Đi học nước ngoài về, dùng thẻ tín dụng "chùa" chiếm đoạt tài sản

0 Bá Chiêm
ANTĐ Các đối tượng đã sử dụng thẻ tín dụng trộm cắp để đặt phòng tại 19 khách sạn hạng sang ở Việt Nam, qua đó chiếm đoạt khoảng 700 triệu đồng.

Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – CATP Hà Nội, vừa khám phá chuyên án đấu tranh với ổ nhóm sử dụng thông tin tài khoản ngân hàng trộm cắp để đặt phòng khách sạn, sau đó cấu kết nhằm chiếm đoạt tiền.

Cơ quan công an đã xác định vai trò, triệu tập làm việc đối với Nguyễn Hoàng Anh (SN 1986, ở phường Hồng Sơn, TP Vinh, tỉnh Nghệ An), Nguyễn Hải Hà (SN 1981, ở phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, TP Hà Nội), Mai Quốc Việt (SN 1988, ở khu đô thị Đền Lừ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội), Đào Việt Anh (SN 1985, ở phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội) và Võ Việt Phương (SN 1980, ở phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội).

ảnh 1
Các đối tượng bị triệu tập


Theo tài liệu điều tra ban đầu, Nguyễn Hoàng Anh từng đi nước ngoài học về tự động hóa. Năm 2013, Hoàng Anh đã thử dùng thông tin thẻ tín dụng trộm cắp trên mạng (còn gọi là Credit Card hay CC “chùa”) để đặt phòng khách sạn tại Singapore. Thấy ở khách sạn không phải trả tiền, Hoàng Anh đã bàn bạc với Mai Quốc Việt, Nguyễn Hải Hà sử dụng CC “chùa” được bán trên mạng để đặt phòng tại các khách sạn ở Việt Nam, thông qua 2 trang web du lịch quốc tế là Expedia và Agoda.

Khi đó, các đối tượng móc nối với khách sạn để đặt phòng dù không có khách đến ở. Từ đây, việc rút tiền từ tài khoản tín dụng lấy cắp thông qua công ty du lịch được thực hiện. Theo thỏa thuận, Hoàng Anh hưởng 50% số tiền chiếm đoạt được, Hà, Việt được 10%, còn khách sạn và các đối tượng còn lại được 40%.

ảnh 2
Nguyễn Hoàng Anh thực hiện lại hành vi

ảnh 3
Nhóm này đã chiếm đoạt khoảng 700 triệu đồng


Cơ quan công an xác định, Hoàng Anh đã vào các trang web nước ngoài để mua CC "chùa", với giá từ 3-15 USD/CC, sau đó mua tài khoản sử dụng thay đổi địa chỉ IP để hợp thức các yêu cầu khi đặt phòng qua mạng.

Từ đó, Nguyễn Hải Hà, Đào Việt Anh và Võ Việt Phương tìm kiếm các khách sạn có ký hợp đồng với công ty Expedia để thông đồng với nhân viên khách sạn thực hiện việc đặt phòng. Hoàng Anh có nhiệm vụ đặt phòng theo danh sách khách sạn do Hà cung cấp. Cuối cùng, khách sạn nhận đặt phòng sẽ làm thủ tục (dù không có khách) rồi nhận tiền thanh toán của công ty Expedia.

Theo thông kế, từ tháng giữa năm 2013 đến nay, các đối tượng đã thực hiện thành công việc đặt phòng tại 19 khách sạn tại Việt Nam, trong đó có 9 khách sạn hạng sang tại Hà Nội, với tổng số tiền thanh toán khoảng 1,4 tỷ đồng. Trong đó, Hoàng Anh và đồng phạm đã rút để chia nhau khoảng 700 triệu đồng.

Hiện Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đang tiếp tục điều tra làm rõ vai trò của những người liên quan và chuẩn bị bàn giao vụ việc cho Cơ quan CSĐT thụ lý theo thẩm quyền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top