Đâu lại vào đấy!

0      Nguyễn Khoa
(ANTĐ) - Sau sự kiện dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm xảy ra tại 13 tỉnh thành với gần 2.000 người mắc phải, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được các cấp, các ngành quan tâm hơn.

Đâu lại vào đấy!

(ANTĐ) - Sau sự kiện dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm xảy ra tại 13 tỉnh thành với gần 2.000 người mắc phải, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) đã được các cấp, các ngành quan tâm hơn.

Trong những ngày qua, Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra và đình chỉ nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống do không đảm bảo các quy định về VSATTP. Hầu hết các cơ sở kinh doanh ăn uống, thực phẩm chế biến sẵn ở các chợ đều không đảm bảo tiêu chuẩn, không có vật dụng che đậy, người bán hàng không đi găng tay, không sử dụng khẩu trang, thức ăn bày bán trên mặt bàn không đảm bảo vệ sinh.

Đặc biệt, khu vực nấu nướng, rửa bát đĩa... luôn bẩn thỉu, nằm ngay sát cống rãnh hoặc bên cạnh nhà vệ sinh. Đáng chú ý, ngay tại phố ẩm thực Tống Duy Tân, ngõ Cấm Chỉ cũng có hàng chục cửa hàng ăn uống bị lập biên bản vi phạm và yêu cầu phải đóng cửa vì không đảm bảo VSATTP.

Có thể thấy, sau mỗi lần dịch bệnh bùng phát thì các ngành chức năng lại “ra quân” kiểm tra, xử lý nhưng rồi cũng chỉ một thời gian ngắn lại đâu vào đấy, không giải quyết được triệt để vấn đề. Đơn cử như việc kinh doanh hàng ăn trên vỉa hè. Hầu hết các quán hàng ăn vỉa hè đều không đảm bảo vệ sinh, không đủ điều kiện kinh doanh... là nguyên nhân gây ra bệnh dịch cho con người.

Nguy hiểm là vậy nhưng không hiểu vì sao hàng nghìn quán ăn vỉa hè vẫn tồn tại? Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh thì mỗi người dân hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình bằng cách không ăn uống tại các quán không đủ tiêu chuẩn VSATTP. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có biện pháp mạnh để loại bỏ các quán ăn không đủ điều kiện kinh doanh, vi phạm các quy định về VSATTP.   

     Nguyễn Khoa

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top