Đánh sập đường dây sản xuất mua bán giấy tờ giả

0 Yên Hưng
ANTD.VN - Sau một thời gian trinh sát, theo dõi nắm tình hình, ngày 17-9, tổ công tác phòng CSHS CATP Hà Nội đã bắt quả tang Nguyễn Quang Hiếu (SN 1975) trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội đang “sản xuất” hàng chục giấy khám sức khỏe giả tại một quán cà phê trên địa bàn quận Đống Đa.

Tổ công tác đã lập biên bản, đưa Nguyễn Quang Hiếu cùng toàn bộ tang vật về trụ sở cơ quan để điều tra làm rõ. Tại cơ quan công an, Hiếu khai do thấy nhiều người có nhu cầu mua giấy khám sức khỏe nên nảy sinh ý định làm giả và nhận làm giả các giấy khám sức khỏe của các bệnh viện và các loại chứng chỉ tin học, ngoại ngữ để rao bán nhằm mục đích hưởng lợi.

ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Một đường dây làm giấy tờ giả đã được thiết lập trong đó Hiếu là người cầm đầu, trực tiếp sản xuất. Đường dây làm giấy tờ giả này tập trung chủ yếu vào các “mặt hàng”  giấy khám sức khỏe, chứng chỉ ngoại ngữ, tin học là những giấy tờ thiết yếu trong hồ sơ xin việc. Hiếu đã thuê Nguyễn Thị Vân Quỳnh (SN 1978) trú tại phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là người vận chuyển hàng; đồng thời kết nối với Bùi Thị Thu Thủy (SN 1988) trú tại xã Nghĩa An, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định và Bùi Văn Huy (SN 1997) trú tại xã Thạch Thán, huyện Quốc Oai, Hà Nội là những người rao bán giấy tờ giả trên mạng xã hội.

Quá trình điều tra xác định, khoảng tháng 2-2018, Nguyễn Quang Hiếu lên mạng tìm kiếm mẫu giấy khám sức khỏe của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải và của Bệnh viên E - Bộ Y tế để lấy mẫu về làm giả các giấy khám sức khỏe và rao bán trên mạng xã hội Facebook.

ảnh 2

Mẫu giấy khám sức khỏe của Bệnh viện GTVT bị Hiếu làm giả nhiều nhất

Nguyễn Quang Hiếu đã lưu lại các mẫu giấy khám sức khỏe rồi dùng máy in photo để in ra. Đồng thời, Nguyễn Quang Hiếu tiếp tục sử dụng mạng xã hội Facebook đặt mua 1  dấu tròn đỏ khắc chữ Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải. Khi có dấu, Hiếu trực tiếp đóng dấu và ký giả chữ ký của các bác sỹ vào giấy khám sức khỏe. Còn đối với mẫu giấy khám sức khỏe của Bệnh viện E - Bộ Y tế, Nguyễn Quang Hiếu đã trực tiếp sử dụng máy in màu để photo giấy khám kèm theo dấu tròn đỏ trên giấy. Sau đó, Hiệu trực tiếp điền vào phần thông tin khám và ký giả chữ ký của các bác sỹ.

Để việc rao bán thuận lợi, Nguyên Quang Hiếu đã lập nick facebook “Nguyễn Hoài Nam” để dạng thông tin rao bán giấy khám sức khỏe A3, A4 với các mức giá khác nhau như giấy khám sức khỏe khổ A3 không có giáp lai 25.000 đồng/tờ; giấy khám sức khỏe khổ A3 có giáp lai ảnh giá 60.000 đồng/tờ, giấy khám sức khỏe khổ giấy A4 giá 15.000 đồng/tờ; giấy chứng nhận nằm viện, ra viện  giá 30.000 đồng/tờ.

 Khách cần mua giấy sẽ trực tiếp liên hệ vào Facebook trên của Hiếu để đặt hàng. Nhằm hạn chế việc giao dịch với khách, Hiếu thuê Quỳnh chuyển các giấy khám sức khỏe giao cho khách với giá là 30.000 đồng/đơn chuyển hàng.

ảnh 3

Giấy khám sức khỏe bị làm giả với thủ đoạn ngày càng tinh vi

Khoảng 15h45 ngày 17-9, Nguyễn Quang Hiếu đang sử dụng con dấu giả của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải để làm giả giấy khám sức khỏe của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải tại quán cà phê trên địa bàn quận Đống Đa thì bị cơ quan công an bắt quả tang, thu giữ tại chỗ 70 giấy khám sức khỏe giả. Hiếu thừa nhận trước đó đó đã làm khoảng hơn 100 giấy khám sức khỏe giả của Bệnh viện Giao thông vận tải.

Quá trình điều tra cũng xác định, Bùi Văn Huy và Bùi Thị Thu Thủy không trực tiếp làm giả các giấy khám sức khỏe của Công ty Cổ phần Bệnh viện Giao thông vận tải. Song Huy và Thủy vẫn lập các tài khoản Facebook để rao bán các loại giấy khám sức khỏe, chứng chỉ tin học, ngoại ngữ để những người có nhu cầu liên lạc thực hiện việc mua bán.

Khi có khách đặt mua qua mạng xã hội Zalo, Thủy chuyến ảnh của khách vào tài khoản  có tên “Đơn Độc” của Nguyễn Quang Hiếu. Sau khi Hiếu làm giả giấy khám sức khỏe xong, chuyển lại cho Thủy để bán lại cho khách để hưởng lợi.

Khoảng tháng 9-2018, Huy đã liên lạc với Bùi Thị Thu Thủy để đặt mua các loại giấy khám sức khỏe. Hai bên thống nhất khi có khách đặt mua, Huy sẽ chuyển ảnh cho Thủy và nhận lại giấy khám sức khỏe. Thủy sau khi nhận ảnh từ Huy cũng chuyển ảnh lại cho Hiếu để Hiếu trực tiếp làm rồi chuyển lại cho Huy để bán lại cho khách.

Hiện Cơ quan CSĐT CATP Hà Nội đã khởi tố vụ án làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức, đồng thời chuyển hồ sơ, đối tượng cùng tang vật cho CAQ Đống Đa giải quyết theo thẩm quyền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top