamide), là chất bán tổng hợp được chiết xuất từ nấm cựa gà. Chất gây nghiện này tái xuất hiện trong thời gian gần đây sau một thời gian dài (từ cuối thập niên 1970) ngưng sản xuất. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất cho đến nay, chỉ vài chục mcg là có thể gây ảo giác nên được xem chất ma túy nguy hiểm nhất.

ảnh 4

Tem giấy, loại ma túy mới bắt mắt, kích thích sự tò mò của giới trẻ

Nhìn bên ngoài, “Tem giấy” là một miếng giấy dán tem giấy kích thước 1,5x1,5 cm, trong một miếng bìa có khoảng 25 tem giấy. Trên bìa in hình các nhân vật nổi tiếng như Einstein hay các ca sĩ nổi tiếng, giống như miếng bìa chơi của trẻ con. Giá mỗi miếng tem này chỉ khoảng 20.000 đồng.

Về cách thức sử dụng tem giấy rất đơn giản, chỉ cần liếm như dán giấy hoặc ngậm trên lưỡi. Tuy nhiên, LSD có tác dụng rất nhanh, chỉ sau 5 phút liếm, ngầm người dùng đã có cảm giác. Sử dụng LSD nhiều sẽ gây loạn thần, phụ thuộc về tâm thần.

Ma túy “Nước vui”

“Nước vui” có xuất xứ từ Trung Quốc, thành phần gồm một số ma túy tổng hợp phổ biến hện nay, trong đó có thành phần Methamphetamine, Ketamine… và tồn tại dưới dạng lỏng, đựng trong các lọ nhỏ khoảng 10-15ml. Khi sử dụng, các đối tượng thường trộn lẫn với các loại nước có ga theo một tỷ lệ nhất định sau đó uống trực tiếp vào cơ thể.

ảnh 5

Nước vui được cho là khiến người sử dụng hung phấn hơn

Khi vào cơ thể, loại ma túy này sẽ tạo cho người sử dụng cảm giác hưng phấn, vui vẻ kéo dài, đặc biệt khi kết hợp với nghe nhạc mạnh. Giá thành mỗi lọ “Nước vui” trên thị trường dao động từ 1,2-1,5 triệu đồng/lọ.

Ma túy “Trà sữa”

“Trà sữa” là một loại hỗn hợp chứa nhiều loại ma túy tổng hợp, tồn tại ở dạng bột thường được đựng trong các túi nilon có bao bì bắt mắt, in chữ Trung Quốc. Ma túy “Trà sữa” dạng bột, có mùi sữa. Khi sử dụng, ma túy “Trà sữa” được pha cùng với các loại nước có ga tạo thành dung dịch có màu sắc và mùi vị giống như trà sữa thông thường, một loại đồ uống ưa thích của giới trẻ.

ảnh 6

Ma túy trà sữa, dạng bột, khi pha có mùi vị giống như trà sữa thông thường

Nấm thần – Nấm ma thuật

Nấm thần với hình dáng bên ngoài không khác gì những loại nấm thường dung làm thực phẩm hay những loại nấm mọc hoang ngoài tự nhiên, nhưng đây lại là một loại nấm ma túy vì nó chứa một chất ma túy cực mạnh, nằm trong danh mục các chất ma túy nguy hiểm nhất hiện nay.

ảnh 7

Bề ngoài nấm thần giống với các loại nấm thông thường mọc ngoài tự nhiên

Theo Trung tá Nguyễn Văn Cường, phòng Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy, Công an Hải Phòng: loại nấm này còn có những cái tên khác như nấm thức thần, nấm ảo giác, nấm ma thuật… Mỗi cây nấm được cắt ra làm 2-3 phần, chân nấm dài có thể được cắt nhiều phần hơn nữa. Và mỗi miếng nhỏ như thế có giá khoảng 500.000 đồng với hàng loại 1.

Hai hoạt chất Psilocine và Psilotcin chính là nguyên nhân gây ảo giác mạnh cho người dùng. Hai hoạt chất này nằm trong danh mục 1 - các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng cả trong y học lẫn đời sống xã hội của Nghị định 73-2018-NĐ-CP quy định về danh mục chất ma túy và tiền chất.

Đây là những hoạt chất tự nhiên có sẵn trong cây nấm chứ không phải do tẩm ướp nên đem lại cảm giác dịu êm. Theo Trung tá Cường, loài nấm này mọc khá phổ biến tại nhiều nơi trên thế giới như: Bắc Mỹ, Mexico, Nam Mỹ, bán đảo Scandinavia và vài vùng tại châu Á, và mới du nhập vào Việt Nam. Loài nấm này biến đổi màu sắc kỳ ảo, khi thì màu nâu vàng có khi lại chuyển sang xanh lục hay lam.

ảnh 8

Nấm ma thuật đang đầu độc giới trẻ

Bởi vì tính chất thay đổi sắc màu đó mà loại nấm này được mệnh danh là “nấm ma thuật”. Thực chất đây là cây nấm dòng psilosybin chứa thành phần hoạt tính gây ảo giác. Nghiên cứu mới đây tại Mỹ cho thấy chỉ cần một liều cao nấm psilocybin cũng đủ làm thay đổi tính cách của gần 60% người tham gia thí nghiệm trong ít nhất 1 năm.

Các chuyên gia cho biết các chất ma túy trong cây nấm này khiến người dùng lâng lâng, bay bổng, cười khóc vô cớ, khiến người trầm cảm trở nên tươi vui lạ thường. Đặc biệt, mỗi miếng nấm được gọi bằng tiếng lóng là 1 “trip” - nghĩa là 1 chuyến đi. Đó có thể là 1 trải nghiệm lên thiên đường, xuống địa ngục, lên mặt trăng, xuống đáy biển theo tưởng tượng của người dùng. Và "chuyến đi" có thể kéo dài từ 6 đến 20 giờ, tùy thể trạng và liều dùng.

Theo số liệu của Cục CSĐT tội phạm về ma túy, 6 tháng đầu năm 2018, đã phát hiện, bắt giữ gần 13.000 vụ với 18.500 đối tượng phạm tội ma túy. Thu giữ hơn 880 kg heroin, 414 kg và gần 500.000 viên ma túy tổng hợp; 1,3 tấn cần sa, thuốc phiện; 2,5 tấn lá "khát" cùng nhiều tang vật liên quan. Các đối tượng buôn ma túy đã xoay chuyển quy luật để che mắt lực lượng chức năng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top