"Điểm huyệt" tội phạm buôn lậu dịp cuối năm

0 Hoàng Phong
ANTD.VN - Đã thành quy luật, vào dịp cuối năm, khi nhu cầu về hàng hóa của người dân tăng đột biến cũng là lúc hoạt động buôn lậu diễn ra phức tạp. Muốn hàng lậu đến được tay người tiêu dùng, muốn hay không, các đối tượng vẫn phải vận chuyển chúng trên các tuyến giao thông.    

Thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong năm 2018, lực lượng CSGT trên toàn quốc đã phát hiện hàng chục nghìn vụ việc, đối tượng có dấu hiệu phạm pháp. Riêng Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã kiểm tra, phát hiện gần 300 vụ việc, với hơn 280 đối tượng vi phạm, trong đó có không ít đối tượng buôn lậu.

Mật phục các ngả đường chặn hàng lậu

Với vị trí là trung tâm của cả nước, nơi hội tụ đa dạng thành phần cư dân cũng như sự phát triển mạnh mẽ của mình, Thủ đô Hà Nội luôn là đích ngắm của các đối tượng hoạt động buôn lậu. Chúng tìm đủ mọi cách để có thể “đánh” hàng xâm nhập vào trong thành phố nhằm buôn bán, kiếm lợi nhuận từ những việc làm phi pháp trên. Công tác đấu tranh phòng chống buôn lậu từ lâu nay đã được xem là một trong những nhiệm vụ hàng đầu của các đơn vị CATP trong đó có cả lực lượng CSGT Thủ đô. Vụ việc kịp thời phát hiện, thu giữ hơn 200kg pháo nổ vừa qua của Đội CSGT số 15, Phòng CSGT, CATP Hà Nội là minh chứng rõ nét nhất cho  quyết tâm của lực lượng này trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại.

ảnh 1

CSGT Hà Nội phát hiện, thu giữ hơn 200kg pháo nổ

10 giờ sáng ngày 16-11, tổ tuần tra kiểm soát Đội CSGT số 15 trong quá trình làm nhiệm vụ tại đường Võ Văn Kiệt - Võ Nguyên Giáp thuộc địa bàn huyện Sóc Sơn phát hiện xe taxi BKS 29A-984.24 có biểu hiện nghi vấn đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra. Qua kiểm tra, ngoài lái xe và một nữ hành khách ngồi trên ghế phụ phía trước, trên xe chất kín những thùng các tông được bọc cẩn thận trong bao tải dứa. Khi CSGT hỏi số hàng này là hàng gì, lái xe taxi nói không rõ và chỉ vào nữ hành khách bên cạnh là chủ hàng. Người phụ nữ này tường trình với CSGT đó chỉ là ít hàng gia dụng, giá trị không lớn, đồng thời mong muốn được đi ngay để kịp thời gian hẹn với khách hàng. Trước những biểu hiện bất minh của cả lái xe và nữ hành khách, CSGT kiên quyết yêu cầu chủ hàng phải mở bao tải ra kiểm tra. Không nằm ngoài dự đoán, hơn 200kg pháo được cất giấu phía trong. Nữ hành khách vận chuyển số pháo trên là Trần Thị Kim (SN 1979 ở Đồng Đăng, Lạng Sơn).

Cũng trong khoảng thời gian này, cách vị trí làm nhiệm vụ của CSGT Hà Nội chừng 60 km, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã phát hiện, thu giữ 30 kg pháo nổ được đối tượng Nguyễn Văn Tân, 16 tuổi, trú tại thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang vận chuyển trên xe máy mang đi tiêu thụ. Ngoài pháo là mặt hàng được vận chuyển nhiều trong dịp cuối năm này, những sản phẩm về thực phẩm, đồ uống như rượu, bia, thuốc lá, bánh kẹo….cũng được các đối tượng buôn lậu rất nhiều. Mới đây nhất, lực lượng CSGT Công an tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện, kiểm tra và thu giữ gần 1000 chai rượu ngoại nhập lậu đang trên đường mang đi tiêu thụ. Đáng chú ý, toàn bộ số rượu này được ngụy trang tinh vi trên thùng xe tải nhằm tránh sự phát hiện, kiểm tra của CSGT cũng như các cơ quan chức năng khác…

Chặn hàng lậu tại các tuyến giao thông trọng yếu

Lâu nay, nhiều người dân cứ nghĩ nhiệm vụ của CSGT chỉ là phân luồng, chống ùn tắc, phòng ngừa TNGT mà không biết rằng, trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm các tuyến giao thông, CSGT cũng là một lực lượng xung kích, đi đầu. Những chiến công về phát hiện, bắt giữ các đối tượng buôn bán hàng chục, hàng trăm bánh ma túy của CSGT Công an tỉnh Bắc Giang, Lạng Sơn, Sơn La…., cho đến công tác đấu tranh hiệu quả các loại tội phạm của CSGT CATP Hà Nội và nhiều đơn vị khác, đã giúp cho không chỉ tình hình ATGT trên các tuyến đường được đảm bảo, mà ANTT cũng được nâng cao.

Thống kê của Phòng CSGT CATP Hà Nội cho thấy, trong năm 2018, các tổ công tác 141 đã phát hiện, bắt giữ 715 vụ, 720 đối tượng có dấu hiệu tội phạm bàn giao cho các đơn vị chức năng điều tra, giải quyết. Tang vật thu giữ 1 súng K59 và 8 viên đạn cùng rất nhiều những hàng hóa, vũ khí, công cụ hỗ trợ khác có liên quan…Riêng các tổ tuần tra CSGT cũng phát hiện bắt giữ 270 vụ với 280 đối tượng có dấu hiệu phạm pháp hình sự chuyển giao cho cơ quan chức năng giải quyết. Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm trên tuyến đường thủy, CSGT Thủ đô đã phối hợp với Công an các quận, huyện, thị xã trên tuyến phát hiện 25 vụ việc bắt giữ 39 đối tượng vi phạm.

ảnh 2

Nhiều mặt hàng lậu được vận chuyển trên các phương tiện đã bị CSGT cả nước phát hiện, thu giữ

Mới đây, trong cuộc làm việc với Phòng CSGT, CATP Hà Nội, Thiếu tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT (Bộ Công an) đã biểu dương Phòng CSGT CATP Hà Nội trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, bên cạnh việc đảm bảo tuyệt đối TTATGT của Thủ đô. Lĩnh vực đấu tranh phòng chống tội phạm trên các tuyến giao thông cũng được Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT, CATP Hà Nội xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, bên cạnh công tác xây dựng lực lượng, đảm bảo TTATGT...

Thông tin với PV, đại diện lãnh đạo Cục CSGT cho biết: Tình hình buôn lậu, gian lận thương mại được chuyên chở trên các tuyến giao thông trong dịp cuối năm đang có diễn biến phức tạp. Ở các địa bàn giáp biên, các đối tượng lợi dụng đường xá hiểm trở, xa khu dân cư nhằm vận chuyển hàng lậu vào nội địa. Trên các tuyến cao tốc cũng như Quốc lộ, nhiều đối tượng buôn lậu tìm đủ mọi thủ đoạn giấu hàng, ngụy trang tinh vi hàng hóa nhằm qua mặt lực lượng chức năng.

Quan điểm của Cục CSGT cho thấy, lực lượng CSGT của các đơn vị trên phải là chủ công, mũi nhọn trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, buôn lậu lợi dụng các tuyến giao thông để hoạt động. Việc mật phục, phong tỏa những vị trí trọng điểm trên các tuyến giao thông huyết mạch của CSGT sẽ góp phần kịp thời phát hiện, ngăn chặn  hiệu quả, xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top