Đề nghị truy tố bộ ba chiếm đoạt gần 40 tỷ đồng

0 MH
ANTD.VN - CQĐT Bộ Công an xác định, bộ ba Cường, Quân và Phước đã có hành vi lừa đảo để chiếm đoạt trên 39 tỷ đồng tiền bán thẻ cào của Mobifone KV2. 

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa tống đạt bản kết luận điều tra vụ án hình sự Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đề nghị truy tố Trương Phú Cường (34 tuổi- trú tại quận 6, TP.HCM), nguyên Giám đốc Công ty cổ phần Thương mại dịch vụ viễn thông Thìn Phát (Công ty Thìn Phát) và Công ty cổ phần Eapay (Công ty Eapay); Trần Văn Quân (35 tuổi - trú tại quận Tân Phú, TP.HCM), nguyên Giám đốc Phòng giao dịch An Lạc; và Trần Văn Phước (40 tuổi - trú tại quận Bình Tân, TP.HCM), nguyên chuyên viên Phòng giao dịch An  Lạc.

CQĐT làm rõ, Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay là đại lý bán hàng của Mobifone KV2, được mua thẻ cào trả chậm, thời hạn thanh toán không quá 18 ngày/đơn hàng. Để đảm bảo khả năng thanh toán, Công ty Thìn Phát và Công ty Eapay phải có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng.

Từ tháng 11-2011 đến tháng 2-2012, Phòng giao dịch An Lạc và chi nhánh Chợ Lớn đã phát hành 13 chứng thư bảo lãnh để Công ty Thìn Phát mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2, với tài sản đảm bảo là các sổ tiết kiệm và bất động sản đứng tên một số cá nhân. Các chứng thư bảo lãnh này đã được tất toán.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 2-2012, Công ty Thìn Phát kinh doanh thua lỗ, mất vốn hơn 6 tỷ đồng do bán thẻ cào dưới giá vốn để trả nợ và cho vay...

Để tiếp tục được mua thẻ cào của Mobifone KV2,  Trương Phú Cường đã bàn với Trần Văn Quân và Trần Văn Phước làm thủ tục, ký phát hành chứng thư bảo lãnh mà không có tài sản đảm bảo, không hạch toán trên hệ thống sổ sách kế toán của ngân hàng.

Mặc dù biết 2 doanh nghiệp của Cường làm ăn thua lỗ, nhưng từ tháng 3-2012, Quân, Phước đã làm thủ tục ký phát hành 26 chứng thư khống, tổng trị giá bảo lãnh 57 tỷ đồng cho 2 doanh nghiệp của Cường để mua thẻ cào trả chậm của Mobifone KV2.

Tiền bán thẻ cào được gửi tiết kiệm tại Phòng giao dịch An Lạc đứng tên vợ chồng Cường. Sau đó, Cường, Quân và Phước dùng tiền bán thẻ cào, một phần cho một số cá nhân vay lấy lãi nhưng không thu hồi được, một phần dùng để trả nợ và chi tiêu cá nhân dẫn đến không thanh toán cho Mobifone KV2 số tiền trên 39 tỷ đồng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top