Đau lòng con trẻ phạm tội

0 Bảo Trọng
(ANTĐ) - Một phiên tòa buồn khi người ta biết rằng, cả 4 bị cáo đều đang ở lứa tuổi vị thành niên, 3 trong số họ từng gây ra nhiều hành vi nguy hiểm cho xã hội, với 5 đến 6 tiền án, tiền sự. Đã vậy, nhiều bị cáo khi chưa được xóa án tích hoặc tiền sự chưa hết thời hiệu đã tiếp tục phạm tội mới. Các hành vi phạm tội đã phải trả giá đắt, song phiên tòa để lại nhiều dấu hỏi...

Đau lòng con trẻ phạm tội

(ANTĐ) - Một phiên tòa buồn khi người ta biết rằng, cả 4 bị cáo đều đang ở lứa tuổi vị thành niên, 3 trong số họ từng gây ra nhiều hành vi nguy hiểm cho xã hội, với 5 đến 6 tiền án, tiền sự. Đã vậy, nhiều bị cáo khi chưa được xóa án tích hoặc tiền sự chưa hết thời hiệu đã tiếp tục phạm tội mới. Các hành vi phạm tội đã phải trả giá đắt, song phiên tòa để lại nhiều dấu hỏi...

Lối mòn...

17 tuổi, không nghề nghiệp, học không qua lớp 7, Nguyễn Anh Sơn, trú tại phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội nổi lên với 5 tiền sự, trong đó có 4 hành vi liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản và trộm cắp, một hành vi cố ý gây thương tích.

Chỉ vì muốn có nhiều tiền tiêu xài, Sơn đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản, nhưng do chưa đến tuổi chịu trách nhiệm hình sự, tên này chỉ bị CAQ Đống Đa, Hà Nội xử lý hành chính.

Chẳng bao lâu, người ta lại thấy tên Sơn trong biên bản xử phạt hành chính về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lần này, Sơn cũng may mắn thoát khỏi một hình phạt từ tòa án bởi cái tuổi 14.

Liên tiếp trong 2 năm sau, từ năm 2004 đến 2006, Nguyễn Anh Sơn nhận thêm 3 tiền sự nữa về hành vi cướp tài sản và cố ý gây thương tích.

“Bất hảo” không kém là Nguyễn Tuấn Ngọc (SN 1987), trú tại phường Thịnh Quang, quận Đống Đa, Hà Nội. Bản thân Ngọc từng nhận quyết định đưa vào trường giáo dưỡng với thời hạn 18 tháng để giáo dục nhân cách.

Tuy vậy, vẫn chứng nào tật nấy, năm 2005, Ngọc gây ra vụ hủy hoại tài sản người khác và bị CAP Thịnh Quang xử phạt hành chính. Không dừng lại ở đó, năm 2006, Ngọc nhận thêm một bản án do TAND quận Thanh Xuân tuyên phạt về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và sau đó là vài tiền sự với hành vi tương tự.

Phạm tội

Vũ Cao Cường (SN 1991), trú tại phường Hàng Bột, Đống Đa, Hà Nội, vào thời điểm phạm tội, bị cáo này mới bước qua cái tuổi 15 được ít tháng, nhưng những người theo dõi phiên tòa không khỏi giật mình khi biết rằng, Cường lại là kẻ rủ rê các bậc đàn anh vào vòng lao lý.

Đó là lúc 20h, ngày 20-4-2007, Cường cùng Nguyễn Anh Sơn, Nguyễn Tuấn Ngọc đến nhà Trương Quốc Sơn (tức Vượng) chơi. Sau đó, Cường rủ cả bọn vào Công viên Thủ Lệ để cướp tài sản của các đôi nam nữ. Trương Quốc Sơn mang theo 2 con dao tông và đưa cho Cường 1 con rồi cả bọn tiến thẳng vào công viên.

Khoảng 21h cùng ngày, bọn chúng phát hiện anh Vũ Ngọc Hùng đang tâm sự cùng bạn. Quốc Sơn cùng Cường rút dao gí vào cổ anh Hùng và bạn gái đi cùng, đồng thời Sơn quát lớn: “Có gì đưa hết ra đây!”. Quá sợ hãi, anh Hùng đành “nộp” chiếc điện thoại của mình và một chiếc nữa của bạn gái. Các tên cướp này tiếp tục lục soát và lấy đi tiền mặt của đôi trai gái.

Vì đâu nên nỗi?

Tại phiên tòa được TAND quận Ba Đình xét xử gần đây, các bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Khi được hỏi về phương pháp chăm sóc, giáo dục và quản lý con cái, bà Nguyễn Thị Tới - đại diện hợp pháp cho Vũ Cao Cường sụt sịt: “Do hoàn cảnh gia đình khó khăn quá, tôi lại bận bịu với việc kiếm tiền để trang trải sinh hoạt trong gia đình nên đã xao nhãng việc giáo dục con trở thành người lương thiện, mong quý tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cháu”.

Cũng theo bà Tới, trong quá trình học, Cường có biểu hiện tiếp thu chậm nên phải mất đến 3 năm, bị cáo này mới học xong lớp 5 và đến lớp 6 thì sự học chấm dứt. Cũng thiếu sự giáo dục, chăm sóc, quản lý từ gia đình, nhưng với Trương Quốc Sơn thì có phần éo le hơn.

Ngay từ nhỏ, Sơn đã phải chịu cảnh cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt giữa bố và mẹ. Chỉ được vài tuổi, bố mẹ Sơn đã chia tay, Sơn không có sự bảo ban, giáo dục của người cha, hơn nữa, bản thân bị cáo lại thường xuyên giao du với các thành phần hư hỏng trong xã hội, do đó, con đường phạm tội đến với bị cáo này rất nhanh.

Các bị cáo khác cũng có hoàn cảnh tương tự, về cơ bản đó là sự thiếu chỉ bảo, giáo dục một cách đầy đủ, hoàn cảnh gia đình khó khăn, bản thân các bị cáo không chịu tu dưỡng, rèn luyện nên đã sớm trở thành tội phạm.

Mặc dù có khá nhiều tình tiết giảm nhẹ, song do hành vi gây nguy hiểm cho xã hội, cần có những biện pháp giáo dục, răn đe nghiêm khắc, do vậy 8 năm tù là bản án dành cho Nguyễn Tuấn Ngọc, ít hơn 2 năm là hình phạt dành cho Trương Quốc Sơn (SN 1989), trú tại phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội. Các tên còn lại nhận mức án từ 4 đến 6 năm tù giam về hành vi cướp tài sản.

Bảo Trọng

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top