Đánh sập đường dây chuyên trộm cắp, mua bán gỗ sưa

0 Hà Hoàng
ANTD.VN - Trong tháng 7-2018, trên địa bàn thành phố Hà Nội tái diễn tình trạng trộm cắp cây gỗ sưa tại các quận nội thành. 

Thực hiện nghiêm túc Điện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm, Giám đốc CATP Hà Nội đã chỉ đạo Phòng CSHS - CATP phối hợp với Công an các quận, huyện tổ chức điều tra làm rõ thủ phạm các vụ trộm cắp gỗ sưa.

ảnh 1

Đối tượng Tự đang chỉ chỗ cửa trộm cây sưa

Truy "nóng" tội phạm

Trung tá Mai Văn Thuần, Đội trưởng Đội Phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu (Đội 6), Phòng CSHS - CATP Hà Nội cho biết: "Nhận nhiệm vụ điều tra, làm rõ ổ nhóm tội phạm trộm cắp gỗ sưa, đơn vị đã rà soát kỹ tại những nơi các đối tượng phạm tội có thể tiêu thụ loại gỗ này như ở thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh; huyện Thanh Oai, Thường Tín - Hà Nội... và một số địa điểm khác ven đô". 

Trong quá trình truy "nóng" dấu vết những kẻ trộm cắp và tiêu thụ gỗ sưa, trinh sát phát hiện Lê Văn Trọng (SN 1980), trú tại thôn Đông, xã Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh có nhiều dấu hiệu nghi vấn.

Trọng có nhiều mối quan hệ với các đối tượng hoạt động trộm cắp tài sản và mua bán gỗ sưa. Đáng chú ý, Trọng khá thân với một số đối tượng chuyên mua các loại gỗ quý trong đó có gỗ sưa đỏ. 

Cùng với những kế hoạch điều tra cụ thể, các trinh sát Đội 6 đã tích cực phối hợp tuần tra mật phục với Công an các quận, huyện trên địa bàn thành phố để kịp thời phát hiện, bắt giữ các đối tượng trộm cắp gỗ sưa. 

ảnh 2

Nhóm tội phạm do Trọng cầm đầu gây ra nhiều vụ trộm cây gỗ sưa trên địa bàn Hà Nội

Đến ngày 27-7, trong quá trình phối hợp tuần tra mật phục trên địa bàn quận Hà Đông, Đội 6 phối hợp với CAQ Hà Đông đã điều tra làm rõ ổ nhóm đối tượng gây ra vụ “Trộm cắp tài sản“ xảy ra ngày 21-7 tại đường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội, trong đó có Lê Văn Trọng. 

Bị bắt cùng với Trọng có Đỗ Văn Khương (SN 1975 - có 1 tiền án tội xâm phạm mồ mả)), Lê Văn Phúc (SN 1974, có 1 tiền án tội trộm cắp tài sản) và Đỗ Quốc Tuấn (SN 1972), đều trú tại huyện Văn Lâm, Hưng Yên; Nguyễn Văn Tự (SN 1966), ở xã Cao Viên, huyện Thanh Oai, Hà Nội và Phạm Văn Hùng (SN 1989) ở thôn Đinh, xã Tri Phương, huyện Tiên Du, Bắc Ninh.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai Trọng đã "đạo diễn" các vụ trộm gỗ sưa và cũng là đầu mối tiêu thụ. 

Cách thức gây án tinh vi

Trưa 19-7, Trọng điện thoại cho Tự hỏi ở quận Hà Đông có cây gỗ sưa nào không (với mục đích trộm cắp cây sưa) và được biết có một cây trong trường học ở gần chợ Hà Đông. Trọng hẹn Phạm Văn Hùng, lái xe taxi hãng M.H đón Trọng vào lúc 19h cùng ngày. Đến giờ hẹn, Hùng điều khiển xe ô tô của hãng taxi M.H đến đón Trọng và được chỉ dẫn chở đến xã Văn Lâm, Hưng Yên đón các đối tượng Đỗ Văn Khương, Đỗ Quốc Tuấn, Lê Văn Phúc cùng đi đến khu vực chợ Hà Đông để tìm cây sưa theo lời của Tự, nhưng không thấy nên đã quay về.

Trước đó, Trọng đã bàn với Khương, Tuấn, Phúc cùng nhau đi trộm cây sưa về bán lấy tiền tiêu xài. 

Trưa ngày 20-7, Trọng điện thoại cho Tự hẹn buổi tối sẽ đón và đưa Tự đi chỉ vị trí cây gỗ sưa mà Tự đã nói. Sau đó, Trọng hẹn lái xe taxi đón vào 19h cùng ngày. Tối hôm đó, cả bọn đã đi theo Tự đến trường Tiểu học Đoàn Kết, phường Quang Trung, quận Hà Đông và được Tự chỉ vị trí cây gỗ sưa trong trường rồi đưa Tự quay về nhà. Trọng đã đưa cho Tự 500 nghìn đồng (tiền công chỉ vị trí cây sưa). Sau đó, cả nhóm của Trọng quay lại trường Đoàn Kết, trên đường đi Trọng đã mua 1 xà beng sắt. 

Đến nơi Khương, Phúc, Tuấn xuống xe đi vào trường tiểu học Đoàn Kết qua lối ra vào được quây bằng bạt rồi dùng xà beng cậy dây sắt buộc cây và thay nhau cưa cây gỗ sưa. Nhóm này cưa gốc trước rồi cưa các cành sau, còn Hùng và Trọng ngồi trên xe ô tô taxi chờ. Đến khoảng 2h30 ngày 21-7, sau khi cưa xong cây gỗ sưa, các đối tượng khiêng phần thân và 2 phần nhánh chiều dài tổng thể khoảng 1,6m ra ngoài và để phía sau xe ô tô taxi. Sau đó, các đối tượng mang phần gỗ sưa đã cưa trộm về nhà Trọng ở xã  Phù Khê, thị xã Từ Sơn, Bắc Ninh cất giấu. 

Cũng tại đây, Trọng đã đưa cho Khương, Phúc, Tuấn mỗi người 15 triệu đồng và đưa cho lái xe taxi hãng M.H 5 triệu đồng (trong đó có 3,5 triệu tiền cước xe và 1,5 triệu tiền sửa xe), hứa khi nào bán được cây gỗ sưa sẽ cho thêm tiền. Sau đó, Khương, Phúc và Tuấn được lái xe taxi chở về xã Văn Lâm, Hưng Yên. Ngày 21-7, Trọng đã bán phần gỗ sưa trộm cắp được cho người khách không quen biết với giá 56 triệu đồng.

Theo Trung tá Mai Văn Thuần, trong quá trình mở rộng vụ án, Trọng cùng đồng bọn còn khai ngoài vụ trộm cắp nêu trên, rạng sáng 10-7, Trọng, Khương và Phúc đã cưa trộm 1 cây gỗ sưa tại xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Trong vụ này, Trọng trả công cho Khương và Phúc 5 triệu đồng, do cây sưa trộm được là sưa trắng.

Hoạt động tội phạm của đối tượng Trọng cùng đồng bọn rất tinh vi, có bài bản như phân công người phát hiện và chỉ chỗ để trộm cắp cây sưa và sử dụng taxi làm phương tiện di chuyển đến địa điểm gây án cũng như vận chuyển tang vật để tránh bị phát hiện. Nhóm này cũng lợi dụng sơ hở của các cơ quan có lực lượng bảo vệ mỏng, không thường xuyên tuần tra khép kín địa bàn được giao trông giữ để thực hiện cưa trộm cây gỗ sưa trong một thời gian dài. 

"Trong khai thường lợi dụng lúc trời mưa để cưa trộm gỗ sưa hòng tránh bị phát hiện. Đối tượng này đóng vai trò tổ chức trộm cắp và cũng là đầu mối tiêu thụ cây gỗ sưa khi đã bị cưa trộm" - Trung tá Mai Văn Thuần cho biết và cảnh báo bảo vệ tại các cơ quan, công sở, trường học, vườn hoa... nơi trồng cây gỗ sưa cần nâng cao ý thức cảnh giác, thường xuyên tuần tra để phát hiện và kịp thời ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng chặt trộm cây gỗ sưa, nhất là trong những ngày trời mưa to, thời điểm tội phạm thường nhằm vào gây án.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top