Đi lễ cầu may... trong an toàn, trật tự

0 Trần Minh
(ANTĐ) - Dù tiết trời xuân năm nay khá lạnh, nhưng không vì thế làm dịu đi không khí du xuân, thói quen đi chùa của nhiều người. Ngay sau phút giao thừa và suốt những ngày Tết, các đình, chùa trong nội thành đều đông nghẹt người đến lễ cầu may.

Đi lễ cầu may... trong an toàn, trật tự

(ANTĐ) - Dù tiết trời xuân năm nay khá lạnh, nhưng không vì thế làm dịu đi không khí du xuân, thói quen đi chùa của nhiều người. Ngay sau phút giao thừa và suốt những ngày Tết, các đình, chùa trong nội thành đều đông nghẹt người đến lễ cầu may.


Nườm nượp đi lễ đầu năm

Các đình, đền, chùa nổi tiếng ở vị trí trung tâm như đền Ngọc Sơn, đền Quán Thánh, chùa Quán Sứ… lượng người đến khấn lễ rất đông. Nhiều người không thể vào được trong đền, chùa mà đành chọn cách bái vọng từ xa, hay đứng từ cổng đội lễ, dâng hương. Có mặt tại chùa Trấn Quốc vào những ngày đầu năm, chúng tôi phải khá vất vả để chen, len vào các điện thờ hành lễ. Không chỉ riêng chùa Trấn Quốc, mà tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, Tổ đình Phúc Khánh… và các đình, chùa khác, người dân nườm nượp đến khấn lễ diễn ra trong suốt những ngày qua.

Có mặt tại Phủ Tây Hồ ngày mùng 2 Tết, chúng tôi chứng kiến cảnh ùn tắc giao thông tại ngã ba đường Xuân Diệu - Đặng Thai Mai. Do đường dẫn đi vào Phủ Tây Hồ nhỏ, việc nhiều phương tiện, đặc biệt là ôtô của du khách thập phương đi lễ cùng lúc dồn về khiến cả đoạn đường này ách tắc. Phải kiên nhẫn lách, chờ qua vài ba điểm tắc, kẹt cứng… du khách mới có thể vào được phía trong Phủ. Những người kinh doanh lâu năm tại khu vực Phủ Tây Hồ cho biết, như thông lệ, qua rằm tháng Giêng, lượng du khách đến khấn lễ cầu may tại Phủ Tây Hồ cũng như các đình, chùa ở Hà Nội mới “nguội” bớt.

Không còn ăn xin, giảm đáng kể móc túi

Trung tá Lê Đức Tiền - Đội Cảnh sát 113 - CAQ Tây Hồ cho biết: Tình trạng ăn xin, ăn mày lê la dưới lòng đường chìa mũ, chĩa nón xin bố thí của người đi lễ trước, trong khu vực Phủ Tây Hồ năm nay đã chấm dứt. Các lực lượng chức năng quận Tây Hồ từ trước Tết đã có kế hoạch tuyên truyền để “di dời” số người này, với quyết tâm hạn chế tối đa những tiềm ẩn gây mất ANTT.

Cũng theo ghi nhận của PV ANTĐ trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, tình trạng ăn xin, ăn mày “cắm chốt” ở các đền, chùa như những năm trước đã giảm đáng kể, có được chuyển biến trên phải kể đến những nỗ lực không biết mệt mỏi của lực lượng công an cơ sở những ngày trước, trong và sau Tết.

Lực lượng CA đã làm tốt công tác duy trì, đảm bảo ANTT tại các đền, chùa

Cùng CBCS CAP Yên Phụ, quận Tây Hồ ứng trực, làm nhiệm vụ đảm bảo ANTT tại khu vực trước cổng chùa Trấn Quốc những ngày Tết, Trung tá Trần Đình Nghĩa - Trưởng CAP Yên Phụ nói: Đến nay CAP chưa phát hiện, cũng như chưa nhận được trình báo nào của người dân về việc bị kẻ gian móc túi, trộm cắp tài sản khi đi lễ chùa Trấn Quốc.

Để chủ động đối phó, phòng ngừa kẻ gian trộm cắp tài sản của du khách, CBCS CAP Yên Phụ phối hợp với lực lượng bảo vệ dân phố dân phòng đã duy trì ứng trực tại khu vực cổng chùa, phối hợp với nhà chùa dùng loa phóng thanh nhắc nhở người dân cảnh giác khi vào lễ chùa, để phòng kẻ gian lợi dụng sơ hở trộm cắp tài sản. CBCS CAP cũng được yêu cầu hóa trang làm nhiệm vụ trong khu vực chùa, để cùng du khách kịp thời ngăn chặn, phát hiện những đối tượng xấu - Trung tá Trần Đình Nghĩa khẳng định.

Nhiều điểm trông giữ xe “chặt chém”

Phủ Tây Hồ những ngày Tết, các bãi trông giữ xe máy, ôtô tư nhân không phép mọc lên như nấm, xe máy được “chặt chém” với giá từ 5.000 - 10.000 đồng/xe, ôtô từ 30.000-50.000 đồng/xe. Tại bãi gửi xe máy lớn nhất khu vực Phủ Tây Hồ, du khách được 2 nhân viên bảo vệ ghi vé xe do Cục Thuế Hà Nội phát hành, với giá niêm yết 2.000 đồng/xe. Tuy nhiên, khi lấy xe, du khách vẫn bị “chặt chém” với giá 5.000 đến 10.000 đồng/xe. Tại chùa Trấn Quốc, giá trông giữ xe được ấn định với mức chung là 10.000 đồng/xe máy. Nếu du khách có thắc mắc, thì nhận được những câu trả lời lạnh tanh của nhân viên thu tiền: “Tết mà…”.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Đỗ Minh Đức - Trưởng CAP Quảng An, quận Tây Hồ cho biết: Sáng mùng 2 Tết, lực lượng CAQ Tây Hồ, phối hợp với CAP Quảng An, Thanh tra Sở GTVT đã kiểm tra, phát hiện bãi trông giữ xe do ông Vũ Hòa Thảo (SN 1954) - Chủ nhiệm Hợp tác xã Kinh doanh dịch vụ tổng hợp phường Quảng An làm chủ, đã có hành vi chiếm dụng hè phố, lòng đuờng (khu vực kè hồ Tây) làm nơi trông giữ xe trái phép.

Qua kiểm tra, ông Thảo xuất trình được giấy phép Đăng ký kinh doanh dịch vụ trông giữ xe, tuy nhiên, cơ quan chức năng phát hiện bãi trông giữ xe của ông Thảo tại khu vực kè hồ Tây không được cấp phép.

Ông Thảo sau đó được các cơ quan chức năng yêu cầu đình chỉ kinh doanh trông giữ xe trái phép, xử phạt hành chính 1,5 triệu đồng về 2 lỗi: Chiếm dụng hè phố, lòng đuờng làm nơi trông giữ xe máy, trông giữ ôtô. 3 nhân viên bảo vệ bãi trông giữ xe là: Nguyễn Quang Huy (SN 1965); Nguyễn Khắc Quý (SN 1967); Nguyễn Duy Sơn (SN 1968) bị xử phạt hành chính mỗi người 750.000 đồng cùng về hành vi trên.

Thực hiện nghiêm túc mệnh lệnh, kế hoạch của Giám đốc CATP Hà Nội về duy trì ANTT tại địa bàn, đảm bảo cho nhân dân đón Tết vui vẻ, an toàn…, các lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động xây dựng kế hoạch, chủ động tuần tra, kiểm soát giữ vững ANTT địa bàn, nhất là tại khu vực tập trung đông người như đền, chùa, khu di tích… Nhiều người dân du xuân đã vui vẻ chia sẻ: So với những năm trước đây, tình trạng lộn xộn, mất ANTT, du khách bị trộm cắp tài sản ở các khu vực tập trung đông người đã giảm đáng kể... tạo thuận lợi cho nhân dân du xuân trong an toàn, trật tự.                      

Trần Minh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top