TP.HCM

Đánh trống inh ỏi chặn đầu xe tang “ăn vạ” gây náo loạn giữa đường

0 Hồng Hà
ANTĐ Không rõ nguyên nhân về cái chết của tên trộm trong xóm, các đối tượng đã cùng nhau đánh trống inh ỏi, chặn đầu xe tang gây náo loạn tại cổng nông trường, “ăn vạ” giữa đường, đòi bồi thường dân sự về cái chết bất thường của nạn nhân.

Khoảng 22h30, ngày 20/12/2012, Võ Nhựt Hưởng (SN 1985, ngụ xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi) cùng với nhóm 6 người trong xóm rủ nhau vào nông trường Phạm Văn Cội để trộm mủ cao su. Khi đang trộm mủ thì có ánh đèn pin pha, cả nhóm sợ hãi cho đó là bảo vệ của nông trường nên bỏ chạy ra khỏi khu vực và tán loạn chạy theo nhiều hướng khác nhau.

Đến khoảng 0h, ngày 22/12/2012, cả nhóm tập trung lại điểm tập kết ban đầu thì phát hiện Võ Nhựt Hưởng nằm chết trong tư thế úp mặt xuống đất cách nơi trộm mủ cao su khoảng 50m.

ảnh 1
Các bị cáo tại tòa


Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Củ Chi đã khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và giao xác nạn nhân Hưởng cho gia đình mai táng. Sau khi tổ chức tang lễ xong, khoảng 8h ngày 24/12/2012, gia đình đưa quan tài trên xe tang đi án táng ở nghĩa trang thuộc ấp Cây Trắc, xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi.

Khi xe tang đi đến trước cổng nông trường Phạm Văn Cội thì dừng lại, Võ Nhựt Thuật (anh ruột Hưởng), bà Vũ Thị Tuyết (mẹ Hưởng) và Vũ Thị Thanh Tuyền (vợ Hưởng) cùng một số đối tượng khác chặn đầu xe tang gây áp lực ban giám đốc nông trường đòi bồi thường dân sự về cái chết của nạn nhân. Vụ việc trên đã làm ùn tắc giao thông từ 8h đến 10h45 cùng ngày.

Sau khi được được giải thích, thuyết phục, gia đình đã đồng ý đưa xác nạn nhân đi an táng. Riêng các đối tượng Phạm Thị Ngọc Phước cầm di ảnh người chết lên phát tán, kích động gây rối và lớn tiếng cho rằng Hưởng bị đánh chết. Lúc này, Trần Đắc Sơn, Nguyễn Văn Định đứng trên xe bồn đánh trống kích động gây rối. Nguyễn Văn Vũ, Đặng Văn Hòa và Nguyễn Văn Thanh cùng hưởng ứng chặn đầu xe tang lại.

 ảnh 2
Các bị cáo cùng hè nhau chặn đầu xe tang, đánh trống inh ỏi gây náo loạn nơi công cộng chờ ngày thi hành án


Ngày 5/3, TAND TP.HCM xét xử phúc thẩm do có đơn kháng cáo của các bị cáo. Tại tòa, các bị cáo đều khai nhận, không bà con, họ hàng thân thuộc gì với nạn nhân, chỉ là người chung xóm, do bức xúc và hưởng ứng từ lời kêu gọi của nhiều người nên các đối tượng chặn đầu xe, lao lên xe bồn đánh trống gây rối trật tự công cộng. Xét thấy, hành vi của các bị cáo, cùng hè nhau gây kích động quần chúng, dùng lời nói lăng mạ, làm náo loạn nơi công cộng, gây ách tắc giao thông nhiều giờ, nên bác toàn bộ kháng cáo, tuyên giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Trước đó, TAND huyện Củ Chi tuyên phạt cùng mức án 2 năm tù đối với các bị cáo Phạm Thị Ngọc Phước (SN 1970), Trần Đắc Sơn (SN 1977), Đặng Văn Hòa (SN 1990), Nguyễn Văn Thanh (SN 1989, cùng ngụ huyện Củ Chi) và Nguyễn Văn Vũ (SN 1992, ngụ Long An) về hành vi “gây rối trật tự công cộng”.

Đối với Nguyễn Văn Định (SN 1998) có hành vi vi phạm pháp luật nhưng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, nên bị công an địa phương xử lý hành chính. Riêng hành vi của Thuận, bà Tuyết và Tuyền có dấu hiệu phạm tội “gây rối trật tự công cộng”, nhưng là người thân của anh Hưởng trong tình trạng bị kích động về cái chết của anh Hưởng, do bị kẻ xấu xúi giục, kích động, nên toà xem xét miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top