Đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đạt kết quả cao

0 Tấn Anh
(ANTĐ) - Sau 3 tháng triển khai, thực hiện mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn Hà Nội (từ 1-6 đến 31-8), các lực lượng CAQ Tây Hồ đã tích cực điều tra khám phá, bắt giữ 21 vụ, với 26 đối tượng phạm tội về ma túy.

CAQ Tây Hồ

Đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy đạt kết quả cao

(ANTĐ) - Sau 3 tháng triển khai, thực hiện mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn Hà Nội (từ 1-6 đến 31-8), các lực lượng CAQ Tây Hồ đã tích cực điều tra khám phá, bắt giữ 21 vụ, với 26 đối tượng phạm tội về ma túy.

Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-BCĐ PCAIDS, PCMT-MD ngày 24-5-2008 của Ban chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng chống ma túy, mại dâm thành phố Hà Nội, về mở đợt cao điểm phòng chống ma túy trên địa bàn Thủ đô; Ban chỉ đạo quận Tây Hồ đã xây dựng một kế hoạch chi tiết quán triệt, triển khai tới các ban ngành, các đoàn thể nhân dân và Ban chỉ đạo các phường nhằm tổ chức thực hiện có kết quả, công tác này được gắn với nhiệm vụ trọng tâm quý III-2008.

CAQ Tây Hồ thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện,
cảm hóa những người một thời lầm lỗi


Qua 3 tháng triển khai thực hiện, đã thu được những kết quả đáng ghi nhận, các lực lượng CAQ đã bắt giữ 21 vụ, với 26 đối tượng phạm tội về ma túy, trong đó xử lý hình sự 13 vụ, thu giữ một lượng lớn chất ma túy.

Cũng qua 3 tháng, theo đánh giá, công tác cai nghiện và quản lý sau cai đã đạt kết quả tốt, các đơn vị CAQ đã đưa 32 người nghiện có quyết định đi cai nghiện bắt buộc vào các trung tâm cai nghiện của thành phố, giúp đỡ 5 người sau khi cai nghiện trở về cộng đồng có việc làm, hỗ trợ cho 3 người có vốn để tự sản xuất, kinh doanh…

Có được kết quả đó, trước tiên do CAQ Tây Hồ đã làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ Đảng, chính quyền quận xây dựng các chương trình công tác, các chuyên đề hiệu quả, triển khai đồng bộ các biện pháp tích cực.

Đặc biệt, lực lượng CSĐT tội phạm về ma túy CAQ đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị khác, chủ động nắm tình hình địa bàn, làm tốt công tác điều tra cơ bản, phân công, rà soát số đối tượng và người nghiện ma túy, phục vụ công tác phòng ngừa, tích cực kiểm soát và hạn chế những nguy cơ phát sinh tội phạm. Bên cạnh đó, các lực lượng cũng đẩy mạnh công tác đấu tranh ở những điểm bán lẻ ma túy, đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy.

Điển hình, 16h30 ngày 28-8, Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng Vũ Thùy Linh (SN 1987), HKTT tại Niệm Nghĩa, Lê Chân, Hải Phòng tàng trữ trái phép 20 viên “thuốc lắc”. Theo cơ quan điều tra, Linh và một số đối tượng nữ khác là ổ nhóm chuyên buôn bán, cung cấp “thuốc lắc” cho “dân bay” ở một số quán bar, nhà hàng… trên địa bàn.

Ban chỉ huy CAQ Tây Hồ cho biết: Tuy công an là lực lượng đóng vai trò chủ đạo trong công tác đấu tranh với tội phạm về ma túy, nhưng nhờ sự giúp đỡ của người dân, kết quả của công tác này mới có thể đạt được như mong muốn.

Một thành công khác trong công tác phòng chống ma túy của quận Tây Hồ, là việc đã huy động được đông đảo các ban ngành, đoàn thể, tổ chức cùng hưởng ứng, tham gia. Mặt trận Tổ quốc quận (MTTQ), Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Quận đoàn... tham gia với tinh thần tích cực.

Theo đó, MTTQ quận đã đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, gắn với công tác phòng chống ma túy”, đã tổ chức 4 buổi tọa đàm với gần 300 thành viên tham dự về vai trò, trách nhiệm của MTTQ đối với công tác quản lý người nghiện sau cai tại khu dân cư. Hội Phụ nữ tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền về công tác phòng chống ma túy, mại dâm… với sự tham gia của trên 700 hội viên.

Đặc biệt, với các vụ đối tượng phạm tội về ma túy bị cơ quan công an bắt giữ, lập hồ sơ chuyển Viện Kiểm sát truy tố, Tòa án nhân dân quận đã tổ chức xét xử lưu động 12 vụ tại các địa bàn khu dân cư, điều này đã góp phần làm hiệu quả công tác tuyên truyền, răn đe các đối tượng ở cơ sở được nâng lên rõ rệt.

Tấn Anh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top