Đánh sập nhóm bảo kê, thu phí bến bãi trái phép

0 Quang Trường
ANTD.VN - Lấy lý do thu phí bến bãi, bảo vệ môi trường, nhóm của Quyết đứng ra thu phế chủ bến bãi và tàu vào mua cát trên đoạn sông Hồng, thuộc địa bàn Hà Nội.

ảnh 1

Nhóm đối tượng chuyên thu phí trái phép các chủ bãi cát và tàu mua cát quanh khu vực sông Hồng do Quyết cầm đầu

Hồi 10h30 ngày 17-6, tổ công tác của lực lượng Cảnh sát hình sự đặc nhiệm, Phòng CSHS - CATP Hà Nội phối hợp với CAH Mê Linh phát hiện 2 đối tượng nhận tiền của anh Nguyễn  Minh Cường, tại khoang tàu TB1432 khi đang sang cát tại bãi ven sông Hồng thuộc thôn Yên Giáp, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội.

Ngang nhiên thu phí “trên trời”

Danh tính các đối tượng được làm rõ gồm: Đặng Văn Thăng (SN 1977, ở xã Vân Phúc, huyện Phúc Thọ, Hà Nội - có 2 tiền án) và Nguyễn Trung Tiến (SN 1991, ở phường Dữu Lâu, TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ).

Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội căn cứ kết quả điều tra ban đầu đã triệu tập các đối tượng liên quan gồm: Bùi Minh Quyết (SN 1984), Phùng Văn Hồng (SN 1963) cùng ở huyện Phúc Thọ và Nguyễn Trí Vụ (SN 1987, ở xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định, Bùi Minh Quyết, Đặng Văn Thăng, Nguyễn Trí Vụ và Phùng Văn Hồng hoạt động hút cát sang mạn tự do ở khu vực sông Hồng đoạn giáp danh giữa xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh và xã Trung Hà, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc.

Hoạt động của nhóm Quyết là đi mua lại cát ở các mỏ cát thuộc địa phận tỉnh Vĩnh Phúc, sau đó tập kết tại bãi tự nhiên ven sông Hồng thuộc thôn Yên Giáp, xã Tiến Thịnh để chờ sang mạn bán cát cho khách.

Đầu tháng 5-2017, anh Nguyễn Minh Cường là hộ kinh doanh cát tự do nên khi mua được cát tại các mỏ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc chở về, đã tập kết tại bãi tự nhiên chờ khách đến mua. Cho rằng bãi tự nhiên này là do mình lập ra nên Quyết yêu cầu anh Cường phải nộp tiền phí cho mỗi lần sang mạn.

Trước khi thu phí, Quyết trao đổi việc này với Thăng, Vụ và thống nhất mức thu mỗi lần sang mạn là 5.000đ/m3 cát và tiền “bảo vệ mặt nước” là 2 triệu đồng, số tiền thu được của anh Cường, Quyết chia đều cho mọi người cùng làm.

Ngày 9-5, khi tàu hút cát của anh Cường về tập kết tại bãi tự nhiên thì bị Vụ cùng một đối tượng khác đến thu phí nhưng anh Cường từ chối. Thấy vậy,  đối tượng đi cùng Vụ đã đe dọa anh Cường. Ngày 11-5, khi tàu của anh Cường đang bơm 538m3 cát bán cho tàu khách mang số hiệu TB1199 thì đối tượng hôm trước đi cùng vụ và hai đối tượng khác đã nhảy lên tàu, yêu cầu anh Cường phải nộp tiền phí bảo vệ nếu không phải dừng, không được sang cát.

Liên tiếp phạm tội

Do sợ bị mất uy tín với khách hàng, anh Cường đã đưa cho đối tượng 1 triệu đồng, sau đó anh Cường mới tiếp tục bơm cát sang tàu khách. Ngày 13-5, vẫn bằng thủ đoạn trên, khi anh Cường đang cho tàu hút bơm 673m3 cát bán cho tàu mang số hiệu TB1112 thì các đối tượng lại đến thu phí của anh Cường với số tiền 2 triệu đồng.

ảnh 2Tang vật liên quan đến vụ việc

Sau thời gian này, Quyết đến gặp anh Cường để yêu cầu phải nộp tiền “bảo vệ mặt nước”. Ngày 14-5, khi anh Cường đang cho tàu bơm cát bán cho tàu khách mang số hiệu TB2222, dự kiến là 590m3 cát thì Quyết gọi điện cho anh Cường xuống tàu, yêu cầu đóng 2 triệu đồng tiền bảo vệ mặt nước, đồng thời thu của tàu TB2222 số tiền 3 triệu đồng với lý do tiền bảo vệ bốc hàng.

Ngoài ra, Quyết cũng yêu cầu anh Cường phải mua cát của chúng, nếu chở cát đến đây bán thì sẽ tính 5.000 đồng/m3 cát. Quyết giới thiệu là đàn em của một ông “trùm” chuyên bảo kê và có máu mặt trên tuyến sông Hồng. Lo sợ trước sự đe dọa của Quyết và đồng bọn, anh Cường phải miễn cưỡng đưa thêm 5 triệu đồng cho Quyết tiền.

Ngày 17-5, khi anh Cường đang cho tàu bơm cát bán cho tàu khách mang số hiệu HD2106, dự kiến là 550m3 cát thì Thăng cùng Hồng đến gặp yêu cầu anh Cường phải nộp số tiền 4,7 triệu đồng nhưng anh Cường không đồng ý.

Thấy vậy, Thăng chửi rồi gọi điện cho Quyết cùng Vụ đến tàu anh Cường. Vụ cầm xẻng chỉ vào mặt anh Cường đe dọa. Lo sợ bị các đối tượng dùng xẻng gây thương tích, anh Cường xin Quyết giảm tiền “phí mặt nước” từ 2 triệu đồng xuống còn 1 triệu đồng.

Trong thời gian từ ngày 19-5 đến nay, Quyết và Thăng đã chiếm đoạt tiền của anh Cường hàng chục triệu đồng. Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Minh Quyết, Đặng Văn Thăng, Nguyễn Trung Tiến, Nguyễn Trí Vụ và Phùng Văn Hồng khai nhận hành vi phạm tội. Hiện Phòng CSHS - CATP Hà Nội đang tiếp tục điều tra, làm rõ thêm hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm đối tượng nêu trên.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top