Đe dọa nổ mìn để cướp tiền

0 Hà Trang
(ANTĐ) - Sáng 20-4-2009, ông Hồ Hùng Anh đang ở văn phòng làm việc tại tầng 15, tòa nhà 70-72 phố Bà Triệu thì nhận được tin nhắn qua điện thoại di động của một người là Kova Tran, muốn gặp để trao đổi một số thông tin liên quan đến cá nhân ông Hồ Hùng Anh. Vì công việc bận rộn, ông Hùng Anh đã đề nghị người khách bí ẩn nọ có thông tin gì cứ trao đổi qua thư điện tử cho tiện, nhưng không được đồng ý.

Thông tin chi tiết vụ cướp tài sản tại 70 -72 phố Bà Triệu:

Đe dọa nổ mìn để cướp tiền

(ANTĐ) - Sáng 20-4-2009, ông Hồ Hùng Anh đang ở văn phòng làm việc tại tầng 15, tòa nhà 70-72 phố Bà Triệu thì nhận được tin nhắn qua điện thoại di động của một người là Kova Tran, muốn gặp để trao đổi một số thông tin liên quan đến cá nhân ông Hồ Hùng Anh. Vì công việc bận rộn, ông Hùng Anh đã đề nghị người khách bí ẩn nọ có thông tin gì cứ trao đổi qua thư điện tử cho tiện, nhưng không được đồng ý.

Đối tượng truy nã Nguyễn Hoàng Long
Sau đó, người khách lạ lại nhắn tin cho ông Hùng Anh, hẹn sẽ cử người mang đĩa CD đến cơ quan cho ông. Sau nhiều cuộc nhắn tin để hẹn gặp, đầu giờ chiều hôm sau (21-4), người tự xưng là Kova Tran nhắn tin tới máy điện thoại của ông Hùng Anh hẹn chắc chắn sẽ chuyển chiếc đĩa CD tới tay ông trước 14h chiều cùng ngày và ông Hùng Anh đã chấp thuận cuộc gặp gỡ với vị khách bí ẩn này.

Đúng 14h ngày 21-4, một nam thanh niên cao khoảng 1,7m, dáng người gầy, da sạm, tóc chải ngôi giữa để dài chùm sau gáy, ria mép rậm, khuôn mặt hơi dài, tay xách chiếc cặp da màu đen đến tòa nhà 70-72 Bà Triệu và đề nghị được gặp ông Hồ Hùng Anh. Chờ khi ông Hùng Anh bước vào phòng khách, bên trong chỉ có 2 người, vị khách lạ cố ý đóng sầm cánh cửa lại và đưa ông Hùng Anh đọc 1 bản tin nhắn trên điện thoại di động của anh ta.

Nội dung cuộc nhắn này thể hiện người khách lạ do Kova Tran cử đến để giết ông Hùng Anh. Chờ ông Hùng Anh đọc xong tin nhắn, đối tượng cho biết không có chiếc đĩa CD nào hết và thực chất anh ta muốn gặp ông Hùng Anh để thương lượng một vấn đề quan trọng. Nếu ông Hùng Anh chi 2 tỷ đồng, thì mạng sống sẽ được đảm bảo và đối tượng sẽ cung cấp thông tin về kẻ đã thuê hắn giết ông. Trong lúc nói chuyện với ông Hùng Anh, vị khách bí ẩn đã mở chiếc cặp da đen cầm trên tay, cố ý để lộ một gói vuông bên trong được quấn dây điện xung quanh và cho biết đó là 1kg thuốc nổ TNT cùng 2 kíp nổ được cài đặt sẵn.

Nếu không được ông Hùng Anh đáp ứng, hắn sẽ cho nổ tung tòa nhà 70-72 Bà Triệu. Lo sợ đến sự an nguy về tính mạng của nhiều người trong và ngoài tòa nhà 70-72 Bà Triệu, ông Hùng Anh đã cố thương lượng với đối tượng đe dọa mình và chấp thuận chi cho hắn 500 triệu đồng kèm một điều kiện là sau khi có thêm thông tin về kẻ thuê giết mình, ông Hùng Anh sẽ trả nốt cho hắn 1,2 tỷ đồng. Có được 500 triệu đồng trong tay, đối tượng lạ yêu cầu ông Hùng Anh phải cầm chiếc cặp đen đưa hắn xuống chân tòa nhà 70-72 Bà Triệu. Sau khi “tiễn” vị khách bí ẩn ra về, ông Hùng Anh đã điện thoại báo cho cơ quan công an toàn bộ sự việc.

Lộ mặt kẻ cướp

Trong quá trình điều tra vụ án, Ban chuyên án gồm các lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH, An ninh kinh tế, Kỹ thuật hình sự - Công an TP Hà Nội và CAQ Hoàn Kiếm đã nghiên cứu kỹ đặc điểm nhân dạng, giọng nói và các khẩu ngữ trong đối thoại giữa kẻ gây án với người bị hại, để rồi đưa ra nhận định đây là vụ án cướp tài sản nhằm vào cá nhân ông Hùng Anh. Nhiều khả năng kẻ gây án là đối tượng tỉnh ngoài, có trình độ học vấn và đã tìm hiểu kỹ những thông tin cá nhân của ông Hùng Anh.

Dựa vào những nhận định trên, Ban chuyên án đã tung trinh sát rà soát gần 2.000 đối tượng tỉnh ngoài hoạt động lưu động trên địa bàn Hà Nội, tập trung vào những đối tượng có trình độ học vấn cao. Mặt khác, Ban chuyên án đã thực hiện công tác phối hợp đấu tranh chống tội phạm với công an 14 tỉnh, thành phố trọng điểm phía Bắc và ra thông báo đặc điểm nhân dạng đối tượng gây án gửi các đơn vị bạn để cùng phát hiện, làm rõ kẻ phạm tội.

Đến ngày 22-4-2009, Ban chuyên án đã phát hiện và đưa Nguyễn Hoàng Long, SN 1982, trú quán tại phường Trường Thi, TP Thanh Hóa, hiện sống lang thang ở Hà Nội vào diện nghi can số 1 của vụ án. Long có ngoại hình hoàn toàn trùng khớp với đối tượng đã đến đe dọa ông Hồ Hùng Anh.

Tiếp tục xác minh nhân thân của đối tượng nghi vấn, cơ quan điều tra nắm được Long xuất thân từ một gia đình làm ăn buôn bán, có kinh tế ở TP Thanh Hóa. Từ năm 2002 đến năm 2006, Long du học tại Singapore, chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Sau khi về nước, Long tham gia kinh doanh buôn bán, mở cửa hàng ăn uống… và bị thua lỗ, vay nợ nhiều người không có tiền trả. Sau khi xảy ra vụ cướp tiền của ông Hùng Anh, Long đã tới nhà người em họ ở trọ tại phố Ngọc Khánh, quận Ba Đình gửi 195 triệu đồng nhờ trả nợ giúp cho một người quen.

Cũng trong thời điểm đó, Long đã nhờ một người cùng quê cầm 100 triệu đồng gửi cho mẹ anh ta. Hiện tại, Long là đối tượng đang bị Công an tỉnh Thanh Hóa ra lệnh truy nã (ngày 12-4-2009) về tội lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Căn cứ vào những tài liệu chứng cứ thu thập được, cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Nguyễn Hoàng Long về hành vi cướp tài sản. Tuy nhiên, đối tượng đang bỏ trốn.

Ai biết đối tượng Long đang trốn tại đâu, đề nghị báo ngay cho Công an nơi gần nhất, hoặc Đội Điều tra trọng án - Phòng CSĐT tội phạm về TTXH - Công an TP Hà Nội (ĐC: số 7, phố Thiền Quang, quận Hai Bà Trưng; ĐT: 39.396.451, 39.396.445, 0.913.505.638) để lực lượng công an kịp thời bắt giữ kẻ phạm tội.

Hà Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top