Đi cướp linh kiện máy tính, tự lắp ráp để phục vụ chơi game

0 Thanh Quang
ANTD.VN - Sau nửa tháng đầu thực hiện chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội và chỉ huy CAQ Ba Đình về việc triển khai đợt cao điểm phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 (từ 15/4/2020 - 14/6/2020), Công an phường Thành Công đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, đồng thời tổ chức mật phục, kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng vi phạm pháp luật…

ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Nhật Trường

Đi cướp vì… nghiện game!

Điển hình, ngày 1-5, Công an phường Thành Công đã triển khai lực lượng tuần tra, mật phục, kịp thời bắt giữ đối tượng Nguyễn Nhật Trường khi vừa thực hiện hành vi cướp giật tài sản của người đi đường.

Theo tài liệu của cơ quan Công an, do ham mê chơi game, không có tiền nên Nguyễn Nhật Trường nảy sinh ý đồ chiếm đoạt tài sản của người khác. Khoảng 10h ngày 1-5, Trường đặt đơn hàng qua mạng xã hội (Facebook), mua linh kiện của Công ty "Lắc đầu", ở phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội để lắp ráp cây máy tính. Trường yêu cầu bên bán hàng chuyển đơn hàng về số 100 Nguyên Hồng, phường Thành Công.

Khoảng 12h cùng ngày, anh Lý Văn Thiện (SN 1988, quê Vĩnh Phúc), là nhân viên giao hàng của công ty mang hàng đến giao cho Trường tại địa chỉ trên. Tại đây, Trường giả vờ mở túi hàng kiểm tra và chỉ nhà mình ở đối diện số 115A1 để tạo niềm tin, rồi bất ngờ cầm túi hàng bỏ chạy.

Đúng lúc này, tổ công tác Công an phường Thành Công trong quá trình tuần tra, mật phục đã vây bắt thành công đối tượng cùng tang vật (1 bàn phím, 1 lót chuột, 3 quạt tản nhiệt, 1 điều khiển) với tổng giá trị trên hoá đơn 1,67 triệu đồng.

Quá trình điều tra, đấu tranh khai thác đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 4 đến khi bị bắt, bằng phương thức thủ đoạn tương tự, Nguyễn Nhật Trường đã thực hiện trót lọt 5 vụ cướp giật tài sản của các bị hại với tổng số tiền lên tới hơn 10 triệu đồng. Toàn bộ tài sản là các linh kiện máy tính Trường đặt mua ở các cửa hàng khác nhau, rồi về lắp ráp thành một bộ để phục vụ mục đích chơi game.

Cũng theo Nguyễn Nhật Trường khai nhận, lợi dụng dịch Covid-19, khi tiếp xúc với các bị hại, Trường thường đeo khẩu trang nên họ không thể nhận dạng được. Bên cạnh đó, trước khi lên mạng đặt hàng, Trường tìm hiểu một số địa điểm có lối thoát hậu, ngõ lắt léo lấy làm địa chỉ giao hàng. Khi khách mang hàng đến, Trường giả vờ kiểm tra hàng hoặc xác định được con mồi liền ra tay cướp giật rồi chạy trốn, khiến cho bị hại không kịp trở tay.

Ngày 6-5, cơ quan CSĐT - CAQ Ba Đình, cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Nhật Trường (SN 2000, ở tổ 54 Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra về hành vi “Cướp giật tài sản”.

Bám sát địa bàn

Trao đổi với phóng viên, Trung tá Lê Quang Tiến, Trưởng CAP Thành Công cho biết, là một trong những phường trọng điểm của quận, Thành Công có đặc điểm nhiều nhà tập thể và ngõ ngách, chợ đầu mối Thành Công nên công tác đảm bảo ANTT, TTATXH được xác định là vấn đề “nóng”.

ảnh 2

Địa điểm Trường hẹn người giao hàng đến giao dịch luôn có lối thoát hậu 

Chính vì thế, thực hiện chỉ đạo của CATP Hà Nội và Công an quận Ba Đình về triển khai đợt cao điểm phòng ngừa, xử lý tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đảm bảo TTATXH trên địa bàn Thủ đô (từ 15/4/2020 - 14/6/2020), Công an phường Thành Công đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện với các nội dung, phù hợp với thực tiễn địa bàn.

“Một trong những nội dung trọng tâm được Ban chỉ huy Công an phường xác định là giữ vững ANCT,TTATXH. Muốn làm được điều này không gì ngoài việc bám sát địa bàn. Việc này không chỉ có Cảnh sát khu vực mà phải tập trung toàn lực lượng như Cảnh sát trật tự và Cảnh sát hình sự. Tất cả phải dựa vào dân, tai mắt của dân để kịp thời nắm được thông tin, xử lý tình huống không để phát sinh mâu thuẫn, không để hình thành điểm 'nóng' tội phạm”, Trung tá Lê Quang Tiến chia sẻ.

Đại úy Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó trưởng Công an phường Thành Công cho biết, quá trình thực hiện đợt cao điểm, các kế hoạch được xây dựng sát với thực tế địa bàn, trong đó quan trọng nhất là phải làm tốt công tác điều tra cơ bản, đánh giá thực trạng địa bàn, nắm vững tình hình ở cơ sở để chủ động phòng ngừa, không để bị động, bất ngờ.

Cũng theo Đại úy Nguyễn Mạnh Hoàng, Ban chỉ huy Công an phường quán triệt đến toàn bộ CBCS thực hiện nghiêm các nội dung của kế hoạch, tăng cường thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về ANTT, dễ phát sinh vi phạm pháp luật. Trên cơ sở đó, lập danh sách đối tượng, khu vực cần tập trung đấu tranh, kết hợp biện pháp phòng ngừa nghiệp vụ và phòng ngừa xã hội.

“Bên cạnh đó, Công an phường Thành Công tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp tấn công trấn áp, truy nã tội phạm, giải quyết những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và TTXH trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, đấu tranh mạnh với tội phạm… chú trọng vào khung giờ ban đêm, rạng sáng, tại các khu vực ngõ ngách, khu tập thể vắng người qua lại”, Đại úy Nguyễn Mạnh Hoàng thông tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top