Đánh tráo 50 thùng khẩu trang y tế thành 2 thùng khẩu trang vải, lừa đảo hàng trăm triệu đồng

0 Thùy An
ANTD.VN - Sau khi đã nhận đủ số tiền khách đặt mua 50 thùng khẩu trang y tế, Hoàng Anh đã nhanh chóng làm giả vận đơn để báo cho khách, rồi xuất đi 2 thùng khẩu trang vải sang Singapore và Malaysia, từ đó lừa đảo chiếm đoạt số tiền hàng trăm triệu đồng.

Vũ Hoàng Anh, SN 1993, trú tại tổ 6 Vĩnh Hưng – phường Vĩnh Hưng – quận Hoàng Mai - Hà Nội mới đây bị cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ra quyết định tạm giữ hình sự để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, thông qua các mối quan hệ xã hội, Hoàng Anh có quen biết với anh Đỗ T.T. Thấy anh T kể chuyện người nhà ở Malaysia và Singapore cần mua khẩu trang y tế, để phòng ngừa đại dịch Covid-19 đang lan rộng, Hoàng Anh liền khoe có mối làm ăn, có thể mua được với giá 13.200.000 đồng/thùng.

Tin tưởng Hoàng Anh, ngày 23-3, tại 23 Tông Đản, phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, anh T và Hoàng Anh đã ký kết một hợp đồng mua bán. Trong đó nội dung nêu rõ, anh T mua 50 thùng khẩu trang y tế loại 4 lớp với giá 13.200.000 đồng, tương đương 125.000 cái/thùng. Như vậy, sau khi chuyển đủ 50 thùng khẩu trang y tế này, anh T phải thanh toán đầy đủ số tiền 660 triệu đồng cho Hoàng Anh.

Ngoài ra, hai bên cũng thỏa thuận là Hoàng Anh sẽ làm thủ tục chuyển 50 thùng khẩu trang y tế sang Singapo và Malaysia cho anh Tùng. Chi phí là 1 triệu đồng/1 thùng. Sau khi hợp đồng được ký kết, ngay lập tức anh T chuyển cho Hoàng Anh số tiền 100 triệu đồng để đặt cọc.

ảnh 1

Vũ Hoàng Anh đã đánh tráo 50 thùng khẩu trang y tế thành 2 thùng khẩu trang vải, nhằm lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của bị hại

Sau khi ký hợp đồng với anh Tùng, Hoàng Anh gọi điện cho một người đàn ông ở phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội để đặt mua 50 thùng khẩu trang y tế với giá 12.200.000 đồng/1 thùng. Chơi rất đẹp, Hoàng Anh cũng chuyển ngay cho người này số tiền 150 triệu đồng tiền cọc.

Đến khoảng 19 giờ ngày 23-3, anh T đi cùng Hoàng Anh đến nhà của người đàn ông trên xem hàng. Tuy nhiên, lúc này kho hàng mới chỉ có 23 thùng nên anh T không đồng ý, yêu cầu Hoàng Anh phải gom đủ 50 thùng khẩu trang y tế như đã thỏa thuận.

Đến 23h cùng ngày, thấy Hoàng Anh thông báo đã đủ số lượng, anh T liền đến kiểm tra. Khi thấy đủ hàng, anh T liền chuyển tiếp cho đối tượng này số tiền 415 triệu đồng qua tài khoản ngân hàng.

Sau khi chuyển khoản, anh T gửi lại 50 thùng khẩu trang y tế để Hoàng Anh làm thủ tục chuyển sang Singapore (20 thùng) và Malaysia (30 thùng) theo đúng thỏa thuận.

Tuy nhiên, đối tượng này không gửi hàng như trong hợp đồng, mà ngày hôm sau lên mạng internet, tìm được một người có nhu cầu mua 23 thùng khẩu trang y tế, loại mà Hoàng Anh đang có sẵn, để bán quay vòng.

Giao dịch nhanh chóng được diễn ra. Khách đã chuyển khoản số tiền 262.800.000 đồng cho chủ lô hàng. 27 thùng còn lại Hoàng Anh không lấy, nên chủ hàng đã bán nốt.

Khoảng 10 giờ ngày 25-3, Hoàng Anh truy cập vào website của công ty dịch vụ gửi hàng và chuyển phát nhanh quốc tế, đăng ký gửi 1 kiện hàng sang Singapore và 1 kiện hàng sang Malaysia rồi chụp ảnh gửi lên zalo cho anh T. Thấy chỉ có 1 kiện hàng gửi đi, anh T thắc mắc thì được Hoàng Anh giải thích là website chưa cập nhật.

Ngày 26-3, Hoàng Anh tải 2 file vận đơn trên trang chuyển hàng quốc tế, dùng photoshop chỉnh sửa vận đơn thành 20 kiện và 30 kiện cho khớp hợp đồng.

Ngay sau đó, đối tượng cũng chup ảnh gửi lại cho anh T. Nạn nhân tin tưởng nên đã chuyển nốt số tiền còn lại là 100 triệu đồng như thỏa thuận đã ký kết.

Nhận được tiền, Hoàng Anh ung dung đi mua 2 thùng khẩu trang vải với giá 5 triệu đồng/thùng rồi gửi đi Singapo và Malaysia cho người nhà anh T như địa chỉ đã được cho trước đó.

Đến ngày 31-3, người nhà anh T nhận được khẩu trang, thấy không đúng nên đã báo lại cho anh T. Nạn nhân bực tức gọi Hoàng Anh ra nói chuyện, đòi lại tiền, tuy nhiên, Hoàng Anh không trả nên sự việc đã được trình báo lên cơ quan công an.

Tại đây, Hoàng Anh khai nhận, do cần tiền nên đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tiền của anh T bằng hình thức lừa bán khẩu trang y tế. Bên cạnh đó, đối tượng cũng thừa nhận, biết rõ không thể chuyển khẩu trang y tế ra nước ngoài nhưng vẫn ký hợp đồng với anh T.

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Hoàn Kiếm đang củng cố hồ sơ để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top