Đấu tranh quyết liệt với các loại  tội phạm hình sự

0  Hồng Tuấn
(ANTĐ) - Sáng 14-7, Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an đã sơ kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự trong 6 tháng đầu năm 2010. Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, kiêm Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH dự chỉ đạo hội nghị.

Đấu tranh quyết liệt với các loại  tội phạm hình sự

(ANTĐ) - Sáng 14-7, Cục CSĐT tội phạm về TTXH, Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm - Bộ Công an đã sơ kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm hình sự trong 6 tháng đầu năm 2010. Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, kiêm Cục trưởng Cục CSĐT tội phạm về TTXH dự chỉ đạo hội nghị.

Công an TP Hà Nội bắt đối tượng cướp ngân hàng

Tội phạm hình sự vẫn phức tạp

Báo cáo của Cục CSĐT tội phạm về TTXH cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2010, phạm pháp hình sự được kiềm chế về số vụ, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH đã giành thế chủ động trong công tác nắm tình hình và giải quyết các vấn đề phức tạp về ANTT. Tuy nhiên, tính chất một số loại tội phạm có chiều hướng ngày càng nghiêm trọng và phức tạp, tập trung chủ yếu tại 16 tỉnh, thành phố trọng điểm. Đáng chú ý, hoạt động của các băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, lưu manh côn đồ dùng hung khí gây án có xu hướng nghiêm trọng.

Tình trạng phạm pháp trong học sinh, sinh viên có chiều hướng gia tăng và tình trạng sử dụng vật liệu nổ gây án tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó, các đối tượng hoạt động tệ nạn xã hội ngày càng tinh vi. Mối quan hệ giữa tội phạm hình sự và tội phạm ma túy với tội phạm kinh tế ngày càng chặt chẽ, các hành vi phạm tội đan xen lẫn nhau. Một số nhóm tội phạm ma túy sử dụng các đối tượng hình sự, kinh tế để đâm thuê chém mướn, bắt giữ người trái pháp luật, giết người thủ tiêu bịt đầu mối và tranh giành quyền lợi trong kinh doanh cũng đã xuất hiện.

Theo thống kê của Cục CSĐT tội phạm về TTXH, hoạt động bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk và Hà Nội. Đáng chú ý, tại Đắk Lắk đã xảy ra vụ án đặc biệt nghiêm trọng. Do cần tiền trả nợ, Lê Văn Vui, SN 1986, trú tại Đắk Lắk đã bắt cóc 2 cháu Nguyễn Duy Thức, SN 2002 và Đỗ Quang Huy, SN 2001, ở gần nhà nhằm mục đích tống tiền gia đình nạn nhân. Không thực hiện được ý đồ đen tối, tên Nguyễn Duy Thức đã dùng gậy đánh chết hai “con tin” và dùng xăng đốt xác để phi tang.

Ngoài vụ án đặc biệt nghiêm trọng trên, hành vi giết người cướp tài sản xảy ra trong nửa đầu năm 2010 cũng có những diễn biến phức tạp, chiếm 8,3% số vụ giết người với những tính chất đặc biệt nghiêm trọng và man rợ. Điển hình là vụ bà Võ Thị Bảy, SN 1942, ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh bị giết chết, sau đó bị đối tượng chặt xác ra làm nhiều mảnh vứt tại sông Rạch Tam để phi tang, rồi cướp đi 10 triệu đồng và một số nữ trang của nạn nhân…

Tích cực đấu tranh, phòng ngừa

Trước tình hình phức tạp về hoạt động của các loại tội phạm hình sự, Cục CSĐT tội phạm về TTXH đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc ở từng địa phương triển khai nhiều kế hoạch phòng ngừa, trấn áp tội phạm. Nhiều chuyên đề phòng chống tội phạm trộm cắp, cướp xe máy; cướp tài sản của lái xe taxi; phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông, chống cướp tiệm vàng, ngân hàng và các trọng hộ… đã được Cục CSĐT tội phạm về TTXH xây dựng và tham mưu, phối hợp với lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH công an các địa phương triển khai. Mặt khác, Cục CSĐT về TTXH đã phối hợp với công an các địa phương tổ chức tuyên truyền những phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm hình sự và cách phòng ngừa, tổ chức nhiều buổi học tập về chính sách pháp luật cho nhân dân.

Trong những tháng đầu năm 2010, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH đã tham mưu cho Hội đồng tư vấn xét duyệt hơn 700 hồ sơ đưa đi cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng. Cũng trong thời gian này, lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH toàn quốc đã bắt và vận động đầu thú hơn 2.350 đối tượng truy nã và điều tra khám phá trên 17 nghìn vụ phạm pháp hình sự với hơn 22,2 nghìn đối tượng các loại.

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến dự báo tình hình tội phạm sẽ còn diễn biến phức tạp. Trước tình hình này, Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến thay mặt lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm và Cục CSĐT tội phạm về TTXH, giao nhiệm vụ cho các đơn vị nghiệp vụ công an các địa phương phải nắm chắc tình hình địa bàn, đối tượng, chủ động kiểm soát tình hình tội phạm, không để bị động, bất ngờ, không để hình thành các tổ chức tội phạm nguy hiểm. Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến nhấn mạnh lực lượng CSĐT tội phạm về TTXH cần tập trung ngăn chặn sự liên kết tội phạm, làm giảm phạm pháp hình sự, nhất là đối với tội phạm rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng. Triển khai đồng bộ, chặt chẽ và mạnh mẽ các kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, văn hóa trọng đại của đất nước diễn ra trong nửa cuối năm 2010.

 Hồng Tuấn

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top