Đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự

0 Hoàng Phong
(ANTĐ) - Xây dựng thế trận An ninh nhân dân; triển khai hiệu quả các chuyên đề phòng chống các loại tội phạm trong đó có tội phạm hình sự đồng thời tập trung giải quyết nhanh gọn, hiệu quả những vụ án xảy ra, là những biện pháp được Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy triển khai và đã đạt được những kết quả cao, góp phần kiềm chế tội phạm hình sự trên địa bàn.

Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ Cầu Giấy:

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm hình sự

(ANTĐ) - Xây dựng thế trận An ninh nhân dân; triển khai hiệu quả các chuyên đề phòng chống các loại tội phạm trong đó có tội phạm hình sự đồng thời tập trung giải quyết nhanh gọn, hiệu quả những vụ án xảy ra, là những biện pháp được Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy triển khai và đã đạt được những kết quả cao, góp phần kiềm chế tội phạm hình sự trên địa bàn.

Lực lượng công an nhanh chóng khám phá bắt giữ các đối tượng gây án giúp cho tình hình ANTT quận Cầu Giấy ngày càng ổn định

Chủ động phòng ngừa

Ngay từ những ngày đầu năm 2010, một trong những yêu cầu nhiệm vụ của Ban chỉ huy CAQ đó là các đội nghiệp vụ và công an các phường trong đó chủ công là Đội CSĐT tội phạm về TTXH lên các phương án rà soát tất cả những đối tượng, có biểu hiện nghi vấn sinh sống hoặc qua lại trên địa bàn.

Đơn cử như đối với các đối tượng có biểu hiện sống không lành mạnh, hoặc đã từng nghiện ma túy đều được CAQ kết hợp với chính quyền địa phương giáo dục, cảm hóa và gọi hỏi răn đe. Việc kết hợp giữa lực lượng công an và các tổ chức đoàn thể trong công tác giáo dục giúp đỡ các thanh thiếu niên hư tại địa bàn cũng được đơn vị triển khai hiệu quả. Cụ thể trong tổng số 198 đối tượng liên quan đến các hoạt động tội phạm từ đầu năm đến nay bị CAQ phát hiện bắt giữ thì số đối tượng sinh sống trên địa bàn chiếm tỷ lệ ít nhất (13%), còn lại là các đối tượng ở các quận, huyện khác và từ tỉnh ngoài về gây án.

Bên cạnh đó, việc huy động người dân trên địa bàn cùng vào cuộc với lực lượng công an tham gia đảm bảo ANTT là một trong những bí quyết giúp cho đơn vị hoàn thành các yêu cầu nhiệm vụ. Những văn bản hoặc các chủ trương chính sách mới của Đảng, Nhà nước và thành phố đều được CAQ Cầu Giấy kết hợp với các đơn vị chức năng phổ biến đến từng người dân.

Các phong trào như “Toàn dân bảo vệ ANTQ”, “Phòng chống ma túy” hoặc giúp đỡ người nghiện sau cai… đã được đơn vị triển khai khá đồng đều, có chiều sâu trong tất cả các phường. Hàng nghìn tờ rơi, tranh ảnh và áp phích cổ động tuyên truyền được phát tới tận tay các hộ gia đình, ở những trường học. Những kinh nghiệm phòng chống tội phạm hình sự, phòng chống mất cắp, cướp giật tài sản… cũng được CAQ kết hợp với các đơn vị có liên quan phổ biến đến người dân để các hộ gia đình, cơ quan xí nghiệp đều nắm bắt và chủ động phòng ngừa.

Tập trung trấn áp

Nhờ làm tốt công tác quản lý địa bàn, chủ động phòng chống các loại tội phạm nên tính từ đầu năm đến nay, CAQ Cầu Giấy đã bắt giữ 144 vụ với 198 đối tượng. ANTT trên địa bàn được giữ vững, tội phạm hình sự tiếp tục được kiềm chế và từng bước kéo giảm. Cụ thể, so với cùng kỳ năm trước số vụ án xảy ra đã giảm 20,17%. Các vụ trọng án đều được đơn vị phối hợp với các phòng nghiệp vụ CATP nhanh chóng triệt phá. Trung tá Nguyễn Thanh Tùng - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về TTXH CAQ đánh giá: “Nhiều vụ án xảy ra trên địa bàn liên quan đến sinh viên, học sinh và nhất là các đối tượng lang thang trộm cắp đều nhanh chóng bị triệt phá.

Có những vụ án đối tượng gây án với tính chất manh động, dã man như vụ án đối tượng Nguyễn Đức Nghĩa hạ sát người yêu khiến dư luận nhân dân căm phẫn. Việc nhanh chóng truy xét, bắt giữ và đưa ra ánh sáng những đối tượng gây án trên góp phần đảm bảo ANTT đồng thời củng cố và tạo thêm niềm tin của nhân dân về lực lượng công an cũng như sự nghiêm minh của pháp luật”.

Ở tất cả các tuyến đường trọng điểm, đặc biệt là các khu vực ít người qua lại, nhà chung cư chưa được đưa vào sử dụng hàng ngày và nhất là buổi tối, ban đêm đều có lực lượng CAP và dân phòng đi tuần tra. Nhiều đối tượng chuyên lợi dụng đường xá vắng vẻ để trộm cắp, cướp giật đã bị các lực lượng này nhanh chóng phát hiện và bắt giữ. Điều đáng mừng là người dân trên địa bàn phường đã nâng cao ý thức phòng chống và quyết liệt đấu tranh với tội phạm. Đơn cử như vào cuối tháng 5 vừa qua, khi phát hiện hai đối tượng đi xe máy cướp giật tài sản của người đi đường, người dân của phường Nghĩa Đô đã mưu trí hỗ trợ lực lượng công an bắt giữ các đối tượng gây án.

Hoàng Phong

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top