Đề nghị xét xử điểm vụ án cướp giật tài sản

1 Hà Hoàng
ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đang điều tra vụ án “Cướp giật tài sản”, xảy ra trong các ngày 14, 16 và 19-5-2018 tại các xã Mai Lâm, Đông Hội và tổ 3 thị trấn Đông Anh (Hà Nội).

Căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đã quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thái (SN 1980, ở thôn Xuân Canh, xã Xuân Canh, huyện Đông Anh, đối tượng từng có 1 tiền án 8 năm tù về tội “Mua bán người”.

Gây án manh động

Theo các Điều tra viên Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh cho biết, tháng 1-2018, Nguyễn Văn Thái chấp hành xong hình phạt tù về tội “Mua bán người”, không có việc làm và nảy sinh ý định cướp giật tài sản lấy tiền ăn tiêu.

ảnh 1

Đối tượng Nguyễn Văn Thái

Khoảng 19h30 ngày 19-5-2018, Thái điều khiển xe máy Honda Wave màu đỏ (BKS 29U1 - 7163) trên đường QL3, hướng từ xã Mai Lâm đi xã Dục Tú (Đông Anh) với ý định “tăm tia” xem ai có sơ hở để cướp giật tài sản. Phát hiện một phụ nữ điểu khiển xe máy nhãn hiệu Piaggio màu đen (BKS 29V6 - 4327), đeo túi xách, Thái điều khiển xe máy vượt bên phải, dùng tay trái giật túi xách của người phụ nữ làm nạn nhân bị ngã ra đường bất tỉnh. Ngay sau đó, nạn nhân vụ cướp giật tài sản được người đi đường đưa tới Bệnh viện đa khoa Đông Anh cấp cứu, rồi chuyển Bệnh viện Bắc Thăng Long điều trị.

Sau khi cướp giật được tài sản, Thái điều khiển xe máy đến bến đò Gốc cây gạo, thuộc xã Xuân Canh, huyện Đông Anh lục soát túi xách lấy được 1 chiếc điện thoại nhãn hiệu Samsung Galaxy S7,  1 chiếc điện thoại iPhone 7 và 1 triệu đồng. Một số giấy tờ như Chứng minh nhân dân, Giấy phép lái xe của người bị hại và một số tài sản khác Thái đã vứt trên đường tẩu thoát.

Theo Thượng tá Phạm Nam Thắng, Đội trưởng Đội CSHS - CAH Đông Anh, trong quá trình điều tra CAH Đông Anh đã phát hiện khoảng 10h00 ngày 20-5-2018, Thái đến cửa hàng mua bán điện thoại di động ở  tổ 4, thị trấn Đông Anh, thuê mở khóa chiếc điện thoại Samsung Galaxy S7 là tang vật vụ cướp giật tài sản với giá 300 nghìn đồng.

Sau khi mở được khóa điện thoại, Thái bán cho một phụ nữ ở xóm Hậu, xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, với giá 4,5 triệu đồng. Một ngày sau, Thái bán chiếc điện thoại nhãn hiệu iPhone 7 là tang vật vụ án cho một nam thanh niên ở thôn Văn Thượng, xã Xuân Canh, với giá 3,7 triệu đồng.

Không ngừng phạm tội

“Ngoài ra, trong quá trình mở rộng vụ án, Thái khai khoảng thời gian giữa tháng 5-2018, đối tượng còn gây ra một số vụ cướp giật tài sản khác” - Thượng tá Phạm Nam Thắng cho biết. Vụ thứ nhất xảy ra vào khoảng 19h30 ngày 14-5, lúc đó Thái điều khiển xe máy Honda Wave màu đỏ (BKS 29U1 - 7163) trên đường liên thôn từ thôn Hội Phụ về thôn Đông Trù, xã Đông Hội, huyện Đông Anh và gây ra vụ cướp giật túi xách của chị Đỗ Huyền T (SN 1983, ở thôn Hội Phụ, xã Đông Hội. Theo người bị hại, bên trong túi xách có 1 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Samsung J7 Prime, màu tím; 1,5 triệu đồng và 1 tai nghe điện thoại di động.

ảnh 2

Một trong những hiện trường vụ cướp giật tài sản do Nguyễn Văn Thái gây ra

Sau khi cướp giật được tài sản, Thái điều khiển xe máy chạy đến đê Xuân Canh, huyện Đông Anh, rồi lục soát túi xách lấy được chiếc điện thoại di động Samsung J7 Prime màu tím và 1,5 triệu đồng. Chiếc túi xách và tai nghe điện thoại Thái vứt xuống sông.

  Tiếp đến khoảng 18h30 ngày 16-5, Thái điều khiển xe máy Honda Wave màu đỏ (BKS 29U1 - 7163) trên đường vòng khu vực Cầu Đôi, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh và cướp giật chiếc túi xách của chị Nguyễn Thị Đ (SN 1992, ở thôn Tiên Hùng, xã Nguyên Khê, huyện Đông Anh). Trong túi xách của nạn nhân vụ cướp giật có 27 triệu đồng và một số giấy tờ, tài sản có giá trị khác...

Cũng trong quá trình khai thác, mở rộng vụ án, Thái còn khai đã gây ra một vụ cướp giật tài sản khác vào khoảng giữa tháng 5-2018. Hôm đó, Thái cướp giật túi xách của một phụ nữ trên đường Đào Duy Tùng, xã Cổ Loa, huyện Đông Anh. Bên trong túi xách có 1 chiếc điện thoại di động và do chiếc điện thoại này không mấy giá trị, đối tượng đã vứt cả túi xách và điện thoại di động xuống sông Hồng. Tổng tài sản Thái chiếm đoạt của người bị hại qua các vụ cướp giật tài sản khoảng 60 triệu đồng.

“Ngay sau khi nắm được thông tin các vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn huyện, Ban chỉ huy CAH Đông Anh đã giao cho Đội CSHS tổ chức điều tra truy xét, làm rõ thủ phạm các vụ cướp giật tài sản. Trong quá trình rà soát đối tượng hình sự “nổi” trên địa bàn, lực lượng CSHS - CAH Đông Anh phối hợp với Công an các xã Xuân Canh, Đông Hội và Mai Lâm phát hiện những nghi vấn liên quan đến Nguyễn Văn Thái và tiến hành vận động đối tượng đầu thú” - Đại tá Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng CAH Đông Anh cho biết.

Ngày 1-6-2018, Nguyễn Văn Thái đã đến CAH Đông Anh đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã dẫn giải Thái đi xác định hiện trường, địa điểm tiêu thụ và vứt bỏ vật chứng các vụ cướp giật tài sản phù hợp với tài liệu chứng cứ đã thu thập được. Hiện CAH Đông Anh đang tiếp tục điều tra làm rõ thêm hành vi phạm tội của Nguyễn Văn Thái. Đề nghị ai là bị hại trong các vụ cướp giật tài sản do đối tượng này gây ra, liên hệ với CAH Đông Anh để phối hợp giải quyết.

Cũng theo chỉ huy CAH Đông Anh, trước tình hình tội phạm cướp giật tài sản hoạt động trên địa bàn huyện Đông Anh diễn biến phức tạp, nhằm răn đe đối tượng và thực hiện có hiệu quả công tác phòng ngừa, giảm tình trạng cướp giật tài sản phát sinh, Cơ quan CSĐT - CAH Đông Anh đề nghị Viện kiểm sát nhân dân và Toà án nhân dân cùng cấp xác lập, đưa vụ án ra truy tố xét xử điểm.

bình luận(1 bình luận)

20x20nuyen thi sy

Sao toaṇ̀̀̀̀̉̉̉̀ viết ko dấu thôi

Cùng chuyên mục
Top