Đánh thiếu nữ chưa hả còn "đả" chết người can ngăn

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Thấy nhóm thanh niên “thượng cẳng chân, hạ cẳng tay” với 2 thiếu nữ, ông Tuấn vội quay xe ngăn cản. Thế nhưng sau đó chính người đàn ông tốt bụng và hiệp nghĩa này lại bị nhóm côn đồ đánh đấm đến chết.

Tại phiên tòa ngày 30-10, Trần Tiến Đạt (SN 1988) và Trần Văn Năng (SN 1993) đều trú ở thôn Tư Sản, xã Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội bị VKSND TP Hà Nội truy tố về tội “Giết người”, theo điểm n, khoản 1, Điều 93-BLHS.

Cũng côn đồ không kém nên Đào Văn Phúc, Trần Văn Chương (đều SN 1992) và Đào Văn An (SN 1993) cùng ở thôn Tư Sản, xã Phú Túc lần lượt bị xem xét về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Bị hại bị 2 đối tượng Đạt và Năng đánh đến chết là ông Phan Văn Tuấn (SN 1963), trú ở xã Hồng Minh, cùng huyện Phú Xuyên – người đàn ông chuyên nghề buôn cá ở địa phương.
ảnh 1Đối tượng côn đồ Trần Tiến Đạt (trên cùng, bên phải) cùng đồng bọn tại phiên tòa

Quá trình xét xử đã làm rõ, tối 13-8-2013, nhóm thanh niên côn đồ nêu trên chở nhau trên 2 xe máy đi từ xã Tư Sản xuống xã Hồng Minh chơi, theo tỉnh lộ 428. Cùng thời điểm ấy, anh Đỗ Quang Điệp (SN 1996, ở xã Hồng Minh) cũng điều khiển xe máy chở 2 thiếu nữ là Trần Thị Thúy Nga và Trần Thi Nhu (cùng SN 1998, ở xã Phú Túc) đi ngay phía sau nhóm Trần Tiến Đạt.

Đến đoạn đường đang sửa chữa, thuộc xã Hồng Minh, anh Điệp bất ngờ tăng ga cho xe máy của mình vượt qua nhóm Đạt. Khi xe anh Điệp vượt lên đã làm cho bụi đường bay vào mặt nhóm thanh niên thôn Tư Sản. “Máu côn đồ” nổi lên, Năng văng lời chửi anh Điệp, còn Đạt thì hò cả nhóm tăng ga đuổi theo xe máy phía trước.

Chỉ ít phút sau, nhóm thanh niên thôn Tư Sản đã đuổi kịp và ép xe của anh Điệp vào lề đường. Còn chưa hiểu chuyện gì xảy ra thì cả anh Điệp cùng 2 thiếu nữ đã bị ngã nhào ra đường vì cú đạp ngang bất ngờ của 1 trong số 5 thanh niên ngổ ngáo. Liền ngay sau đó là anh Điệp liên tục phải hứng chịu những cú đấm đá hội đồng của Đạt cùng đồng bọn.
Van xin không được, thanh niên ở xã Hồng Minh liền đánh liều bỏ chạy để thoát thân. Không còn anh Điệp để trút giận, Đạt quay sang đánh Nga, trong khi đó Phúc và An thì vừa túm tóc, vừa đá vào bụng thiếu nữ còn lại. Đúng lúc đó, ông Phan Văn Tuấn vừa đi lấy sọt cá về ngang qua nên bắt gặp.

Không đành lòng trước cảnh cả nhóm thanh niên cùng xông vào đánh 2 cô gái, ông Tuấn vội vàng cho xe quay lại can ngăn. Thế nhưng không những không nghe lời người đáng tuổi bố mình khuyên bảo, Đạt còn chỉ thẳng mặt ông Tuấn quát: “Không phải việc của mày. Cút”.

Dứt lời, kẻ cầm đầu nhóm thanh niên côn đồ hùng hổ tiến đến đấm liên tiếp vào mặt người can ngăn. Hưởng ứng đồng bọn, tên Năng cũng xông đến đấm đá người đàn ông buôn cá như quân thù.

Trận đòn của Đạt và đồng bọn chỉ chịu dừng lại khi ông Tuấn ngã nằm bẹp dưới đất, bất động và bên trên là chiếc xe máy cùng sọt cá đè lên người. Sau khi nhóm côn đồ bỏ đi, anh Điệp quay lại thấy ông Tuấn vẫn nằm bất tỉnh nhân sự nên vội vã cùng 2 bạn gái đưa người đàn ông buôn cá vào bệnh viện cấp cứu.

Sự việc sau đó cũng nhanh chóng được thông báo tới gia đình nạn nhân và cơ quan công an. Dù nhanh chóng được đưa đi cấp cứu nhưng chỉ đến sáng hôm sau, ông Tuấn vẫn trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện.

Quá trình điều tra xác định, nguyên nhân người đàn ông buôn cá tốt bụng bị tử vong là do chấn thương sọ não. Hung thủ trực tiếp gây ra cái chết cho ông Tuấn cũng được xác định là chỉ có Trần Tiến Đạt và Trần Văn Năng.

Cũng trong quá trình điều tra do anh Điệp, Nga và Nhu từ chối giám định thương tích, đồng thời không đề nghị xử lý nhóm thanh niên côn đồ ở thôn Tư Sản về hành vi cố ý gây thương tích nên cơ quan công an không có căn cứ để xử lý về hành vi này.

Trước tòa, cả 5 bị cáo đều thành khẩn khẩn khai nhận hành vi phạm tội như trên. Tuy nhiên, cả Đạt và Năng đều cho rằng không hề có ý đồ tước đoạt mạng sống của người đàn ông tốt bụng, hiệp nghĩa.

Vậy nhưng căn cứ vào hành vi côn đồ và coi thường sức khỏe, tính mạng người khác cùng với hậu quả xảy ra, đại diện VKSND TP Hà Nội khẳng định có đủ cơ sở để kết luận Trần Tiến Đạt và Trần Văn Năng đã phạm vào tội “Giết người” với tình tiết định khung là “có tính chất côn đồ”.

Đối với 3 bị cáo liên quan cũng yếu tố cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng”, theo Điều 245-BLHS. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX áp dụng những hình phạt nghiêm khắc đối với các bị cáo, theo đúng các tội danh truy tố.

Đồng quan điểm với cơ quan truy tố, thế nên sau 1 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Trần Tiến Đạt tù chung thân, Trần Văn Năng 20 năm tù đều về tội “Giết người”. Riêng bị cáo Năng còn phải tổng hợp thêm hình phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Cố ý gây thương tích”, trong năm 2014 nên tổng mức án phải chấp hành chung là 25 năm 6 tháng tù giam.

Với tội danh bị đưa ra xét xử, Đào Văn Phúc, Đào Văn An cùng Trần Văn Chương lần lượt phải lĩnh 24 tháng tù và 21 tháng 21 ngày tù giam. Ngoài ra, tòa án còn tuyên buộc 2 bị cáo phạm tội “Giết người” cùng phải bồi thường các khoản tiền về cấp cứu nạn nhân, tổn thất tinh thần và mai táng phí cho gia đình ông Tuấn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top