TP.Hồ Chí Minh

Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu trường Mầm Xanh hành hạ trẻ em

0 M.K
ANTD.VN - 2 bảo mẫu trường mầm non tư thục Mầm Xanh bị đề nghị truy tố về tội “hành hạ người khác”.

Liên quan đến vụ các bảo mẫu trường mầm non tư thục Mầm Xanh (đường HT05, khu phố 3, phường Hiệp Thành, quận 12) hành hạ trẻ em gây xôn xao dư luận xảy ra cuối tháng 11/2017, mới đây Công an quận 12 xác nhận, đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án.

Theo đó, cơ quan Công an gửi hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp, đề nghị truy tố 2 bảo mẫu gồm: Phạm Thị Mỹ Linh (SN 1974, trú tỉnh Lâm Đồng) và Nguyễn Thị Đào (SN 1994, trú tỉnh Đồng Nai) về tội “hành hạ người khác”. Trong đó, bà Linh được xác định là chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh; còn Đào là bảo mẫu, làm thuê cho cơ sở này.

ảnh 1

Bà Phạm Thị Mỹ Linh - chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh, tại cơ quan Công an

Ngoài ra, có 1 bảo mẫu khác có liên quan đến vụ án là Phạm Như Huỳnh (SN 1999, quê Cà Mau). Tuy nhiên, Công an xác định hành vi của Huỳnh chưa đến mức xử lý hình sự nên có thông báo gửi về địa phương để quản lý, giáo dục.

Theo bản kết luận điều tra của  Công an quận 12, bà Linh là chủ trường mầm non tư thục Mầm Xanh, được UBND phường Hiệp Thành, quận 12 cấp phép hoạt động theo quyết định số 768/QĐ-UBND ngày 14/10/2016.

Trường trung bình hàng tháng nhận giữ, chăm sóc hơn 30 trẻ. Do số lượng trẻ đông nên kể từ ngày 26/11/2017 cho đến khi xảy ra vụ án, bà Linh hợp đồng thuê 2 bảo mẫu Đào, Huỳnh để cùng giữ, chăm sóc trẻ tại cơ sở.

ảnh 2

Vụ hành hạ trẻ xảy ra tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh hồi cuối tháng 11/2017 đã gây xôn xao dư luận

Cuối tháng 11/2017 báo chí có clip điều tra về nạn bảo hành trẻ xảy ra tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh, gây xôn xao dư luận. Ngay sau đó, Công an quận 12 vào cuộc điều tra, tiến hành bắt, khởi tố và mời làm việc đối với các bảo mẫu liên quan.

Đến nay, các bảo mẫu Linh, Đào và Huỳnh đã thừa nhận hành vi hành hạ các cháu bé trong quá trình nhận giữ, chăm sóc và nuôi dạy các cháu. Các bảo mẫu khai, đã dùng vỏ bình nước, dao, ghế nhựa, vá… đánh vào các bộ phận trên cơ thể các bé, hay dùng tay tát, dùng chân đạp…

Công an xác định có 26 bé đã bị các bảo mẫu trường tư thục Mầm Xanh hành hạ.

Khi điều tra vụ án, Công an quận 2 có công văn đề nghị trung tâm Pháp y Tâm thần khu vực TP.HCM giải thích pháp y tâm thần về việc chậm phát triển tâm thần vận động có phải là do bị hành hạ tại cơ sở Mầm Xanh hay do nguyên nhân nào khác? Đơn vị này có trả lời cho rằng, chưa có cơ sở khoa học và chứng cứ tại thời điểm giám định để nói rằng sự chậm phát triển tâm thần vận động là do có liên quan đến sự hành hạ tại cơ sở Mầm Xanh gây ra. Để xác định nguyên nhân khác thì cần có thời gian theo dõi tiến triển cũng như cần làm 1 số test tâm lý tại cơ sở chuyên khoa tâm thần cho trẻ em.

Công an khẳng định, trong thời gian dài, các bảo mẫu Linh, Đào và những người liên quan đã hành hạ nhiều cháu bé, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sức khỏe các cháu và gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự địa phương.

Ngoài ra về trách nhiệm dân sự, gia đình các cháu bé đến nay đã có yêu cầu các bảo mẫu bồi thường số tiền hơn 808 triệu đồng. Nhưng các bị can như: Linh, Đào và người có liên quan như Huỳnh không có khả năng bồi thường, nên cơ quan Công an đề nghị các cơ quan tố tụng liên quan xử lý theo pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top